Trang chủ Kinh doanh 5 dấu hiệu toàn cầu đang tiến tới suy thoái

5 dấu hiệu toàn cầu đang tiến tới suy thoái

qua admin
0 nhận xét

USD tăng mạnh, thị trường chứng khoán đi xuống, kinh tế Mỹ yếu và các bất lợi về xung đột địa chính trị su su su đẩy thiế giầi

Trên khắp thế giới, các dấu hiệu cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang trên bờ vực suy thoái đang xuất hiện khắp nơi. Câu hỏi về một cuộc suy thoai không còn là “nếu”, mà là “khi nào”.

Trong tuần qua, nhịp độ của những tin hiệu suy thoái càng dồn dập. 98% khả năng xảy ra suy thoai toàn cầu.

Sau đây là 5 dấu hiệu chính.

USD Tanman

Usd đóng một vai trò lò lòlò lớn tronn kinh tếtàn cầu vài chính quốc tế. Khi cơ quanày tăng lãi suất kể từ tháng 3, USD trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Trong bất kỳ điều kiện nào, USD đều được coi là nơi an toàn để gửi tiền.

USD mạnh mang đến lợi ich cho người Mỹ khi đi du lịch nước ngoài, nhưng nó khiến các nơi khác đau đầu. Giá trị bảng Anh、ユーロ、nhân dân tệ、đồng Yen、cùng với nhiều đồng tiền khác đã giảm. Điều đó khiến việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn với các quốc.

Cácngângng ng ngvốnthang chchốngchọivớilạmphátdodoidịchsẽchsẽttomlãisuấtcaohơnvànhanhhhơnnângcaogiáttrịịngtiềnchọncao gia

S&P 500 kinh doanh trên khắp thế giới. Theo một ước tính của Morgan Stanley, mỗi lần chỉ số USD tăng 1% thì thu nhập của S&P 500 giảm 0,5%.

Động lực kinh tế Mỹ chững lại

Động lực số một của nền kinh tế lớn nhất thế giới là mua sắm. Nhưng người Mỹ đang thấy mệt mỏi vì giá cả tăng cao mà lương tăng không kịp. 「Khó khăn do lạm phát gây ra khiến người tiêu dùng phải tiêu đến tiền tiết kiệm”, Gregory Daco, Nhà kinh tế EY Parthenon, cho biết.

tỷlệtiếtkiệmcánhântrongtháng 8Khôngthay deer, chỉmức 3,5%, gầnmứcthấpnhấtkểtừn nights 2008 Một lần nữa, lý do đằng sau liến Fed.


Federal Reserve Board member Jerome Powell voted on 21/9. Ảnh: Reuters

Lãi suất tiền gửi tăng mạnh khiến lãi suất vay thế chấp lên mức cao nhất, làm các doanh nghiệp khó phát triển hơn. Việc Fed tăng lãi là để giảm lạm phát. Nhưng người tiêu dùng đang phải chịu một cú đúp của lai vay cao và giá cả cao, đặc biệt là khi nói đến các nhu cầu thiết yếu nhẻhẻhởẟẻhẟẟẻhảẻ.

Người Mỹ đã mở ví chi tiêu trong thời gian phong tỏa năm 2020, gop phần giúp nền kinh tế thoát khỏi cuộc suy thoái do đại dịch. Kể từ đó, viện trợ của chính phủ đã bốc hơi và lam phát bén rễ, đẩy giá cả lên với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm.

Doanh nghiệp thắt lưng buộc bụng

Hoạt động kinh doanh đã bùng nổ trên khắp các ngành trong phớn thời kỳ đại dịch, ngay cả khi lạm phát cao ăn mòn lợi nhuận. Đó là nhờ sự kiên tri của người mua sắm Mỹ, vì các doanh nghiệp phần lớn đã chuyển chi Phí cao hơn cho họ.

Nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận có thể không kéo dai. Giữa tháng 9, FedEx – gã khổng lồ 物流 hoạt động tại hơn 200 quốc gia – gây sốc các nhà đầu tư khi bất ngờ thay đổi triển vọng kinh doan. Họ cảnh báo nhu cầu đang đi xuống và thu nhập có thể giảm hơn 40%.

FedEx không đơn độc. Tuần trước, cổ phiếu Apple đã giảm sau khi bloomberg iPhone 14 sau khi nhu cấp hơn kỳ vọng.

Trước kỳ nghỉ lễ, các nhà tuyển dụng thường tăng cường chiêu mộ nhưng tình hình năm nay lại khác. Julia Pollak, Nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter cho biết chưa ghi nhận mức tăng tuyển dụng thường thấy trong tháng 9 hàng năm với các công ty cầân thêm nh. “Các công ty đang tri hoãn và chờ xem những điều kiện thực tế”, ong noi.

