Trang chủ Giải trí Bệnh nan y Celine Dion mắc phải là gì?

Bệnh nan y Celine Dion mắc phải là gì?

qua admin
0 nhận xét

Celine Dion mắc Hội chứng SPS (Stiff-Person Syndrome), với các triệu chứng điển hình là tê cứng ở thân và bụng, làm giảm khả năng vận động.

Hôm 8/12, danh ca Celine Dion thông báo hủy bỏ và sắp xếp lại một số ngày lưu diễn trong năm 2023 sau khi được chẩn đoán mắc Hội chứng SPS (Stiff-Person Syndrome), một rối loạn vận động liên quan tự miễn rất hiếm gặp, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương (não hoặc tủy sống).

Theo tiến sĩ Pavan Tankha, Giám đốc y tế về phục hồi cơn đau tại Phòng khám Cleveland, hội chứng gây ra tình trạng cứng dần trong cơ thể, tạo nên những cơn co thắt nghiêm trọng. Nó được định nghĩa lần đầu vào năm 1920, khi ấy gọi là “hội chứng cứng người”.

Tiến sĩ Scott Newsome, Giám đốc Trung tâm Hội chứng SPS tại Johns Hopkins Medicine, cho biết đây là một dạng bệnh khó chẩn đoán. Giới y khoa chưa rõ về nguyên nhân của tình trạng này, song SPS có liên quan đến hệ miễn dịch.

Bản thân hội chứng không gây chết người, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Giống như nhiều loại bệnh mạn tính, các biến chứng liên quan có thể dẫn đến giảm tuổi thọ.

Tiến sĩ Richard Nowak, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trường Y khoa Yale, cho biết bệnh ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối tượng phổ biến nhất là người ở độ tuổi trung niên, từ 30 đến 60 tuổi, gặp pcác căng thẳng cao độ. Giống với nhiều tình trạng miễn dịch khác, bệnh phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Các triệu chứng khởi phát của SPS là tê cứng ở thân và bụng, có thể lan ra chân, tay hoặc mặt. Ban đầu, tình trạng giảm khả năng vận động không xảy ra thường xuyên, nhưng theo thời gian, nó xuất hiện liên tục, khiến người bệnh đi hơi khom hoặc mất hoàn toàn khả năng đi lại. Nhiều bệnh nhân có thể bị co thắt cơ hoặc đau nhức liên tục.


Nữ danh ca Celine Dion. Ảnh: People

Theo ông Tankha, thời gian co thắt kéo dài từ vài giây đến vài giờ, có thể nghiêm trọng đến mức làm gãy xương hoặc khiến bệnh nhân ngã xuống.

Còn tiến sĩ Newsome cho biết các cơn co thắt cơ được kích hoạt bởi nhiều yếu tố môi trường như tiếng ồn lớn, nhiệt độ thấp và căng thẳng về cảm xúc. Cơn đau mạn tính cũng có thể khiến người bệnh lo lắng, trầm cảm hoặc ám ảnh khi ra ngoài, thử các hoạt động mới. Các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau ở mỗi người.

Hiện không có cách chữa trị Hội chứng SPS, vì vậy các bác sĩ tập trung vào việc kiểm soát cơn đau, thường là dùng thuốc và trị liệu.

Tình trạng cứng và co thắt có thể điều trị bằng thuốc giãn cơ và tiêm botox. Những triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể giải quyết bằng liệu pháp miễn dịch và thuốc ức chế miễn dịch. Tiến sĩ Senda Ajroud-Driss, phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y khoa Tây Bắc Feinberg, cho biết việc giảm bớt phản ứng miễn dịch của cơ thể có thể giúp giảm triệu chứng.

Ngoài dùng thuốc, bệnh nhân có thể sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức và các liệu pháp tâm lý khác để giảm thiểu tác nhân dẫn đến co thắt cơ, cũng như tập luyện những kỹ năng nhằm sống chung với tình trạng mạn tính.

Thục Linh (Theo NBC News)

You may also like

Để lại một bình luận