Trang chủ Giải trí Cho con cơ hội đối diện thất bại và đứng lên sau vấp ngã!

Cho con cơ hội đối diện thất bại và đứng lên sau vấp ngã!

qua admin
0 nhận xét

Thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT ở Hà Nội (Ảnh: Tố Linh).

Đọc muôn dòng tâm sự từ nỗi lòng của mấy cô cậu lớp 10 đang hồi hộp chờ điểm số, lòng người cứ nghèn nghẹn suốt. Áp lực sau kỳ thi lớp 10: “Tối lên giường em không tài nào ngủ được!” – Bài báo trên Dân Trí sẽ giúp chúng ta lật mở những mảnh ghép đằng sau ánh mắt buồn, nụ cười gượng và cả bầu trời lo âu đang choáng ngợp tâm trí bọn trẻ.

“Tối nào lên giường em cũng không tài nào ngủ được khi nghĩ đến cảnh em có thể rớt lớp 10. Em không biết phải đối diện với bố mẹ, bạn bè, thầy cô về cú sốc này như thế nào” – Lời chia sẻ thật bụng của một đôi mắt thâm quần vì mất ngủ, âu lo, nơm nớp đợi điểm số đó, bố mẹ có hay chăng?

Hay “Khi mẹ gặng hỏi về tình hình thi, em không biết phải nói thế nào. Đến khi em lấy hết dũng khí nói rằng bài làm của mình khả năng không nổi 15 điểm đâu, chắc con rớt rồi. Mẹ nói không sao, đừng suy nghĩ nhiều nữa nhưng bà thở dài. Em cảm nhận được mẹ thất vọng và buồn rũ rượi” – Tiếng thở dài vô tình lẫn cố ý của chúng ta đang khiến bọn trẻ cảm nhận sâu sắc hơn về nỗi đau thi trượt và nhấn chìm mình vào hố sâu bi quan, tuyệt vọng, bố mẹ có biết chăng?

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nóng ran không khí khẩn trương, căng thẳng cùng áp lực tuổi “heo vàng” đẩy tỷ lệ chọi vào trường công, trường điểm lên cao ngất ngưởng. Bọn trẻ của chúng ta đã mải miết ôn luyện suốt ngày dài tháng rộng. Bọn trẻ đã đánh vật với kiến thức khó nhằn mướt mồ hôi trong phòng thi. Bọn trẻ đã cố gắng hết sức, nỗ lực hết mình cho kỳ thi lớn ở ngưỡng cửa tuổi 16.

Giờ là lúc đợi điểm thi công bố, lúc tâm trạng của con thất thường và sóng sánh, chông chênh vô cùng trước nỗi lo thi trượt. Giờ là thời khắc con trẻ cần lắm sự đồng hành của mẹ cha san sẻ âu lo, chia đôi áp lực và dìu dắt trẻ bước tiếp con đường học hành còn dài thăm thẳm. Mong lắm thay…

Áp lực học hành đã và đang canh cánh bên lòng con trẻ bấy lâu nay, từ cái hồi con chưa vào lớp 1 đã mon men học chữ trước chương trình. Con cái của chúng ta còn gánh muôn áp lực đến từ các mối quan hệ bè bạn, từ hình mẫu lý tưởng mà xã hội áp đặt, từ định kiến muôn đời về bằng cấp và sự thành công…

Căng thẳng, lo lắng, bất an, muộn phiền và cả sự thất vọng, tự ti, mặc cảm về bản thân là dòng cảm xúc tiêu cực đang mon men đến lấn lướt niềm vui và nụ cười, hạnh phúc và bình an trong tâm hồn con trẻ. Tiếc thay đó là bức tranh hiện diện trong vô vàn tổ ấm luôn đặt yêu cầu cao về thành tích, danh hiệu, điểm số.

Trẻ cần được cởi trói bớt áp lực học hành, áp lực điểm số, áp lực thi cử. Trẻ cần được bố mẹ truyền động lực học tập. Trẻ cần tìm thấy lý tưởng sống phấn đấu cho tương lai bền vững và cảm nhận trọn vẹn niềm vui từ nhiệm vụ vun bồi tri thức, trau dồi năng lực ở hiện tại. Và trẻ cần sự thấu hiểu, đồng hành và đỡ nâng từ bậc sinh thành trên hành trình chinh phục từng nấc thang thành tích qua các kỳ thi nối dài.

Hãy nói với con rằng chúng ta đã tự hào biết bao về đứa trẻ luôn nỗ lực cho việc học của mình! Dẫu kết quả thi cử vào lớp 10 không như ý, ngôi trường mơ ước vuột khỏi tầm tay thì đó cũng không phải là ngày tận thế, là tấn bi kịch, là hố sâu tuyệt vọng!

Hãy dạy con bài học về cách đối diện với thất bại và đứng lên sau vấp ngã! Sự thành công không hoàn toàn khoác chiếc áo rực rỡ mà chúng ta thường chiêm ngưỡng và ngợi ca. Đằng sau đó là ngày dài nỗ lực, vô số lần thất bại và ăm ắp nghị lực vượt khó, ý chí vươn lên, sự kiên định phấn đấu cho mục tiêu lớn của cuộc đời.

Nên, nếu chẳng đạt điểm số mong ước, nếu chưa đạt thành tích mong mỏi… thì ta cứ mạnh mẽ đón nhận, tỉnh táo phân tích tình huống và rút kinh nghiệm cho cuộc đua tiếp theo. Đường đời dài thăm thẳm với muôn lối rẽ tiến về tương lai. Chỉ cần ta vẫn đủ mạnh mẽ ý chí, kiên định mục tiêu thì hà cớ gì lại tự nhấn chìm mình vào bi quan, tự gạt phăng nỗ lực của chính mình, tự chặn đứng con đường bước tới tương lai tươi sáng, dẫu hiện tại có chút chông chênh và còn lắm nhọc nhằn…

You may also like

Để lại một bình luận