Trang chủ Giải trí Review – ‘Lightyear’ – hoạt hình khoa học viễn tưởng của Pixar

Review – ‘Lightyear’ – hoạt hình khoa học viễn tưởng của Pixar

qua admin
0 nhận xét

Trong một chuyến bay thử nghiệm, Buzz Lightyear đạt đến siêu tốc độ và vô tình bay đến tương lai, khởi sinh đa vũ trụ.

* Bài viết tiết lộ nội dung phim

Lightyear là phần ngoại truyện của thương hiệu Toy Story (Câu chuyện đồ chơi) – phim điện ảnh đầu tiên do Pixar sản xuất năm 1995. Nội dung xoay quanh nhân vật cảnh sát vũ trụ Buzz Lightyear (Chris Evans lồng tiếng), từng xuất hiện trong hình dạng món đồ chơi ở tác phẩm gốc. Phim bắt đầu với một lần làm nhiệm vụ, Buzz cùng phi hành đoàn bị lũ quái vật tấn công và mắc kẹt ở hành tinh xa xôi, cách Trái Đất hàng triệu năm ánh sáng.

Trailer “Lightyear”. Video: Disney

Dù bảo vệ được phi hành đoàn và chỉ huy Alisha, Buzz tự trách bản thân và cho rằng mình là lý do khiến tất cả không thể trở về nhà. Anh xung phong tham gia nhiệm vụ điều khiển một loại tàu vũ trụ mới với hy vọng tìm đường thoát khỏi hành tinh kỳ lạ. Mỗi chuyến bay khiến Buzz Lightyear du hành tới tương lai vài năm sau đó. Anh chứng kiến người thân, đồng nghiệp dần già đi trong khi bản thân không bị ảnh hưởng bởi thời gian.

Phi hành đoàn dần ổn định cuộc sống ở hành tinh mới. Họ xây nhà cửa, lập gia đình và dần quên đi khát vọng trở về nhà. Tuy nhiên, Buzz vẫn ôm hoài bão sửa sai, để được cùng bạn thân Alisha tiếp tục sự nghiệp cảnh sát vũ trụ. Trong chuyến bay thử cuối cùng, anh đạt siêu tốc độ và du hành tới hàng chục năm sau. Hành tinh nơi Buzz mắc kẹt nay bị chiếm đóng bởi binh đoàn robot do tên thủ lĩnh Zurg chỉ huy. Anh quen Izzy – cháu gái của Alisha – và nhận lời cùng cô tham gia chiến dịch chống lại lũ người máy, giành quyền kiểm soát vùng đất.

Buzz Lightyear (Chris Evans lồng tiếng) trong bộ phim riêng. Ảnh: Disney

Buzz Lightyear (Chris Evans lồng tiếng) trong bộ phim riêng. Ảnh: Disney

Qua câu chuyện về quá khứ của Buzz, Lightyear truyền tải thông điệp nên trân trọng quỹ thời gian hữu hạn bên những người thân yêu.

Dù là một tác phẩm ngoại truyện, Lightyear kịch bản hoàn toàn mới về Buzz Lightyear. Tác phẩm không tập trung khai thác quá khứ và xuất thân của nhân vật. Kịch bản chọn bối cảnh Buzz đã là thành viên cấp cao trong đội ngũ cảnh sát vũ trụ, thường xuyên tham gia những nhiệm vụ khó khăn của tổ chức. Hướng đi này tạo điều kiện cho êkíp thỏa sức sáng tạo, không cần bám sát các chi tiết của những bản phim trước.

Giống nhiều dự án khác của Pixar, Lightyear mang đến câu chuyện giàu tính nhân văn. Tác phẩm đi tìm lời giải cho câu hỏi chúng ta nên làm gì với khoảng thời gian hữu hạn của bản thân. Vì quá tập trung vào nhiệm vụ, Buzz không nhận ra các đồng đội của anh đã dần thích nghi và chấp nhận cuộc sống ở hành tinh mới. Mất hàng chục năm tìm cách trở về nhà, Buzz không hay biết bạn bè anh đã cùng nhau xây dựng một nơi ở mới và tận hưởng những gì được ban tặng.

Buzz Lightyear (phải) làm quen những đồng đội mới cho nhiệm vụ lật đổ sự thống trị của bè lũ robot. Ảnh: Disney

Buzz Lightyear (phải) làm quen những đồng đội mới cho nhiệm vụ lật đổ sự thống trị của bè lũ robot. Ảnh: Disney

Kịch bản chịu ảnh hưởng nhiều từ thể loại khoa học viễn tưởng, hành động của Hollywood. Bên cạnh đề tài khám phá vũ trụ sẵn có của thương hiệu, êkíp lồng ghép các chi tiết như du hành thời gian, thuyết đa vũ trụ để tạo những điểm mới lạ, bất ngờ cho bộ phim.

Phim cũng giới thiệu dàn nhân vật mới đầy thú vị, chưa từng xuất hiện ở thương hiệu Câu chuyện đồ chơi. Trong đó, chú mèo máy Sox – do Alisha tặng riêng cho Buzz để anh dễ dàng tái hòa nhập cộng đồng sau những lần dịch chuyển thời gian – gây ấn tượng. Một số nhà phê bình quốc tế dự đoán Pixar và Disney hoàn toàn có thể làm tiếp các dự án điện ảnh và truyền hình riêng cho nhân vật này.

Sox (trái) - chú mèo máy trợ lý của Buzz Lightyear. Ảnh: Disney

Sox (trái) – chú mèo máy trợ lý của Buzz Lightyear. Ảnh: Disney

Lightyear nhận đánh giá tích cực từ giới phê bình quốc tế sau khi công chiếu. Phim đạt điểm tươi 80% trên 120 bài đánh giá, theo thống kê của Rotten Tomatoes. Đa phần nhận xét tác phẩm không đột phá so với những dự án trước đây của Pixar nhưng có kịch bản tròn trịa, giàu tính giải trí.

Đạt Phan

You may also like

Để lại một bình luận