Trang chủ Giải trí Những phong bì mừng cưới không đủ trả tiền cỗ

Những phong bì mừng cưới không đủ trả tiền cỗ

qua admin
0 nhận xét

Hiện nay trung bình mỗi phong bì mừng cưới là 500 nghìn đồng, nếu tăng theo giá thị trường là quá sức với nhiều người.

Việc mừng cưới bao nhiêu tiền thật ra rất khó để so sánh đánh giá. Có thể bố của tác giả bài viết ‘Sau 10 năm vẫn mừng cưới đúng 500 nghìn đồng’ là người hào phóng. 10 năm trước, tôi nghĩ tiền mừng cưới khoảng 300 nghìn đồng, chỗ thân quen có thể 500 nghìn (tùy theo vùng miền vì giá cả cũng không đồng đều).

Hiện nay mặt bằng giá chung, ngay cả ở Hà Nội, thì cũng chỉ mức thấp nhất là 500 nghìn đồng, các cụ hưu trí có khi cũng chỉ mừng 300 nghìn đồng. Và với một bàn 10 người thì mức đó không đủ chi phí tiền cỗ. Nhưng cũng có những người thân quen, hoặc có thu nhập cao có thể mừng đến một triệu.

Tuy nhiên, nhìn nhận mức tăng của tiền mừng cưới, có thể thấy: Lấy mức khởi đầu 50 nghìn, sau đó lên 100 nghìn, rồi 200 nghìn, tỷ lệ tăng là 100%. Từ 200 nghìn lên 300 nghìn, mức tăng còn 50%. Từ 300 nghìn lên 500 nghìn, mức tăng khoảng 66%. Nay từ 500 nghìn lên một triệu đồng là tăng 100%. Đấy là xét về tỷ lệ.

Và mức tăng tiền mừng cũng bám theo giá cả thị trường. Tỷ lệ tăng lớn thì cần thời gian tăng dài hơn, và chuyển hóa dần dần, một số sẽ tăng trước, rồi người khác dần theo sau. Nhưng nhìn về con số, thì có vẻ từ 50 nghìn lên 100 nghìn nó khiến mọi người không phải cân nhắc nhiều như khi từ 500 nghìn lên một triệu.

Thế nên hiện tại, những người mừng lại cho nhà bạn 500 nghìn đồng thì cũng ở mức trung bình hiện nay thôi. Có thể 10 năm trước, họ được mừng 500 nghìn thì là mức thân thiết rồi. Nhưng nếu hiện tại mà mừng một triệu đồng thì là cả một vấn đề với họ. Mà cũng khó để có thể bỏ phong bì ở mức trung gian như khoảng 700 nghìn hoặc 800 nghìn đồng.

>> Oán trách người mời cưới xã giao

Vậy nên thông cảm với họ, coi như vui là chính. Và hi vọng là cũng sẽ có những người sẽ mừng nhiều hơn để có thể bù lại phần nào cho số người mừng ít.
Riêng tôi thì quan điểm là điều kiện mình thế nào thì mừng vậy, không nhất thiết phải theo kiểu trước đi bao nhiêu, sau đi bấy nhiêu (có tính trượt giá).

Tôi khá hơn thì mừng bạn nhiều, bạn khó khăn hơn tôi thì mừng tôi ít, tôi cũng không vì thế mà đánh giá thấp bạn. Tất nhiên, với những người đã mừng tôi nhiều, thì tôi cũng lưu ý hơn khi mừng lại họ. Đơn giản vậy thôi.

Thanh Phong AZ

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

You may also like

Để lại một bình luận