Trang chủ Giải trí Lý Tiểu Long có thể đã qua đời vì uống quá nhiều… nước

Lý Tiểu Long có thể đã qua đời vì uống quá nhiều… nước

qua admin
0 nhận xét

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32 hồi tháng 7/1973 (Ảnh: Asia One).

Việc Lý Tiểu Long đột ngột qua đời gây bàng hoàng chấn động dư luận cho tới giờ vẫn khiến truyền thông – công chúng quốc tế quan tâm phân tích, bất kể thời gian đã trôi qua gần 50 năm. Từng có rất nhiều lời đồn đại về sự ra đi của Lý Tiểu Long, rằng có thể ngôi sao võ thuật đã bị đầu độc, bị… trù yểm.

Mới đây nhất, một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Clinical Kidney Journal (Mỹ) đã đưa ra giả thuyết rằng Lý Tiểu Long qua đời vì bị giảm nồng độ natri huyết thanh, gây ra bởi hiện tượng thừa nước. Thực tế, hiện tượng thừa nước ở mức độ nghiêm trọng cũng có thể gây ra hiện tượng phù não.

Những lý do khiến nhóm nghiên cứu cho rằng Lý Tiểu Long bị thừa nước trong những giờ phút cuối đời là bởi huyền thoại võ thuật vốn có thói quen uống nhiều nước mỗi ngày, bên cạnh đó, Lý Tiểu Long còn bị cho là có sử dụng chất kích thích, điều này sẽ càng khiến anh cảm thấy bị khát.

Trong khi đó, thận của nam tài tử có thể đã bị suy giảm chức năng qua năm tháng, do anh sử dụng nhiều loại đồ uống, chất kích thích và các loại thuốc kê đơn. Trong ngày cuối đời của Lý Tiểu Long, có thể thận của anh đã không đủ khả năng đào thải nước ra khỏi cơ thể, dẫn tới hiện tượng mất cân bằng trong cơ thể Lý Tiểu Long, sau cùng, hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra.

Hai tháng trước khi qua đời, Lý Tiểu Long đã bất ngờ phải nhập viện. Sự việc này xảy ra hồi tháng 5/1973, khi đó, Lý Tiểu Long đột ngột bị ngất khi đang thực hiện một số công việc trên phim trường “Enter the Dragon” (Long tranh hổ đấu – 1973). Ngôi sao võ thuật bất ngờ bị đuối sức, co giật và đau đầu, anh nhanh chóng được đưa tới một bệnh viện ở khu Cửu Long Đường, Hồng Kông.

Lý Tiểu Long có thể đã qua đời vì uống quá nhiều... nước - 2

Việc Lý Tiểu Long đột ngột qua đời gây bàng hoàng chấn động dư luận cho tới giờ vẫn khiến truyền thông – công chúng quốc tế quan tâm phân tích (Ảnh: Asia One).

Tại bệnh viện, Lý Tiểu Long được chẩn đoán là bị phù não, bác sĩ kê cho nam diễn viên một số loại thuốc. Chỉ nằm viện ít ngày, Lý Tiểu Long ra viện và lại khỏe mạnh như thường. Những ngày sau đó, Lý Tiểu Long có phàn nàn về những cơn đau đầu, dù vậy, huyền thoại võ thuật vẫn duy trì chế độ ăn uống và luyện tập như trước.

Tình trạng phù não xuất hiện trở lại ở Lý Tiểu Long một lần nữa vào ngày 20/7/1973, đó chính là ngày mà Lý Tiểu Long qua đời.

Vào ngày cuối cùng trong cuộc đời, Lý Tiểu Long vẫn làm việc miệt mài, nam diễn viên tích cực thảo luận về hoạt động thực hiện bộ phim “Game of Death” (Tử vong du hý – 1978). Anh dành nhiều thời gian để làm việc với nhà làm phim Trâu Văn Hoài. Hai người còn cùng tới nhà của nữ diễn viên Đinh Phối. Sau đó, ông Trâu Văn Hoài đi ăn tối ở bên ngoài.

Lý Tiểu Long ở lại nhà của Đinh Phối. Lý Tiểu Long cảm thấy đau đầu, nên Đinh Phối đưa cho nam diễn viên một loại thuốc giảm đau có sẵn trong nhà. Uống xong và cảm thấy mệt, Lý Tiểu Long liền đi nằm. Chờ mãi không thấy Lý Tiểu Long dậy ăn tối, Đinh Phối đến bên đánh thức nam diễn viên dậy, nhưng Lý Tiểu Long… không tỉnh dậy nữa.

Đinh Phối gọi điện cho Trâu Văn Hoài quay lại gấp, sau đó, họ gọi một bác sĩ tới xem xét tình trạng của Lý Tiểu Long, người này liền gọi xe cấp cứu để đưa Lý Tiểu Long tới bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ cho biết nam diễn viên huyền thoại của dòng phim võ thuật đã qua đời từ trước khi được đưa tới bệnh viện.