Thị trường giá xuống

Phố Wall đnh hưởhưởh ấ thất thường. Các cổ angu đangu đangu ng ư như nhữNG g ì ã ã ã ã ã ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả p.

thịtrườngchongkhoánmỹpháttriounhmạnhvàonîm21, vớichỉsốs & p500tîng27%, nhờvàomộtl.

“bữatiệc” chaphốwallkéodàichuchếnun¡ 2022. nh ng khilạmphátbắtbắtbắtbắtbắtghthutātòtätbàgỡbỏbỏcơch uatráiphiếuvốnthon Kết quả、S&P 500 giảm gần 24% trong năm. Thậm chí, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều nằm trong thịờng giá xuống, giảm ít nhất 20% so với mức cao gần đây nhần.

Người đi đường ngang qua Sở giao dịch chứng khoán New York tháng 9/2021. Ảnh: Reuters

Người đi đường ngang qua Sở Giao dịch chứng khoán New York tháng 9/2021. Ảnh: Reuters

Không Chỉ vậy, Thị Trườ Trai Phiếu -Thường là Nơi Trú N Cho nhà ầu tư tư tư kHi cổ k chiếu và cáN khác giá -cũng ĺ ĺ ă ă ă ă ă ă ă ă ă ă ă ă ă ă

lạmphát, cùngvớiviệiviệcngângtrung Giữa tuần trước, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã nhanh chóng vượt qua ntrongụt 4%, mtrongục

Lợi suất trái phiếu châu âu cũng đang tăng đột biến khi các ngân hàng trung ương đi theo con đường tăng lãi suất như Fed để củng cố đồn hàti. Kết quả, có rất ít nơi an toàn để các nhà đầu tư bỏ tiền vào lúc này.

Bất ổn địa chính trị, chính sách và giá cả

Không nơi nào có thấy được sự va chạm của các thảm họa kinh tế, tài chính và chính trị một cách rõ nét như nước Anh luc này. Anh đã phải vật lộn với giá cả tăng vọt do cú sốc Covid-19, và tiếp đó là là là là gián đoạn thươn thươn đ ươ ộ ộ ộ ộ ウ ウ ウ ウ ウ ウ ウ ウ..

Hai năm trước, giá khí đốt hợp đồng tương lai của Hà Lan - tiêu chuẩn của châu âu - 15,48 USD mỗi MWh.

Hai năm trước, giá khí đốt hợp đồng tương lai của Hà Lan – tiêu chuẩn của châu âu – 15,48 USD mỗi MWh. Date: CNN

Nhưng tất cả vẫn chưa hết.

Chính quyền Truss muốn giảm thuếi tất cả người Anh để khuyến khích chi tiêu và đầu tư, đồng thời nhằm giốn giảm thuếi tất cả người Anh để khuyến khích chi tiêu và đầu tư, đồng thời nhằm giốn giảm thuế. Nhưng vấn đề ở chỗ không có nguồn thu bổ sung kế hoạch này, nghĩa là chính phủ phải gánh thêm nợ.

Quyết định đó đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường tài chính và Phố ダウニング. Các nhà đầu tư trên khắp thế giới bán tháo hàng loạt trái phiếu của Anh, đẩy đồng bảng xuống mức thấp nhất so với USD trong gần 23.

Tình hình buộc Ngân hàng Trung ương Anh can thiệp khẩn cấp bằng cách thu mua trái phiếu và khôi phục trật trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, tác động của cuộc hỗn loạn Trussonomics (chính sách kinh tế của bà Truss) vẫn đang lan rộng.

ngườianh、vốntrongcuộckhủnghoảngchi sinhhoạtvớilạmphát10%-mứccaonhhấtsovớibấtkỳn Lãi suất mới có thể khiến hàng triệu khoản thanh toán nợ thế chấp hàng tháng của người mua hàng đội thêm hàng trăm hoặc thậm chí hàng hàng hìn bảng.

Kiriizumi

Dù có sự đồng thuận rằng suy thoái toàn cầu có thể xảy ra vào năm 2023, không thể dự đoán được mức độ nghiêm trọng bao kủa nóc. Không phải cuộc suy thoai nào cũng thiệt hại nhiều như cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009 Nhưng tất nhiên, cuộc suy thoai nào cũng đau đớn.

mộtsốnềnkinhtế, gender biệtlàm “Chúngtasungởtrongvùngbiểnchưa

Theo WEF, triển vọng trước mắt với nền kinh tế toàn cầu và với phần lớn dân số thế giới là “tối tăm”. Tuy nhiên、các chuyên gia cho rằng、chính khủng hoảng cuối cùng có thể cải thiện mức sống và làm cho nền kinh tế mạnh lên.

“doanhnghiệpphảithayi. vấn kinh tế của Ngân hàng Quốc tế Vùng Vịnh, nhận xét.

Pien An (Theo CNN)

You may also like

Để lại một bình luận