Trang chủ Giải trí Rào cản từ… gia đình

Rào cản từ… gia đình

qua admin
0 nhận xét

“Không chỉ riêng giới tính, hầu hết với mọi vấn đề khác như: tình yêu – tình dục – quan điểm sống – nghề nghiệp – ước mơ… giữa cha mẹ và con cái vẫn luôn có khoảng cách và chia thành 2 phe. Để hai thế hệ có thể xích lại gần nhau thì sợi dây kết nối là yêu thương và tin tưởng”, nhà văn Hoàng Anh Tú nêu quan điểm xoay quanh việc công khai giới tính của một số nghệ sĩ thời gian gần đây.

Gia đình khó chấp nhận

Thực tế, không phải bất kỳ bậc làm cha, làm mẹ nào cũng có thể đối diện với sự thật rằng con mình là người đồng tính, bởi họ luôn mong muốn con mình trưởng thành và thành công như biết bao nhiêu người bình thường khác. Chính mong ước đó đã khiến nhiều cha mẹ sốc khi phát hiện giới tính thật của con.

Bà Hồ Thị Tân, mẹ ca sĩ Thiện Nhân tỏ ra mệt mỏi, buồn chán vì cuộc sống đảo lộn, chuyện riêng tư của gia đình trở thành chủ đề bàn tán của dư luận khi con gái công khai yêu đồng giới.

Đồng tính với người thường đã khó chấp nhận, việc gia đình của nghệ sĩ nổi tiếng chấp nhận được sự thật này lại càng khó hơn. Điển hình cho việc nghệ sĩ đồng tính không dễ công khai với gia đình là trường hợp của ca sĩ trẻ Thiện Nhân.

Cụ thể, thời điểm Thiện Nhân livestream chia sẻ về mâu thuẫn gia đình cũng là lúc cô công khai chuyện tình đồng giới với công chúng. Trước đó một ngày, gia đình nữ ca sĩ phát thông báo cầu cứu cộng động mạng vì không thể liên lạc với con gái.

Nghệ sĩ công khai đồng tính: Rào cản từ… gia đình - Ảnh 2.
Thiện Nhân kể trên sóng livestream cô và người yêu đang sống chung với nhau.

Giải thích về lùm xùm, Thiện Nhân cho biết, cô đã đưa bạn gái về Bình Định giới thiệu và xin cưới, nhưng cha mẹ và anh chị kịch liệt phản đối mối quan hệ này. Đỉnh điểm, cô cắt đứt liên lạc với gia đình, một phần do tranh chấp quyền quản lý Fanpage mang tên Thiện Nhân.

Thiện Nhân mong muốn mọi người không chỉ trích chuyện cô yêu đồng giới. Theo cô, ai cũng có quyền hạnh phúc riêng của bản thân và cộng đồng LGBT cũng có nhu cầu kiếm tìm hạnh phúc, miễn không làm gì sai.

Nghệ sĩ công khai đồng tính: Rào cản từ… gia đình - Ảnh 3.

Vũ Cát Tường thừa nhận, việc “come out” với gia đình là điều khó khăn.

Không chỉ có Thiện Nhân, Vũ Cát Tường cũng chưa dám công khai giới tính thật với người thân mặc dù cô đã thẳng thắn thừa nhận giới tính trước công chúng.

Sau khi thú nhận bản thân thuộc giới LGBT+, Vũ Cát Tường tiếp tục trải lòng về vấn đề này khi nhận được phản ứng từ fan. Trong tập mới nhất của Vlog nữ ca sĩ cho biết cô cảm thấy hạnh phúc khi được khán giả đón nhận và gửi lời động viên.

“Tường không ngờ mọi người lại ủng hộ mình như vậy, cảm giác đây như một cột mốc không kém trong sự nghiệp, một thành tựu về sự trưởng thành. Mình đã chọn nói với khán giả của mình, nghĩa là mình xem họ là gia đình, muốn họ hiểu mình hơn, kết nối giữa mình và họ chặt hơn”, chủ nhân hit “Có người” giãi bày.

Tuy cảm thấy vui sướng vì được khán giả thấu hiểu, nhưng nữ ca sĩ vẫn thừa nhận việc “come out” với gia đình là điều khó khăn. Vũ Cát Tường nghẹn ngào: “Ba của Tường cũng chưa biết. Nếu ba nghe con đang nói thì đây là cách mà con muốn nói với ba, vì đối diện với ba quá khó.

Ba là một nhà giáo và cách đây hai năm, ba vẫn hỏi con hai câu hỏi: “Khi nào con lấy bằng Tiến sĩ của Kỹ thuật Y sinh?” và “Bao giờ con lấy chồng?”. Hai năm trước, nghĩa là Tường đã 28 tuổi và hoạt động nghệ thuật 8 năm nên khi ba hỏi Tường hai câu đó thì Tường biết ba không hiểu gì về mình cả. Ba chưa bao giờ quan tâm tới cảm xúc của mình hết”.

Nghệ sĩ công khai đồng tính: Rào cản từ… gia đình - Ảnh 4.

Nhà văn Hoàng Anh Tú cảm thấy xót xa và đau lòng khi việc công khai giới tính của nghệ sĩ gặp rào cản từ gia đình.

Nhìn nhận về vụ việc liên quan đến ồn ào của một số nghệ sĩ và việc công khai giới tính với gia đình, nhà văn Hoàng Anh Tú cảm thấy đau lòng và xót xa.

