Trang chủ Kinh doanh Ám ảnh rau bẩn, người Hà Nội thuê vườn, cải tạo đất hoang trồng rau sạch

Ám ảnh rau bẩn, người Hà Nội thuê vườn, cải tạo đất hoang trồng rau sạch

qua admin
0 nhận xét

Chị Lê Thị Nga (khu đô thị Thanh Hà, Hà Nội) là nhân viên của một công ty truyền thông. Dẫu vậy, thi thoảng, những người hàng xóm lại thấy chị trong dáng vẻ của một người nông dân thực thụ.

Một tuần vài ba buổi, chị Nga lại xách cuốc, xô nước xuống chăm chút cho mảnh vườn nhỏ dưới sân chung cư.

Mảnh vườn tạm này hơn một năm qua đã cung ứng được khoảng 70% nhu cầu rau sạch của Ziadin gồm hai vợ chồng và hai con nhỏ của chị Nga.

Nhiều gia đình tận dụng các khoảng đất trống quanh chung cư để trồng rau.

ngườiphụnữ34 tuổicho hay, trướcy y, chịnhiềulần sex nuc cccácthôngtinvviệ craukhông

Chị chỉ còn biết đặt niềm tin vào các siêu thị, cửa hàng nơi được cho là luôn kiểm soát chất lượng rau, củ nhập vào. Tuy nhiên, thi thoảng thấy báo chí đăng tải về việc rau bẩn đội lốt rau sạch vào siêu thị , trường học, chị Nga lại nơm nớp lo ốbữ .

Năm 2021, thấy những người dân nơi mình sống xuống khai hoang đất trống quanh chung cư trồng rau, chị Nga cũng nhanh chân chọn một miếng.

“tôimấthaituần sex biếnkhoảngtuấtrộngchừng30m2um2um2umtùcỏhoang, ngổnngangvậtliệuxâyd.

hơnmộtnæmnay、chịngatrồngluânphiêncáclaumùanhưraumuống、raumùngtơi、rau yay、raucải、rauxàlách…quátrìnhchunhbónmnhnhmnhmnhmnhcum chunh chunh chunh chunh chunh chunh chunh chunh và sâu bọ không hề dễ dàng. Tuy nhiên、đổi lại、chị an tâm sụng các loại rau mình trồng.

Ám ảnh rau bẩn, người Hà Nội thuê vườn, cải tạo đất hoang trồng rau sạch - 2

Nhiều người Hà Nội tìm đủ mọi cách để trồng rau sạch cung ứng cho bữa cơm gia đình (Ảnh: Bùi Nga).

Không Chỉ Có Chịnga, nhiềungườihàngxómtrongchungcưcũngvìnỗilo raubẩnthủigiansaugiờlàmxungcảitạonhhữngkhu khu deer ttrống.

Trong Quá Trinh CHAM Bón, Họ xách từng Can nướcan nướ Từncung tầNG tầNG tầNG tầi cho rau. Một số thì mua của củac cộ nhà mặt ấn đN đón vậuyển.

nhữngkhitrờimưa, họtậndụngnướcmưa triển tốt.

Ám ảnh rau bẩn, người Hà Nội thuê vườn, cải tạo đất hoang trồng rau sạch - 3

Chị NGA PHảI Cải tạo NG Phân Trùn Quế, ấá trinh ch CHAM SA. QUá trinh ch CHản hữu

Sinh sống ở chung cư cao tầng nhưng chị Đặng Thị Hậu (An Khánh, Hoai Đức, Hà Nội) lại có một vườn rau xanh tốt cách nhà khoảng.

Chị Hậu cho biết, chị thuê một mảnh đất để trồng nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm đẹp hữu cơ. Trong khu đất này, chị dành một diện tích không nhỏ để trồng một số loại rau phục vụ bữa cơm gia đình.

“Trước tình trạng rau sạch, rau bẩn nhập nhèm như hiện nay, tôi phải chủ động tìm giải pháp cho bữa ăn gia đình”, chị Hậu noi.

Ngoài tự khai hoang, thuê đất trồng làm vườn, nhiều người dân Thủ đô còn tận dụng các thùng xốp, hộp sơn để trồng rau.

Một buổi chiều, đang làm ở cơ quan nhưng nghe dự báo thời tiết có mưa, chị Nghiêm Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) xin phép về sớm. Chị di chuyển thật nhanh qua quãng đường 7km về nhà để… dọn đất trồng cây.

Cả hai tính toán sẽ phơi ải mấy ngày trước khi cho đất vào thùng xốp trồng rau. Vì lo sợ cơn mưa lớn sẽ cuốn troi hết số đất này nên chị tức tốc về nhà. Người phụ nữ này sau đón kịp che chắn cho mấy cây con đang ươm trước khi trời đổ mưa lớn.

mọicôngsứctừviệcbiệcậpiải, chọngiống, ươmmầm…ghlàychcvụmụctiêutrour

Ám ảnh rau bẩn, người Hà Nội thuê vườn, cải tạo đất hoang trồng rau sạch - 4

Số rau quả chị Phương tự tay trồng trong các thùng xốp. (Ảnh: NP L)

Chị Phương cho biết, chị thường trồng các loại rau mà gia đình yêu thích như rau muống, cà tím, mướp ta, mướp Nhật…

Anh Nguyễn Đức Khải (ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng tự nhận mình là một nông dân “chuyên nghiệp” giữa phố thị hăn 10. Anh đã dành không ít công sức và tiền bạc (khoảng 200 triệu đồng) để đầu tư vào khu vườn rộng 130m2 trên sân thượng củaìnhình .

Lý do là bởi anh nhận thấy tình trạng lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu để chăm bón rau quả ngày càng phức tạp. Nếu phó mặc số phận cho một số nông dân, tiểu thương bất chất cả vì lợi nhuận, anh hoàn toàn không yên tâm.

Anh Khải cho biết, các loại rau anh trồng ra không được tươi non, xanh mướt như các loại rau ngoai chợ nhưng đảm bảo về chất lượng. Nhiều loại rau không tránh khỏi tình trạng sâu bệnh tấn công.

Ám ảnh rau bẩn, người Hà Nội thuê vườn, cải tạo đất hoang trồng rau sạch - 5

Anh Khải trồng nhiều loại rau củ trên sân thượng để phục vụ các bữa ăn gia đình.

Tuy nhiên, anh tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu mà tự bắt sâu bằng tay hoặc dùng chế phẩm sinh học phun phòng. Anh cũng chăm bón rau bằng các loại phân vi sinh tủ từ đậu nành hoặc các loại lá rau già, vỏ củ quả…

Thị trường thực phẩm, rau, củ rất dồi dào và đa dạng.

Trước thực trạng đó, nhiều người dân Thủ đô chỉ còn biết tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách làm “nông dân” tự trồng rau sạch.

Vì thế, ngày càng xuất hiện nhiều những vườn rau, luống rau, chậu rau được trồng trên sân thượng hay khu đất trống trong khu dân cư… Cách làm này dù mất công sức nhưng bù lại giúp các gia đình có nguồn rau yên tâm sử dụng.

You may also like

Để lại một bình luận