Trang chủ Kinh doanh Ấn Độ hưởng lợi từ dầu giá rẻ Nga

Ấn Độ hưởng lợi từ dầu giá rẻ Nga

qua admin
0 nhận xét

Ấn Đột ăng mua dầu thôgiá rẻ Ngakhinguồn năng lượng này man glại lợi ích lớn về kinhtế vĩmô, bấtch

WSJ dẫn nguồn tin từ các lãnh đạo ngành dầu khí Ấn Độ cho biết chính phủ nước này những tuần qua khuyến nghị các tập đoàn quốc doanh tìm cách tiếp tục mua dầu thô giá rẻ của Nga, trong bối cảnh phương Tây quay lưng với nguồn năng lượng từ Moskva và tăng cường các biện pháp trừng phạt với nước này.

Một giám đốc chohay Tập đoàn Dầu khíẤn Độ (IOC) đang đàm hán để ký thêm hợ pđồng mua dầu vủ

Trướcđó, IOCđãký hợ pđồng 6tháng với Rosneft, mua 6 triệu thùng dầu mỗi tháng, kèm lựa chọn mua thêm 3 triệu thùng, với điều khoản thanh toán bằng tất cả các loại tiền tệ lớn, như rupee, USD, euro, tùy cơ chế tại thời điểm giao dịch, Theo Reuters..

Mẫu dầu tôtại mỏ dầu Yarakta, vùng Irkutsk, Nganăm 2019. Ảnh: Reuters..

Một quan chức Ấn Độ khẳng định chính phủ nước này không chỉ đạo các tập đoàn mua dầu Nga, nhưng nhấn mạnh dầu thô của Moskva hiện không bị trừng phạt và được nhiều nước khác tiếp tục mua.

“Chúng tôi không can thiệp hoặc chỉ đạo các công ty trong giao dịch thương mại. Nhiệm vụ của chúng tôi là xây dựng chính sách, chứ không chỉ bảo các công ty nên mua thứ này hay thứ kia”, quan chức này nói.

The osốliệu từ Kpler, Ấn Độtăng nhập khẩu dầu N galên hơn 25 lần kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. New Delhi mua trung bình một triệu thùng dầu/ngày trong tháng 6, so với 30.000 thùng/ngày hồi tháng 2. Con số này tương đương hơn 1/4 nhập khẩu dầu thô và các chế phẩm dầu thô Nga của châu Âu, theo Cơquan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Nhập khẩu dầu tăng mạnh đẩy tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Ấn Độ từ Nga từ 24/2 đến 26/5 lên 6,4 tỷ USD, so với 1,99 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của chính phủ.

Các hợp đồng mua dầu thô Nga được Ấn Độ ký kết trong bối cảnh phương Tây tìm cách cản trở Moskva sử dụng nguồn thu khổng lồ từ xuất khẩu năng lượng phục vụ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong bối cảnh đó, hoạt động mua dầu giá rẻ mang lại lợi ích kinh tế vĩ mô đáng kể cho Ấn Độ, quốc gia đang vật lộn với tình trạng giá nhiên liệu tăng cao, theo Anna Hirtenstein và Benoit Faucon, hai bình luận viên kỳ cự u về tài chính và dầu khí của WSJ..

GiádầuthôcủaNgađãgiảmđángkểtừkhixungđộtウクライナbùngphát、trongđógiádầuUralsphổbiếnthấphơndầ DầuBrentlàmộtphânloạithươngmạichínhcủadầuthôngọtnhẹ、đóngvaitròkiểmchuẩngiámuadầutrênthế

Mua dầu Nga với giá rẻ mang lại lợi ích kinh tế vĩ mô đáng kể cho Ấn Độ, trong bối cảnh nước này không sản xuất đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu nội địa. ニューデリーnhữngthángquaphảivậtlộnnhằmngăntìnhtrạnggiánhiênliệutăngmạnhdẫnđếnlạmphátleothang。 Đồng rupee củ aẤn Độtừng mất giáng hiêm trọng trongnhững lần giá dầut ăng cao trước đây.

