Trang chủ Kinh doanh AMD – từ bám đuôi đến ngang hàng Intel

AMD – từ bám đuôi đến ngang hàng Intel

qua admin
0 nhận xét

Intel.

Of course, Advanced Micro Devices (AMD) is 197,75 USD and Intel is 197,24 USD. AMD is US$121,33 and Intel is US$123.


CPU Intel Core i9 thế hệ 11 (trai) và AMD Ryzen 9. Hiraoka

Intel từ lâu luôn dẫn đầu thị trường vi xử lý lý máy tính, bỏ xa các đối thủ còn lại. AMD là kết quả của việc công ty mở rộng sang những lĩnh vực hoàn toàn mới. チップ AMD đang hiện diện trong hai mẫu xe điện Tesla, tàu thám hiểm trên đất liền Mars Perseverance của NASA, nhiều tháp di động 5G và trên những sithu máy tinh n.

trừkhi intelthiềuchỉnhhoạtchộngsảnxuất, hoặctìmrahướngchimới, họcótthe tại D2D Advisory, nói với CNBC.

Một thập kỷ trước, giới phân tích còn cói nhìn rất khác về AMD.

“Đàn ông đích thực phải co fab”

AMD thành lập năm 1969 bởi tám người, đứng đầu là Jerry Sanders. “Xung quanh ong ấy là những bữa tiệc xa hoa, xuất hiện với hình ảnh sang trọng cùng cách làm việc hiệu quả”.

Sanders cũng là người đặt ra khái niệm fab trong sản xuất bán dẫn. Fab là từ nói về nhà máy chế tạo vi mạch, trong đó các tấm シリコン thô sẽ được tạo thành các mạch tích hợp. サンダース rất nổi tiếng với câu nói: “Real men have fab” (Đàn ông đích thực phải sở hữu fab).

AMD Jerry Sanders was banned in 1969 in Sunnyvale, California.

Nhà đồng sáng lập AMD Jerry Sanders tại trụ sở ban đầu của công ty ở Sunnyvale, California năm 1969. AMD

Khi công nghệ ngày càng tiến bộ, việc sản xuất chip trở nên tốn kém. Trong khi đó, việc xây dựng mỗi fab cũng mất hàng tỷ USD. Đây chính là rào cản đầu của AMD, khi trước đóng ty công ty chủ yếu thiết kết kếu hơn nhiều so với Intel.

AMD bắt đầu sản xuất chip may tính từ những năm 1970, sau đó trở thành đơn vị gia công thứ hai cho Intel. Sau khi cả hai ngừng hợp tác, AMD cũng thiết kế chip, thậm chí tương thích với kiến ​​trúc x86 đột phá của intel Ki Do.

Intel không ngồi yên và kiện AMD.

Năm 2006, AMD mua công ty sản xuất chip ATI với giá 5,4 tỷ USD. 2009 年に、họ tách bộ phận sản xuất và đặt tên là GlobalFoundries. 「Khi thực hiện điều này, AMD bắt đầu thành công vì không còn Goldberg nhận xét.

dùvậy, globalfoundriesthựctếvẫnlànhàsảnxuấtchipkémtiêntiến, chcsửngdụngtrongcácbộphận sản phẩm cao cấp, AMD vẫn phải tSMC đến hã.

Đối đầu với Intel

AMD hiện chỉ cạnh tranh lớn với hai công ty khác về thiết kế vi xử lý tiên tiến: Nvidia ở lĩnh vực chip đồ họa GPU và Intel trong bộ xử lý trung tmâCPU. Dù kiểm soát thị thị phần ít hơn nhiều so với hai đối thủ này, AMD vẫn đạt được những bước tiến đáng kể kể tt gi chi ừ cho n chuyể .

CPU Zen của AMD, phát hành lần đầu năm 2017, được coi là chìa khóa thành công của công ty.

You can use the chip as a chip by using the CPU’s EPYC. Genoa, sản phẩmới nhất vừa ra mắt đầu tháng này, hứa hẹn mang tới hiệu suất cao hơn. AMD supports Amazon Web Services, Google Cloud, Oracle, IBM and Microsoft Azure.

“Chúngtôitinđiệntoánhiệusuấtcao, trungtâmdữliệuthựcsựlàphầnchiếnlượcquantrọngnhấtởdoanhnghiệpvàangióngđ,” said AMD CEO Lisa Snoy.

From 2017 to 2021, 5,3 USD for 16 USD and 2021 for AMD paid 5,3 USD. Trong khi đó, doanh thu hàng năm của Intel cùng kỳ tăng 25%, từ gần 63 tỷ USD lên 79 tỷ USD.

“Intel tiến không đủ nhanh.

thànhcôngcủaamdmộtphầnnhờlisasu -ngườinhhậnvịtríceocomt comt cong ty ty 2014, hiệnlànhânvậtquan tro Joe Biden.

Sau khi bà lên nắm quyền, AMD đã tăng gấp ba số lượng nhân viên, đồng thời dự định chuyển sản xuất về Mỹ thông qua các đố. Tại Trung Quốc, AMD có khoảng 3.000 nhân viên và 25% doanh số bán hàng. 「 Chúng tôi không bị quá ảnh hưởng khi Mỹ cấm xuất khẩu công nghệ bán dẫn vào Trung Quốc gần đây”, bà Su cho biết.

Tuy nhiên, bà thừa nhận doanh thu của AMD đang bị tác động bởi sụt giảm của lĩnh vực PC toàn cầu. Trong báo cáo tài chính quý III/2022, AMD đã không đạt doanh thukỳ vọng khi mảng PC sụt gần 20% – mức Tuy vậy, kết quả của đối thủ lớn nhất la Intel cũng không khá hơn.

Chiến lược tương lai

Theo bà Su, định luật Moore – nói về số lượng bóng bán dẫn trên chip nhân đôi sau mỗi hai năm – đang chậm dần.

Để chuẩn bị, AMD đã thâu tóm nhiều công ty. Trước đó, AMD mua lại Xilinx – hãng đứng sau công nghệ chip FPGA – với giá 49 tỷ USD. Đầu năm nay, họ chi 1.9 tỷ USD mua công ty khởi nghiệp đám may Pensando.

CEO Xilinx Victor Peng (tái) và CEO AMD Lisa Su tại một sự kiện ở Munich. Ảnh: AMD

CEO Xilinx Victor Peng (tái) và CEO AMD Lisa Su tại một sự kiện ở Munich. CNBC

“Chúng ta có thể tranh luận về mức giá mà AMD bỏ ra và lợi nhuận kiếm lại thế nào. Tuy nhiên, cuối cùng đó là quyết định đúng đắn. Họ đang xây dựng doanh nghiệp điện toán tùy chỉnh, giúp khách hàng thiết kế chip riêng.

Thực tế, ngày càng nhiều công ty lớn nhắm đến việc thiết kế chip tùy chỉnh của riêng minh. Amazon co bộ xử lý Graviton cho AWS; Google thiết kế chip AI cho điện thoại Pixel và chip video cho YouTube; 干し草のジョンディアcũng sắp cho ra mắt chip cho may kéo tự lai.

Chip dựa trên kiến ​​trúc x86 đã tồn tại 5 thập kỷ, trong khi trki῿n arm ngày càng phổ biến. Nvidia và Ampere sắp phát triển CPU ARM, còn Apple đã chuyển từ Chip Intel has M tự thiết kế.

“Thật khó tranh luận về x86 và ARM.

Bao Lam (Theo CNBC)

You may also like

Để lại một bình luận