Trang chủ Giải trí NSND Thanh Hoa nhắc về chồng cũ, kể sự thật phía sau nghệ danh của mình

NSND Thanh Hoa nhắc về chồng cũ, kể sự thật phía sau nghệ danh của mình

qua admin
0 nhận xét

NSND Thanh Hoa, ca sĩ Hòa Minzy đã cùng trình diễn, tiết lộ nhiều câu chuyện liên quan đến nghệ danh, đời sống của mình.

Trong “Giao lộ thời gian” lên sóng tối 27/8, hai nghệ sĩ mang đến bản song ca Tàu anh qua núi, ca khúc đã gắn bó với đời sống nghệ thuật của NSND Thanh Hoa nửa thế kỷ. Đây cũng là một trong những ca khúc đem đến thành công cho Hòa Minzy ở “Gương mặt thân quen 2016”.

NSND Thanh Hoa hát “Tàu anh qua núi”, một sáng tác của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa – người chồng đầu tiên của cô (Ảnh: Cắt từ clip).

Nếu như NSND Thanh Hoa không thể nhớ nổi mình đã thể hiện bao nhiêu lần bản hit này thì Hòa Minzy kể khi chọn đúng thử thách tái hiện NSND Thanh Hoa trên sân khấu, cô mừng rỡ nghĩ thầm thời của mình tới rồi.

Tuy nhiên, khi tập trình diễn thì không hề dễ vì cử chỉ, ánh mắt và cách hát khác biệt của NSND Thanh Hoa, phải để ý lắm mới bám sát được cách kết câu “nhẹ như mây” của bà.

NSND Thanh Hoa nhắc về chồng cũ, kể sự thật phía sau nghệ danh của mình - 2

Nghe Hòa Minzy thể hiện lại một đoạn theo cách hát của mình, NSND Thanh Hoa thốt lên, không ngờ lúc trẻ mình điệu thế (Ảnh: Ban Tổ chức).

Ở phần “Hát đổi hit”, NSND Thanh Hoa hát Chấp nhậnNếu mai này xa nhau của Hòa Minzy với sự trẻ trung nhưng từng trải. Với Chấp nhận, trong giọng hát tự sự của NSND Thanh Hoa có nỗi buồn và tiếc nuối, day dứt. Những quãng khoe cao độ của bà như sự vỡ vụn trong tâm hồn.

Bản thân Hòa Minzy rất ít mang ca khúc đi biểu diễn trực tiếp vì bài hát khó thể hiện. “Nghe NSND Thanh Hoa hát, tôi bất ngờ vì bà đã biến ca khúc trở nên sang và trữ tình hơn”, Hòa Minzy nói. Còn cô tự nhận mình hát bị “sến”.

Với hit Nếu mai này xa nhau của Hòa Minzy, NSND Thanh Hoa cảm thấy thực sự là thử thách. Bà cho rằng, mình hát không thể hay như Hòa Minzy. Thế nhưng, cách người đàn bà 72 tuổi hát về nỗi buồn cũng thật nhẹ nhàng.

Về phần mình, Hòa Minzy hát Em chọn lối này của NSND Thanh Hoa bằng chất giọng cao vút. “Giọng trong veo như giọt sương buổi sáng” là cách NSND Thanh Hoa dành lời khen tặng cho nữ ca sĩ trẻ. Bà thấy Hòa Minzy điệu hơn mình thời trẻ.

NSND Thanh Hoa nhắc về chồng cũ, kể sự thật phía sau nghệ danh của mình - 3

Hòa Minzy bất ngờ khi NSND Thanh Hoa hát nhạc của mình “sang và trữ tình hơn” (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hòa Minzy cũng thể hiện thành công bản hit Mùa xuân làng lúa làng hoa. NSND Thanh Hoa nói: “Đây là một bài quá nổi tiếng, trở thành kỷ niệm của những người đã từng đến và đi qua Hà Nội. Là một bài hát khó nhưng Hòa Minzy đã khiến tôi ngạc nhiên vì đã đem đến cho ca khúc phong cách cổ điển với màu sắc riêng”.

Ở phần “Hit vượt thời gian”, NSND Thanh Hoa mang đến hai ca khúc Thật là khó nóiDang dở. Trong đó, theo lời kể của NSND Thanh Hoa, Thật là khó nói là ca khúc bà hát khi mới 10 tuổi.

NSND Thanh Hoa tiết lộ vui: “Lúc 10 tuổi, bố tôi đánh guitar ngồi bên cửa sổ và dạy tôi hát bài này. Mãi sau này, khi mẹ bắt đầu ghen thì tôi mới biết mình hát tán gái hộ bố mình mà không hề biết. Lúc đó, có cô hàng xóm hay xách nước đi qua.

Cứ mỗi lần cô ấy đi qua, bố lại giục “con hát đi, con hát đi” và thế là tôi lại hát. Mãi cho đến khi bố mất rồi, khi có dịp làm album đầu tiên là Mùa xuân và tôi, tôi mới có dịp hát lại. Bố bảo ca khúc này nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác năm 1954. Lúc ấy, tôi mới 4 tuổi. Hôm nay hát lại ca khúc này, tôi rất xúc động chia sẻ lại kỷ niệm đầu đời của mình với bố cùng khán giả”.

Cũng trong chương trình, hai nghệ sĩ hài hước nói về nghệ danh của mình. NSND Thanh Hoa tên thật Nguyễn Thị Thanh (SN 1950), quê ở Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.

Từ bé, Thanh Hoa đã mê ca hát. Năm 9 tuổi, cô bé Thanh đã đoạt giải Nhất giọng hát Họa mi của thị xã Hà Đông (nay là quận Hà Đông). Năm 16 tuổi, bà bắt đầu học ở trường Âm nhạc Việt Nam và tốt nghiệp Trung cấp năm 1970. Sau đó, bà trở thành ca sĩ của Đài phát thanh Giải phóng (còn có tên là đài CP-90). Nghệ danh Thanh Hoa ra đời trong hoàn cảnh này.

NSND Thanh Hoa nhắc về chồng cũ, kể sự thật phía sau nghệ danh của mình - 4

NSND Thanh Hoa kể về nghệ danh của mình (Ảnh: Ban Tổ chức).

Thanh Hùng, Ngọc Hoa là hai nghệ sĩ cải lương thời bấy giờ nhận Thanh Hoa làm em nuôi. Những ca sĩ, nhạc sĩ hồi đó phải lấy tên bí danh để gửi vào Nam.

Và cái tên Thanh Hoa là ghép tên của hai nghệ sĩ. Tuy nhiên, về sau cưới nhạc sĩ Phan Lạc Hoa, mọi người vẫn nghĩ nghệ danh của bà là tên ghép tên bà và người chồng đầu tiên này.

NSND Thanh Hoa mong muốn khán giả cứ nghĩ là cái tên ghép với chồng cũ. Bởi đó là kỷ niệm đẹp và bà cũng gắn bó với sáng tác của ông, Tàu anh qua núi hơn 50 năm qua.

Chia sẻ về ý nghĩa nghệ danh của mình, Hòa Minzy tiết lộ: “Cái tên này xuất hiện khi tôi tham gia giao lưu ở một chương trình ca nhạc và được phân chia hát phần nhạc của thành viên Minzy trong nhóm 2NE1.

Khi đó tôi đang học tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Từ sau hôm đó mọi người có ấn tượng rồi gọi tôi là Hòa Minzy. Tôi đổi tên Facebook và có tên gọi này từ đó đến nay”.

You may also like

Để lại một bình luận