“ChúngtôikhuyếnghịmuathêmdầunóichungchứkhôngphảichỉriêngdầuNga”、NgoạitrưởngẤnĐộSubrahmanyamJaishan “Chúngtôicầnmualoạidầutốtnhấthiệncótrênthịtrường、điềunàykhôngmangsắcmàuchínhtrị”。

Nhân viên trạm xăng kiểm tracác thùng dầu ở thành phố Chennai, miề nđông Ấn Độ, ngày 24/2.  Ảnh: AFP.

Nhân viên trạm xăng kiểm tracác thùng dầu ở thành phố Chennai, miề nđông Ấn Độ, ngày 24/2. Ảnh: AFP..

Tuynhiên、độngtháicủaẤnĐộnhiềukhảnănglàmsuygiảmhiệuquảcáclệnhtrừngphạtcủaphư Amos Hochstein, cố vấn năng lượng của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, hồi đầu tháng 6 cho biết đã hối thúc Ấn Độ không hưởng lợi từ chiến sự ở Ukraine, cuộc khủng hoảng đã khiến giá năng lượng tăng cao khắp thế giới.

“Tôi đã nói với họ đừng đi quá xa. Đừng để mọi người nhìn nhận như thể Ấn Độ đang lợi dụng nỗi đau của những hộ gia đình khắp châu Âu và Mỹ”, Hochstein nói.

Để ngăn tình trạng các bên khác hưởng lợi từ dầu Nga, Liên minh châu Âu (EU) ngoài quyết định cắt hoàn toàn nhập khẩu dầu Nga bằng đường biển vào cuối năm nay còn nhắm mục tiêu vào hoạt động bảo hiểm hàng hải, nhằm ngăn mọi contà u chở dầu thô Ngachu yể nhướng đến những nơin hưẤn Độ hoặc Trung Quố

EU đã thông báo rằng sau thời gian chuyển tiếp kéo dài 6 tháng, các công ty của khối sẽ không được phép “cung cấp dịch vụ bảo hiểm và hỗ trợ tài chính cho hoạt động vận chuyển” dầu Nga sang bên thứ ba.

Theo phân tích từ Trung tâm N ghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) có trụ sở tại Helsinki, Thụy Điển, khoảng

Anh dự kiến ​​cũng tham gia nỗ lực này của EU, điều này sẽ tăng cường tác động của lệnh trừng phạt, do vị thế trung tâm trong thị trường bảo hiểm hàng hải của nước này suốt nhiều thế kỷ qua. NếuAnhhợptácvớiEU、ẤnĐộsẽgặprấtnhiềukhókhănkhinhậpdầuNga、theo CNN..

Một tàu chở dầu treo cờ Ngaxuấth iện gần căn cứ hải quân Tripoli hồi tháng September 2015.  Ảnh: Reuters.

Một tàu chở dầu treo cờ Ngaxuấth iện gần căn cứ hải quân Tripoli hồi tháng September 2015. Ảnh: Reuters.

Tuynhiên, các công tyẤn Độ được cholà đang tìm cách “lách luật” để duy trìn guồn dầu nhập khẩu từ

Một giám đốc ngành dầu khí cho biết 4 tàu dầu xuất bến vào tháng 7 sẽ được thu xếp mua bảo hiểm của Ấn Độ và tái bảo hiểm thông qua một bên trung gian ở Hong Kong.

Ấn Độcũng đang thảo luận về biện pháp lâu dài, trong đó chín hphủ nước này có thể đứn gra đảm bủ

Tập đo à ndầu khí Nga Rosneftcũng nỗ lự chỗ trợ hoạng bảo hiểm chocác tà u dầu. Rosneft đề xuất phương án công ty bảo hiểm Nga Ingosstrakh IPJSC có thể cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các tàu chở dầu tới Ấn Độ, nhưng IOC đã từ chối lời đề nghị này do cổ đông lớn của Ingosstrakh là Oleg DeripaskaTỷ phú N gabị Mỹ, Anh và EU trừng phạt.

Đức Chun (Theo WSJ, Reuters, CNN).

You may also like

Để lại một bình luận