Trang chủ Giải trí Phạm Tuấn Huy giành giải thưởng Toán học danh giá Clay

Phạm Tuấn Huy giành giải thưởng Toán học danh giá Clay

qua admin
0 nhận xét

Sau giáo sư Ngô Bảo Châu, Phạm Tuấn Huy là người Việt thứ hai nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay – nơi trao giải thưởng Toán học danh giá nhất nước Mỹ.

Viện Toán học Clay (CMI), Mỹ, ngày 27/1 công bố trao giải Clay Research Fellowships cho nhà khoa học Paul Minter và Phạm Tuấn Huy. Huy là người Việt đầu tiên nhận giải Clay Research Fellowships – giải thưởng dành cho các nhà toán học trẻ mới hoặc sắp tốt nghiệp tiến sĩ. Giáo sư Ngô Bảo Châu từng nhận một giải thưởng khác của viện này – Clay Research Award (giải thưởng dành cho những nghiên cứu xuất sắc, có tiềm năng) vào năm 2004 với công trình về Bổ đề cơ bản, cũng là công trình mà ông giành giải thưởng Fields vào năm 2010.

Phạm Tuấn Huy hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ tư tại khoa Toán, Đại học Stanford. Đến nay, Huy đã công bố 28 bài báo trên các tạp chí quốc tế về Toán học. Hướng nghiên cứu của Huy là tổ hợp, lý thuyết xác suất và những ngành có liên quan.

Huy được bổ nhiệm làm nghiên cứu viên ở Viện Toán học Clay trong 5 năm, từ 1/7/2023.


Thông báo trao giải của Viện Toán học Clay hôm 27/1. Ảnh chụp màn hình

Phạm Tuấn Huy sinh năm 1996, là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM), hai lần giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) vào năm 2013, 2014. Huy sau đó theo học rồi lấy bằng cử nhân Toán học và thạc sĩ Thống kê tại Đại học Stanford; bằng thạc sĩ Nghiên cứu cao cấp về Toán học của Đại học Cambridge. Ở cả hai ngôi trường danh tiếng này, Huy đều đạt thành tích xuất sắc và giành nhiều giải thưởng.

Ngoài Toán học, Phạm Tuấn Huy được thầy cô ở trường Phổ thông Năng khiếu nhận xét là người toàn diện và đa tài. Huy từng theo học 6 năm ở Nhạc viện TP HCM, chuyên ngành Piano. “Trong 20 năm dạy học, dù đã tiếp xúc với rất nhiều học sinh, sinh viên giỏi, nhưng Phạm Tuấn Huy vẫn là học sinh gây ấn tượng mạnh nhất đối với tôi. Gần như kỳ thi nào Huy cũng xếp đầu. Đã thế cậu ấy còn rất khiêm tốn chứ không vì những thành tích đã có mà lơ là. Không những giỏi toán, cậu còn giỏi văn, chơi đàn piano, hát karaoke không tệ”, TS Trần Nam Dũng, hiện là Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, chia sẻ hồi năm 2015.

CMI là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 1998 tại Cambridge, bang Massachusetts. Các giải thưởng nghiên cứu hàng năm của Viện thường được trao cho 2-4 công trình Toán học đột phá. 7 người từng được trao giải Clay sau đó giành giải thưởng Fields – được coi là giải Nobel trong Toán học.

Theo các nhà toán học, giải thưởng của Viện Clay “rất danh giá”. “Đây là giải thưởng Toán học hàng đầu nước Mỹ hiện nay. Những nhà Toán học đoạt giải của Viện Clay rất có tương lai. Huy chắc chắn sẽ là giáo sư ở những trường đại học danh tiếng thế giới”, một giáo sư Toán học người Việt ở Mỹ, nói.

Bình Minh

You may also like

Để lại một bình luận