Thoạt tiên, để bảo vệ danh tiếng và hình ảnh của Lý Tiểu Long, nhà làm phim Trâu Văn Hoài đã nói dối rằng Lý Tiểu Long qua đời tại nhà riêng.

Lý Tiểu Long có thể đã qua đời vì uống quá nhiều... nước - 3

Tình trạng phù não xuất hiện trở lại ở Lý Tiểu Long một lần nữa vào ngày 20/7/1973, đó chính là ngày mà Lý Tiểu Long qua đời (Ảnh: Asia One).

Nhưng chỉ trong vòng vài ngày, các tờ tin tức Hồng Kông đã phát hiện ra đó không phải là sự thật. Mối quan hệ tình cảm giữa Lý Tiểu Long và Đinh Phối bắt đầu bị đem ra phân tích, khi qua lại với Đinh Phối, Lý Tiểu Long là người đã có gia đình.

Ngay lập tức, dư luận liền hướng vào Đinh Phối, nhiều fan cực đoan còn chuyển tất cả nỗi thương tiếc dành cho Lý Tiểu Long trở thành cơn giận dữ nhắm vào Đinh Phối, rằng liều thuốc cô đưa cho Lý Tiểu Long “có độc”, rằng có thể Đinh Phối biết mối quan hệ tình cảm giữa cô và Lý Tiểu Long sẽ không bền lâu nên quyết định “trả thù” người tình.

Bà Đinh Phối về sau này từng tâm sự trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều sự ghét bỏ vô lý, những lời đe dọa khủng khiếp mà không thể hiểu nổi logic đằng sau những cách hành xử như vậy là gì. Khi ấy tôi mới 26 tuổi, tôi đã phải sống trong sợ hãi và cô độc suốt một thời gian”.

Quay trở lại với nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa, vậy là giới nghiên cứu lại vừa đưa ra thêm một giả thuyết về sự ra đi của Lý Tiểu Long. Giả thuyết này khiến nhiều người cảm thấy sửng sốt, bởi lúc sinh thời, Lý Tiểu Long từng nói nhiều điều mang tính triết lý về… nước. Đối với Lý Tiểu Long, nước đại diện cho năng lực quan sát và thích ứng.

Lý Tiểu Long có thể đã qua đời vì uống quá nhiều... nước - 4

Lý Tiểu Long bên vợ và hai con nhỏ lúc sinh thời (Ảnh: Asia One).

Lúc sinh thời, Lý Tiểu Long từng nói: “Hãy loại bỏ tạp niệm để tâm trí trở nên vô định dạng như nước. Bạn rót nước vào một cái cốc, nước liền có hình cái cốc. Bạn rót nước vào một cái chai, nước liền có hình cái chai. Bạn rót nước vào một cái ấm, nước lại có hình cái ấm. Nước có thể chảy róc rách nhẹ nhàng và cũng có thể chảy ầm ầm tạo thành thác lũ. Hãy sống như nước!”.

Nước vừa là nguồn cảm hứng để Lý Tiểu Long tư duy triết lý, vừa có thể là nguồn cơn khiến huyền thoại võ thuật ra đi, điều này khiến nhiều người sửng sốt.

Trong khi nhiều người vẫn quan tâm phân tích sự ra đi đột ngột của Lý Tiểu Long cách đây gần nửa thế kỷ, tài tử Thành Long lại có một cách nhìn nhận khác biệt.

Lý Tiểu Long có thể đã qua đời vì uống quá nhiều... nước - 5

Lý Tiểu Long (trái) và Thành Long (phải) (Ảnh: Asia One).

Từng có dịp làm việc với Lý Tiểu Long trên phim trường, Thành Long sớm nhìn ra “điểm chí tử” ở Lý Tiểu Long, ông nhận định: “Tôi nghĩ rất nhiều người đã vô tình cùng gây nên cái chết của Lý Tiểu Long. Có quá nhiều lời đồn đại về anh ấy, những lời đồn đại về những điều phi thường mà anh ấy có thể thực hiện được.

Mọi người cứ thế thúc bách anh ấy tiến lên, tiến xa hơn, phá vỡ thêm những giới hạn, và mọi thứ trở nên quá đà. Lý Tiểu Long đã phải chịu rất nhiều áp lực trong vai trò một người hùng, một ngôi sao võ thuật, điều đó mang lại cả lợi và hại cho anh ấy. Có một điều mà tôi đã học được từ cuộc đời của anh ấy, đó là đừng cố trở thành người hùng trong mắt mọi người”.

Dù thời gian đã trôi qua gần nửa thế kỷ, nhưng những giả thuyết về sự ra đi của Lý Tiểu Long vẫn tiếp tục xuất hiện. Về điều này, người vợ của huyền thoại võ thuật – bà Linda Lee Cadwell (hiện 77 tuổi) từng nói: “Đã rất nhiều năm trôi qua, mọi người vẫn nói về cái chết của Lý Tiểu Long. Về phần mình, tôi chỉ muốn nhớ về cách anh ấy đã sống”.

You may also like

Để lại một bình luận