Trang chủ Giải trí Tôi xấu hổ trước thói quen ăn uống mất vệ sinh của nhiều người Việt

Tôi xấu hổ trước thói quen ăn uống mất vệ sinh của nhiều người Việt

qua admin
0 nhận xét

Bắt tay sau khi cạn chén, nói chuyện quá to, dùng đũa chấm mút tùy tiện, gắp đồ ăn cho nhau… khiến tôi thấy xấu hổ với khách nước ngoài.

Người ta thường nói “nhập gia tùy tục”. Tôi nghĩ điều đó đúng, nhưng đôi khi bản thân tôi lại thấy rất ngại mỗi khi mời khách nước ngoài đi ăn cùng nhân viên người Việt trong công ty của mình. Bởi vì, có một số “thói quen xấu” mà người Việt thường làm trong bữa ăn.

Tật xấu đầu tiên là mời rượu rồi bắt tay sau mỗi lần cạn chén: Cá nhân tôi cho rằng đây là một hành động rất mất vệ sinh. Trong bữa ăn, tay của mỗi chúng ta rất ít khi giữ được sạch sẽ vì có thể cầm tay xé thịt gà hay lấy tay lau miệng… Ở nước ngoài người ta không lạm dụng chuyện đụng chạm tay chân hay hô hào khi uống bia, rượu như ở ta. Đó là một nét văn hóa đẹp mà người Việt cần học hỏi.

Tật xấu thứ hai là nói chuyện quá to trong bữa ăn: Điều này thì có lẽ không cần giải thích nhiều vì ai cũng quá quen với thói quen này. Tôi không phải là người khó tính, nhưng có lần trong buổi tiệc, một vị khách sang bàn tôi để mời rượu, nhưng vì nói quá to nên vô tình phun cả thức ăn ra mâm. Nói thật, từ khoảnh khắc đó, tôi không dám gắp thêm món gì trên bàn nữa.

Tật xấu thứ ba là chấm chung một bát nước mắm: Cứ hình dung bạn chấm mút bằng đũa, sau đó lại chấm đũa vào bát nước mắm chung. Tiếp theo, lại đến lượt người khác chấm vào. Bạn thấy có vệ sinh không? Người nước ngoài nhìn vào hành động đó sẽ nghĩ thế nào?

>> Biện minh ‘văn hóa’ khi dùng đũa gắp thức ăn cho nhau

Chuyện tương tự cũng xảy ra khi người Việt ăn lẩu. Phần đông chúng ta không dùng đũa và đồ vớt thức ăn riêng biệt, mà thường lấy đũa đang ăn của mình thản nhiên ngoáy vào nồi lẩu một cách rất vô tư. Nhiều lần, tôi nhẹ nhàng để sẵn muỗng to và đũa riêng vào hẳn nồi lẩu để mọi người dùng khi vớt thức ăn, thế nhưng cuối cùng cũng không thấy ai dùng. Họ cứ vô tư dùng đũa của mình cho tiện. Phải chăng, họ không cần biết đến cảm xúc của người khác?

Tật xấu thứ tư là gắp thức ăn cho người khác: dù nhiều người tưởng đây là hành động thể hiện sự mến khách, thân thiện, nhưng cá nhân tôi nghĩ là không nên. Người được bạn gắp đồ ăn bằng đũa đang dùng dở chưa chắc đã thấy vui vì hành động đó. Cũng giống như trường hợp dùng đũa của mình nhúng vào nổi lẩu hay bát nước chấm chung, hành động này vô cùng mất vệ sinh.

Và còn thêm nhiều những thói quen xấu trên bàn ăn mà người Việt hay mắc phải nhưng không để ý đến. Xin nói thêm là tôi không phải là người quá khó tính hay khắt khe gì. Tôi tôn trọng quyền tự do cá nhân (suy nghĩ và hành động) của mỗi người, không bao giờ công khai chỉ trích ai, chỉ tế nhị nhắc khéo hoặc im lặng buông đũa, không ăn nữa mà thôi. Tuy nhiên, nếu người Việt vẫn mãi không chịu thay đổi thì không biết bao giờ chúng ta mới đạt được hai chữ “văn minh”?

Còn các bạn nghĩ sao? Các bạn có sợ những thói quen mất vệ sinh kể trên hay chấp nhận và xem đó như một chuyện bình thường? Liệu quan điểm của tôi là đúng hay sai?

Hoang Duong

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

You may also like

Để lại một bình luận