Trang chủ Giải trí NS Trịnh Kim Chi: Không có việc xóa sổ chùa và Nghĩa trang Nghệ sĩ!

NS Trịnh Kim Chi: Không có việc xóa sổ chùa và Nghĩa trang Nghệ sĩ!

qua admin
0 nhận xét

Chiều 20-6, đại diện Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM đã có đợt khảo sát tại Nghĩa trang Nghệ sĩ và ngôi chùa mang tên Nhựt Quang Tự mà công chúng, văn nghệ sĩ vẫn gọi là “Chùa Nghệ sĩ”.

“Nhựt Quang Tự” hay còn gọi là Chùa Nghệ sĩ hiện nay

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cho biết Ban chấp hành sẽ tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm với việc Ban ái hữu Nghệ sĩ đã sửa chữa bảng chữ chưa chính xác, nội dung bảng chữ cần có sự thống nhất của Ban chấp hành, quan trọng nhất là cụm từ “Nghĩa trang nghệ sĩ” và “Nhựt Quang Tự” không thể thay đổi.

“Cụ thể, ngày 23-6, Ban chấp hành sẽ tổ chức cuộc họp, thống nhất việc điều chỉnh đúng tên gọi từ lâu nay đối với di tích mà giới nghệ sĩ sân khấu, khán giả mộ điệu đã quen thuộc” – NSND Trần Ngọc Giàu cho biết.

Những ngày qua, thông tin “Chùa nghệ sĩ” đổi bảng hiệu với tên “Nghĩa trang nghệ sĩ” sau 60 năm tồn tại thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và giới văn nghệ sĩ TP HCM.

NS Trịnh Kim Chi: Không có việc xóa sổ chùa và Nghĩa trang Nghệ sĩ! - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hội Sân khấu TP HCM thắp hương tại “Nhựt Quang Tự” (Chùa Nghệ sĩ)

“Do Ban chấp hành vừa tổ chức chuyến đi Trại sáng tác kịch bản tại TP Phan Thiết nên chưa thể tổ chức cuộc họp đúng tiến độ cho việc điều chỉnh bảng hiệu gắn tại cổng vào Nhựt Quang Tự. Sau cuộc họp sáng 23-6, Ban chấp hành sẽ chỉ đạo Ban ái hữu nghệ sĩ điều chỉnh lại bảng hiệu cho đúng với ý nghĩa của địa chỉ này” – ông Tôn Thất Cần, Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cho biết trong đợt khảo sát chiều 20-6.

NSƯT Trịnh Kim Chi, Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, chia sẻ việc đổi tên Nhựt Quang Tự, hay còn gọi là “Chùa Nghệ sĩ”, khiến cho dư luận xôn xao. Trong đó, nhiều người thân là gia đình của các nghệ sĩ được chôn cất tại Nghĩa trang Nghệ sĩ hoang mang, cho rằng chùa và Nghĩa trang Nghệ sĩ sẽ bị xóa sổ.

“Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM khẳng định hoàn toàn không có việc xóa sổ di tích” – NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết.

NS Trịnh Kim Chi: Không có việc xóa sổ chùa và Nghĩa trang Nghệ sĩ! - Ảnh 3.

NSƯT Trịnh Kim Chi thắp hương tại mộ của NSND Phùng Há

Ban lãnh đạo Hội Sân khấu TP HCM đã chỉ đạo gỡ bảng hiệu chưa đầy đủ và chính xác xuống, trước hết là trả đúng nguyên trạng chờ sau cuộc họp sáng 23-6 của Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM.

Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP HCM cũng đã trao đổi với nhà báo Trần Đại Phú về những bức xúc của ông khi chia sẻ trên mạng xã hội về sự việc này, dẫn đến những bình luận trái chiều trong cộng đồng mạng thời gian qua.

“Nhựt Quang Tự” tọa lạc tại 116/6 Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp, TP HCM. Khu đất này do NSND Phùng Há vận động các mạnh thường quân để mua cho Hội nghệ sĩ Ái hữu tương tế năm 1958.

NS Trịnh Kim Chi: Không có việc xóa sổ chùa và Nghĩa trang Nghệ sĩ! - Ảnh 4.

Không gian thờ Phật tại “Nhựt Quang Tự”

Ban đầu, đây là nơi yên nghỉ cho các nghệ sĩ cải lương, soạn giả, đạo diễn, công nhân sân khấu.

Theo lời kể của các nghệ sĩ lão thành, ông bầu Năm Công xin xây một am tu hành, sau đó ông bầu Xuân (tên thật Diệp Nam Thắng – bầu Đoàn hát “Dạ Lý Hương” đồng thời cũng là con nuôi NSND Phùng Há) xây dựng khuôn viên Nhựt Quang Tự theo mô hình chùa tại gia như hôm nay.

“Nhựt Quang Tự” (Chùa Nghệ sĩ) là nơi người thân các gia đình nghệ sĩ đến thăm mộ tại Nghĩa trang Nghệ sĩ thắp hương, tưởng nhớ các tiền bối, các đồng nghiệp đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp sân khấu Nước nhà.

Địa chỉ này đã trở nên quen thuộc với người dân thành phố và nơi đây còn là nơi cất giữ tro cốt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Hoa Phượng, Hà Triều, Thu An, NSND Năm Châu, NSND Phùng Há, NSND Ba Vân, NSND Út Trà Ôn, NSƯT Thanh Nga, NSƯT Hoàng Giang, NSƯT Trường Xuân, NSƯT Minh Phụng, nhạc sĩ Trương Quốc Khánh, NS Thanh Thanh Hoa, NS Thanh Hương, Bảy Cao, Đức Lợi, Khánh Linh, Quốc Hòa, Tô Kiều Lan, Lương Tuấn, Lê Vũ Cầu, diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh…

You may also like

Để lại một bình luận