“Từ vai trò một người cha, người mẹ hay từ vị trí của một đứa con, việc ồn ào liên quan đến giới tính của một số nghệ sĩ thực sự là không nên và không đáng một chút nào. Cả hai đều sẽ đau lòng như nhau”, nhà văn Hoàng Anh Tú nhìn nhận.

Bàn luận riêng về trường hợp của ca sĩ Thiện Nhân, nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng cô và gia đình – cả 2 bên sẽ phải nhận những ý kiến phán xét từ cộng đồng mạng. Tất nhiên sẽ không có ai thắng trong cuộc tranh cãi này, thay vào đó cả 2 đều sẽ thua và sẽ còn đau dài. Bởi những gì đưa lên mạng xã hội sẽ mãi mãi nằm ở trên mạng dẫu chúng ta có tìm cách xóa nó thế nào đi chăng nữa.

Nghệ sĩ công khai đồng tính: Rào cản từ… gia đình - Ảnh 5.

“Để hai thế hệ có thể xích lại gần nhau thì trên cả vẫn cần là yêu thương và tin tưởng. Là cha mẹ phải hiểu để thương. Là con cái phải thương để hiểu”, nhà văn Hoàng Anh Tú bày tỏ quan điểm.

Làm cách nào để rút ngắn khoảng cách?

Theo nhà văn Hoàng Anh Tú, với một đứa trẻ còn bị phụ thuộc vào gia đình, việc công khai giới tính với cha mẹ sẽ rất khó khăn. Vì hầu hết các bậc cha mẹ đều không muốn đón nhận điều đó.

“Ở đây, gia đình Thiện Nhân đúng là như vậy, như mọi cha mẹ khác. Chỉ là Thiện Nhân không phải một đứa trẻ phụ thuộc gia đình, Thiện Nhân có fan, Thiện Nhân có tiếng nói và Thiện Nhân còn kiếm ra tiền, nuôi gia đình. Đó là cơn cớ khiến sự việc trở thành cuộc chiến. Và cuối cùng, cả 2 bên đều đau đớn. Cả 2 bên đều thành “miếng mồi” cho mạng xã hội”.

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng: “Không chỉ việc giới tính mà hầu hết với mọi vấn đề khác như: tình yêu – tình dục – quan điểm sống – nghề nghiệp – ước mơ… cũng luôn thành 2 phe giữa cha mẹ và con cái.

Để hai thế hệ có thể xích lại gần nhau thì trên tất cả vẫn cần là yêu thương và tin tưởng. Là cha mẹ phải hiểu để thương. Là con cái phải thương để hiểu. Bởi yêu thương không có nghĩa là làm đau đối phương. Mà là trước khi làm hãy nghĩ xem điều mình làm có khiến cha mẹ hay con cái mình đau không?

Và tin tưởng. Phải tin tưởng nhau. Để đối thoại với nhau thay vì đối phó. Như câu chuyện của Thiện Nhân với gia đình, tôi cảm giác họ đang tìm cách đối phó với nhau nhiều hơn đối thoại”.

Cùng quan điểm với nhà văn Hoàng Anh Tú, chuyên gia tâm lý Đinh Thị Hương Giang cho rằng, muốn rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái liên quan đến giới tính không còn cách nào khác là nên cởi mở và đón nhận.

“Thực tế, xã hội ngày nay chưa thật sự đón nhận những người thuộc cộng đồng LGBT+, đặc biệt là khi câu chuyện đấy xảy ra với chính những người con của họ, câu chuyện đồng tính dường như trở nên thật khó chấp nhận.

Nhìn từ vụ việc của ca sĩ Thiện Nhân sẽ thấy rằng, gia đình của nữ ca sĩ đang cố gắng chứng minh cái tôi, tranh luận, tìm lý lẽ đúng sai với con của họ thay vì cùng nhau ngồi lại để tìm cách giải quyết, đứng về phía người nhà như cách gia đình của ca sĩ Hoàng Thùy Linh từng làm”, chuyên gia tâm lý Đinh Hương Giang đánh giá.

Nghệ sĩ công khai đồng tính: Rào cản từ… gia đình - Ảnh 6.

Chuyên gia tâm lý Đinh Hương Giang.

Đưa ra lý do dẫn đến sự khác biệt về nhận thức, chuyên gia tâm lý nhận định: “Cha mẹ được xem là những người định hướng và dạy dỗ con cái. Thế nên khi con cái là người đồng tính, cha mẹ thường bị đổ lỗi hoặc tự đổ lỗi cho chính mình là không biết dạy con nên con mới đồng tính.

Họ cảm thấy mất mặt hoặc xấu hổ với mọi người xung quanh. Kết quả, họ sẽ có áp lực phải “sửa sai” bằng cách phản đối mạnh hoặc đưa con đi “bắt bệnh” để mong con mình thay đổi theo hướng “bình thường”.

Chính vì vậy, muốn tìm được tiếng nói chung trong câu chuyện công khai giới tính giữa con cái và cha mẹ không còn cách nào khác là mở lòng, rộng lượng và đón nhận. Có như vậy, mối quan hệ ruột thịt này mới không rơi vào bế tắc, mà ngược lại, sẽ thêm phần gắn bó và khăng khít”.

You may also like

Để lại một bình luận