Trang chủ Kinh doanh Ẩn số ‘room’ tín dụng với lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm

Ẩn số ‘room’ tín dụng với lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm

qua admin
0 nhận xét

Ngân hàng được dự báo báolãi tốt tron ​​gnửa đầun ăm nhưng cuốin ăm hải đối mặt nhiề urủi rov

Mới đây, dam công bố lợi nhuận trước thuế quý II/2022 đạt hơn 2.800 tỷ đồng, tăng đến 180% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận lũy kế nửa đầu năm hơn 4.100 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch 6 tháng. Trướcđó、 TPBank báolợi nhuận lũykế đạt gần 3.790 tỷ đồng trongnửa đầun ăm, tăng gần 26% sovới cùng kỳ năm 2021.

Chưa công bố kết quảkinh doanh chính thức, Eximbank ước tín hlãi bán niên đạt 1.800 tỷ đồng, tăng gần 3 lần sovới consố thực tếc ủ anửa đầun VietcombankTrong 5tháng đầu nămnay, lợi nhuận ngân hàng nà ytăng trưởng 30% sovới cùng kỳ.

Nhữngmứctăngtrưởngnàyhélộtiềmnăngkhảquanchokếtquảkinhdoanhcủacácnhàbăngtrongnửađầunămnay Ngân hàng Nhà nước gần đây điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng, kết quả cho thấy tình hình hoạt động trong quý II tăng trưởng tốt hơn so với quý liền trước.

Chứng khoán Yuanta dự báolợi nhuận ròng 27 ngânhàng niê myết tăng 36% sovới cùng kỳ trong quý II. Thun hập lã iròng tăng 14% và thun hập phí tăng 15% sovới cùng kỳ. VnDirect dự báo các ngân hàng sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao 29% và tỷ suất sinh lời ROE 22% trong cả năm, dựa trên tăng trưởng tín dụng cao, thu nhập từ phí ổn định và chi phí tín dụng được kiểm soát tốt.

Nhân viên một ngân hàn gở Hà Nội đang làm việc tại quầy gia odịch. Ảnh: Jean Hui

Tuy vậy, tìnhhình kinhdoanh 6 tháng cuốin ăm hụ thuộ crất nhiề uvà o việc Ngânhàng Nhà nước cấp Room credit trong thời gian tới. Sốliệu haitháng gần đây chỉ rõtốc độtăng trưởng tín dụng toàn ngành đã chậm lại. Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng của hệth ống tính đến hết tháng 5 tăng 2, 07% trong khicon sốn à y và o cuố

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp room tín dụng ngay đầu quý III, còn Chứng khoán Yuanta lại cho rằng, quyết định trên sẽ được dời sang tháng 8 khi kinh tế vĩ mô đã có “sự tăng trưởng ấn tượng “trong quý II.

Theo SSI Research、đểkiểmsoátlạmphát、NgânhàngNhànướccóthểthậntrọnghơntrongviệcnớihạnmứctăngtrưụ Hạnmứcđượccấpthêmcóthểởmức”vừaphải”、kèmđiềukiệncácngânhàngphảihạnchế Do đó, dự báo mức lợi nhuận tuyệt đối của các ngân hàng trong 6 tháng cuối năm có thể sẽ thấp hơn nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng so với cùng kỳ vẫn cao do mức nền thấp củ a cùng kỳ.

Nhómphân tích của Fiin Group cũng chorằng ngà nhngânhàng sẽ gặp nhiều thách thức. Trướchếtthunhậplãithuầnkhótăngmạnhkhicácyếutốhỗtrợtăngbiênlãiròng(NIM)cânbằngvớiviệ Ngânhàngcắtgiảmhỗtrợlãisuấtchodoanhnghiệpvàđiềuchỉnhlãivay、songlại tăng lãi suấth uyđộng.. Trong khiđó, tín dụng cá cquý saukhó có thể giữ mức tăng trưởng caon hư 3 tháng đầun ăm. Mặt khác, thun hập phí khó tăng trưở ng đủ để bù đắp chok hoản hụt củ a thunhậplãi thuần.

Vềchấtlượngtàisản、dữliệuChứngkhoánYuantachỉradưnợtáicơcấucóliênquanđếnCovid-19đạt Dự phòng cho khoản này được cho là tăng 5% so với quý đầu năm trong quý II/2022, do các ngân hàng có tỷ lệ dự phòng tổn thất cho vay (LLR) thấp vẫn cần phải chuẩn bị cho sự gia tăng củ a nợ x ấa sukhi Thông tư 14 hế thạn vàong à y 30/6.

SSI Research cũng nêu quanđiểm, rủi rotừ cáck hoản nợtái cơ cấu Covid-19 không quá longại với các ngân hàng lớn. Tínhđến cuối tháng 4, dưnợ tái cơ cấu đã giảm 24% sovới đầun ăm và bằng khoảng 1.8% tổng dưnợchovay. Một số ngân hàng đã giảm mạn h dưnợ tái cơ cấu, trong đó có Vietcombank giảm 62%, BIDV giảm 31% sovới đầun ăm. Cácngânhàng lớn như Vietcombank, BIDV, ACB, MBBank, Techcombank… đã trích lập dự phòng đầy đủ cho cáck hoản nợtái cơ cấu Covid-19.

Tuynhiên cácngânhàng chưatrích lập đủnợtái cơ cấus ẽ gặpá plự clớn, theo Fiin Group. Hơn nữa, nhữn grủi rotiề mẩn với nợ xấu khi tị trường trái phiếu gặp khó khăncũng là yếu tố

Ngoàira, sức khỏe của các doanhng hiệp bất động sản cũng cóản hhưởng lớn đến ngànhngânhàng Sốliệ tín dụng bất động sản đạth ơn 2,288 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng dưnợ nền kinhtế, trong đón ợ xấu chiếm 1.62%. Ngành địa ốc gặp nhiều trở ngại trong hiện tại và tương lai, điều này sẽ tạo thêm thách thức với tăng trưởng lợi nhuận và chất lượng nợ của các ngân hàng.

Tất Đạt

You may also like

Để lại một bình luận