Trang chủ Giải trí Phạm Tuấn Huy giành giải của Viện Toán học Clay

Phạm Tuấn Huy giành giải của Viện Toán học Clay

qua admin
0 nhận xét

Sau giáo sư Ngô Bảo Châu, Phạm Tuấn Huy là người Việt thứ hai được nhận một giải thưởng của Viện Toán học Clay – nơi trao giải thưởng Toán học danh giá nhất nước Mỹ.

Viện Toán học Clay (CMI), Mỹ, ngày 27/1 công bố trao giải Clay Research Fellowships cho nhà khoa học Paul Minter và Phạm Tuấn Huy. Giải thưởng dành cho các nhà toán học trẻ mới hoặc sắp tốt nghiệp tiến sĩ, cấp học bổng để họ làm nghiên cứu sau tiến sĩ. Huy là người Việt đầu tiên nhận giải này, được bổ nhiệm làm nghiên cứu viên ở Viện Toán học Clay trong 5 năm, từ 1/7/2023.

Giáo sư Ngô Bảo Châu từng nhận một giải thưởng khác – Clay Research Award (giải thưởng cho những nghiên cứu xuất sắc, có tiềm năng) vào năm 2004 với công trình về Bổ đề cơ bản, cũng là công trình mà ông được trao giải thưởng Fields vào năm 2010. Đây là giải thưởng Toán học danh giá nhất nước Mỹ hiện nay.

“Hai giải thưởng khác nhau, đều rất đáng giá. Đây là một khởi đầu tuyệt vời với Huy”, tiến sĩ Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), nói.

“Những nhà Toán học được Viện Clay trao giải rất có tương lai. Huy chắc chắn sẽ là giáo sư ở những trường đại học danh tiếng thế giới”, một giáo sư Toán học người Việt ở Mỹ, chia sẻ.


Thông báo trao giải của Viện Toán học Clay hôm 27/1. Ảnh chụp màn hình

Phạm Tuấn Huy hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ tư tại khoa Toán, Đại học Stanford. Đến nay, Huy đã công bố 28 bài báo trên các tạp chí về Toán học. Hướng nghiên cứu của Huy là tổ hợp, lý thuyết xác suất và những ngành có liên quan.

Tuấn Huy sinh năm 1996, là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM), hai lần giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) vào năm 2013, 2014. Huy sau đó theo học rồi lấy bằng cử nhân Toán học và thạc sĩ Thống kê tại Đại học Stanford; bằng thạc sĩ Nghiên cứu cao cấp về Toán học của Đại học Cambridge. Ở cả hai ngôi trường danh tiếng này, Huy đều đạt thành tích xuất sắc và giành nhiều giải thưởng.

Ngoài Toán học, Huy được thầy cô ở trường Phổ thông Năng khiếu nhận xét là người toàn diện và đa tài. Chàng trai này từng theo học 6 năm ở Nhạc viện TP HCM, chuyên ngành Piano. “Trong 20 năm dạy học, dù đã tiếp xúc với rất nhiều học sinh, sinh viên giỏi, nhưng Phạm Tuấn Huy vẫn là học sinh gây ấn tượng mạnh nhất đối với tôi. Gần như kỳ thi nào Huy cũng xếp đầu. Đã thế cậu ấy còn rất khiêm tốn chứ không vì những thành tích đã có mà lơ là. Không những giỏi toán, cậu còn giỏi văn, chơi đàn piano, hát karaoke không tệ”, TS Trần Nam Dũng, hiện là Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, chia sẻ hồi năm 2015.

CMI là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập năm 1998 tại Cambridge, bang Massachusetts. Các giải thưởng hàng năm của Viện thường được trao cho 2-4 công trình Toán học đột phá. 7 người từng được trao giải Clay sau đó giành giải thưởng Fields – được coi là giải Nobel trong Toán học.

Bình Minh

You may also like

Để lại một bình luận