Trang chủ Giải trí ‘Mộng hoa lục’ gây tranh cãi vì đề cập trinh tiết

‘Mộng hoa lục’ gây tranh cãi vì đề cập trinh tiết

qua admin
0 nhận xét

Phim “Mộng hoa lục” do Lưu Diệc Phi đóng chính nhận nhiều lời chê vì đề cập trinh tiết của cả nam và nữ.

Trong tập phát sóng cuối tuần qua, nữ chính Triệu Phán Nhi (Diệc Phi đóng) nói với người yêu Cố Thiên Phàm (Trần Hiểu) về quá khứ. Dù xuất thân quan kỹ – kỹ nữ dâng cho quan lại làm nô lệ, địa vị thấp nhất trong xã hội – nàng chỉ “bán nghệ không bán thân”. Khi yêu bạn trai cũ, nàng cũng giữ phép tắc, không vượt quá giới hạn.

Trần Hiểu và Lưu Diệc Phi trong “Mộng hoa lục”. Ảnh: QQ

Cố Thiên Phàm nói “nàng không cần kể những điều này, ta không bận tâm”, Phán Nhi giải thích nói ra để giữa hai bên không có sự nghi ngờ nào. Cố Thiên Phàm, 30 tuổi, cũng kể từng hứa hôn với một cô gái nhưng là do sắp đặt của người khác, chàng chưa từng gặp cô gái này, chưa từng gần gũi ai.

Đoạn phim bị nhiều khán giả chê đi ngược tinh thần tác phẩm. Mộng hoa lục mang chủ đề phụ nữ giúp phụ nữ, các cô gái ở tầng lớp đáy xã hội dũng cảm chống lại những phép tắc cứng nhắc. Trong phim, nhân vật chủ chốt Triệu Phán Nhi, Tôn Tam Nương (Liễu Nam đóng) đều mang tư tưởng hiện đại, muốn đứng vững trong xã hội bằng năng lực bản thân chứ không dựa vào đàn ông.

Trần Hiểu - bạn diễn ăn ý của Lưu Diệc Phi

“Mộng hoa lục” có nhiều cảnh lãng mạn, ngọt ngào của nam nữ chính. Video: QQ

Trong nguyên tác kịch của Quan Hán Khánh – nhà viết kịch đời Nguyên, một trong tác giả văn học vĩ đại nhất Trung Quốc, tác giả tập trung chuyện “kỹ nữ cứu kỹ nữ” chứ không bàn việc trinh tiết, nhằm ca ngợi lòng dũng cảm, lối sống có tình có nghĩa của các cô gái.

Hàng chục nghìn khán giả nhận xét việc nhiều lần nhấn mạnh “sự trong trắng” của nữ chính khiến bộ phim khiên cưỡng, không hợp tính cách nhân vật. Tài khoản Xiangfei viết: “Ở đầu phim, để cứu Cố Thiên Phàm, Phán Nhi từng nói dối người khác cô có bầu. Điều này chứng tỏ nàng không quá lo sợ về thanh danh. Vậy mà đến cảnh này, Phán Nhi phải nói về trinh tiết như vậy”.

Nhiều ý kiến cho rằng biên kịch nên bỏ ngỏ yếu tố “nam nữ chính từng quan hệ tình dục hay chưa”, tạo không gian cho khán giả tưởng tượng, thay vì để nhân vật nói ra. Tài khoản Liu Shuxi nhận gần 20.000 like khi bình luận: “Biên kịch cổ hủ quá, Quan Hán Khanh sống cách đây 700 năm mà không cổ hủ như biên kịch Mộng hoa lục“. Các khán giả khác viết: “Năm 2022 vẫn còn phim nhấn vào yếu tố còn trinh tiết hay không, tôi thấy bất ngờ. Cho dù là phim cổ trang, điều này cũng không cần thiết nhắc đến”, “700 năm trước Quan Hán Khanh kể chuyện kỹ nữ cứu kỹ nữ, 700 năm sau biên kịch kể chuyện kỹ nữ còn trinh tiết, thế này có gọi là tư tưởng thụt lùi không?”, “Lẽ nào phải còn trong trắng thì mới xứng đáng có tình yêu đẹp?”…

Tuy vậy, một bộ phận khán giả bênh vực biên kịch, cho rằng đặt trong bối cảnh thời Tống, các câu thoại phù hợp. Nhiều blogger phim ảnh nhận định đoạn phim cần thiết để Mộng hoa lục qua vòng kiểm duyệt. Bởi cơ quan quản lý từng quy định “nam, nữ chính không được phép làm nghề liên quan cơ sở ăn chơi, lầu xanh, kỹ viện. Cân nhắc kỹ nếu để nam, nữ chính thứ hai làm nghề liên quan. Nam, nữ thứ ba có thể liên quan”.

Lưu Diệc Phi vừa múa vừa pha trà

Lưu Diệc Phi diễn cảnh vừa múa vừa pha trà. Video: QQ

Theo blogger phim Ngô Câu, quy định này là lý do trong Mộng hoa lục, Triệu Phán Nhi được miêu tả là “kỹ nữ hoàn lương”, không còn theo nghề ca hát ở kỹ viện. Còn nữ thứ ba Tống Dẫn Chương vẫn mang thân phận kỹ nữ.

Theo Sohu, đoạn phim gây tranh cãi nhưng không làm giảm lượng người xem. Sau 10 ngày chiếu, Mộng hoa lục thu hút 1,5 tỷ lượt xem, là phim dài tập nổi bật nhất Trung Quốc từ đầu năm đến nay. Tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ chỉnh chu, hình ảnh đẹp, diễn xuất của dàn sao.

Như Anh

You may also like

Để lại một bình luận