Trang chủ Giải trí Nhà văn trẻ chạnh lòng khi bị nói ‘đi xin tiền’

Nhà văn trẻ chạnh lòng khi bị nói ‘đi xin tiền’

qua admin
0 nhận xét

Một số tác giả trẻ ở Hà Nội chạnh lòng khi bị dè bỉu trước thông tin Hội Nhà văn xin vé máy bay cho họ dự hội nghị.

Vấn đề chi phí đi lại cho các cây bút Hà Nội dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc, diễn ra vào ngày 18-19/6, khiến dư luận dậy sóng những ngày qua. Sau đó, Hội Nhà văn Việt Nam cho biết đại biểu tự túc kinh phí di chuyển, chi phí sẽ được Hội tìm cách thanh toán sau hội nghị.

Dù vậy, nhiều cây bút cho biết họ chịu không ít liên lụy vì bị nói lệ thuộc cơ chế xin – cho, hoặc tham gia sự kiện chỉ để đánh bóng tên tuổi là chính. Tác giả Chu Việt Nga (31 tuổi) – thuộc danh sách 27 đại biểu Hà Nội – nói buồn vì bị hiểu nhầm rằng Hội Nhà văn và các tác giả trẻ đi xin tiền. “Tôi nghĩ Hội chỉ muốn hỗ trợ để các đại biểu có cơ hội tham gia hội nghị. Với tôi, được góp mặt tại sự kiện là vinh dự. Việc có được đài thọ hay không, không phải vấn đề quá lớn”, Chu Việt Nga nói.

Chung cảm xúc, nhà văn Hà Thy Linh (33 tuổi) cho biết chạnh lòng trước những ý kiến tiêu cực, thậm chí dè bỉu, chê bai các nhà văn, đặc biệt là tác giả trẻ. “Chúng tôi hoàn toàn có thể tự lo được vé. Tôi chạnh lòng vì một số người coi thường văn chương và sự đóng góp của văn học với sự phát triển của đất nước. Điều đó thật đáng buồn”, cô nói.

Trong số 27 đại biểu của Hà Nội, ngoài một số người vắng mặt vì lý do cá nhân, đa phần tác giả cho biết tự bỏ tiền túi, đặt vé từ cách đây nửa tháng đến một tháng. Thy Linh cho biết khi gửi thư mời, Hội Nhà văn đã nêu rõ hỗ trợ kinh phí ăn ở, còn đi lại đại biểu lo. Tuy nhiên, Hội cũng thông báo có gửi công văn tới các tỉnh đề nghị hỗ trợ chi phí di chuyển. Không đợi kết quả, cô bỏ tiền túi đặt vé từ đầu tháng 6 với mong muốn được gặp gỡ, giao lưu các cây viết trên toàn quốc.

Tác giả Hà Thy Linh, sinh năm 1989 ở Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lần đầu được góp mặt tại sự kiện, Hà Thy Linh thấy vui và tự hào. Hội nghị lần này tổ chức muộn hơn do Covid-19, tuyển chọn kỹ càng thành viên. Vì vậy, tác giả mong được truyền “lửa” từ những thế hệ đi trước và giao lưu những cây viết trẻ khác. “Điều đó giúp mình cảm thấy tự tin, vững vàng hơn trong hành trình sáng tác và có thêm nhiều tác phẩm giá trị”, cô nói.

Hà Thy Linh đã chuẩn bị tham luận cho các tọa đàm Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nướcVì sao chúng ta viết, để nói lên suy nghĩ cũng như lập trường của bản thân về thái độ, trách nhiệm và lương tâm của người cầm bút với cuộc sống và xã hội hôm nay.

Còn tác giả Lục Hường (35 tuổi) cho rằng hội nghị là dịp để các cây viết trẻ có cơ hội học hỏi, chia sẻ đam mê viết lách. “Tôi không muốn mọi người đến chỉ để biết mặt nhau, hội nghị thành công là phải khiến người trẻ tìm ra được định hướng sáng tác, cung cấp những nền tảng, kiến thức giúp họ hoàn thiện và phát triển hơn”, cô nói.

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ bảy quy tụ 138 đại biểu, trong đó có 119 người là cây bút trẻ trên cả nước, 19 người là thành viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tuổi trung bình của các đại biểu là 20 đến 30, chủ yếu hoạt động ở mảng sáng tác văn, thơ. Người trẻ nhất tham gia hội nghị là Trần Phú Minh Anh (15 tuổi), đang là học sinh phổ thông ở TP HCM.

Hiểu Nhân

You may also like

Để lại một bình luận