Trang chủ Kinh doanh Bài toán tài chính hóc búa với bầu Đức khi một lần nữa đặt cược vào chăn nuôi là gì?

Bài toán tài chính hóc búa với bầu Đức khi một lần nữa đặt cược vào chăn nuôi là gì?

qua admin
0 nhận xét

sựkiệnramắtthươnghiou ho h hochuốibapikèmvớinhhữngthamvọngvềmảngthho、thịtgàcủa “bầu” giới đầu tư trong mấy tuần gần đây. Kẻtin có, người ngờ vực cũng có và họ có những cái lý riêng của minh.

Người tin vì hệ sinh thái mà ng Đức đang sở hở hữu với quỹ đất lớn, nguồn cung chuối dồi dào vừa để bán vừa làm đ.

nhưng congcóngườicònngờvựcbởiôngnhiềulầntthấtbại, trong khitrướccócócócócónhữngphátngôngâychúynhư “mỗingày

lầntrởlạinàyvớicon ho, quảchuối, congà, ôngtuyênbố “sẽkhônghaglngãngựalầnnữa”

thịtrườngheothịtlàmiếngbánhvôcùnglớn, bởich chtínhriêngthịthochiếm the 70% rổ

Nhưng miếng bánh lớn đồng nghĩa với việc cạnh tranh khốc liệt. Trong “cuộc chiến” này, bầu Đức có gì trong tay và phải đối mặt với những “người khổng lồ” nào? Bài toán tài chính kéo dai hơn 10 năm qua sẽ được giải quyết ra sao?

Bầu Đức đánh cược lần nữa vào mô hình kinh tế tuần hoàn

Lần trở lại này bầu Đức đặc biệt nhấn mạnh đến hệ sinh tái chuối – heo & gà – hệ thống cửa hàng phân phối Bapi Foods. biệt、loungtựhàovềthng hiou “heoăchuối”vànhhắcnhhắclạixuyênsuốttừkỳkỳkỳkdidin ra rahồitháng4cobhinc Đây cũng là đề tài mà giới đầu tư bàn tán trong nửa tháng qua.

Theo ông Đức, HAGL tận dụng số lượng chuối không đạt chất lượng trong vùng trồng rộng 5.000 ha của mình để làm thức ăn cho heo. Thành phần từ chuối sẽ chiếm 40% cấu thành thức ăn chăn nuôi, 60% còn lại là các nguyên liệu mua ngoài như đậu tương, thảo mộc,…

Đặt trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã suốt thời gian qua do giá nguyên liệu đầu vào như ngô, đậu tương, lúa mỳ… tăng tính bằng lần so với cùng kỳ năm ngoái, việc tận dụng được lượng chuối thải được xem là lợi thế vô cùn củn củn của hagl trong việc giảm giá thành ch cn nuôi. Hiện tại, việc xn xuất thức ă n chăn nuôt nam pHụhện0-70% nguồn0-70% nguồn0-70%

Trongchòuiheo, thức¡ cænchænnuôichiếm 70% giáthành, dochó, việcgiátthứcăcæcîcînchòuihỗnh nuôi nhỏ lẻ là hơn 60.000 dong/kg.

Tuy nhiên, ở HAGL, ông Đức cho biết chi phí nuôi dưới 40.000 đồng/kg nhờ cho heo ăn chuối.

「næmqua、giáthứcnchònnuôitîngmạnhnh nhnhưnghaglkhôngngạinhhờ200.000tấnchuốitươichuhho của HAGL chỉ khoảng 38.000 đồng”, ông Đức noi với cổ đông tại ĐHĐCĐ diễn ra hồi tháng 4.

Theo một số chuyên gia trong ngành chăn nuôi, một số công thức phối trộn sử dụng nguyên liệu sẵn có sẽ giúp chi phí thức ăn giảm 300 – 1.kg オン Tuy nhiên, nhược điểm của loại thức ăn này là khẩu phần cho ăn sẽ cao hơn so với thức ăn công nghiệp.

Coungcầnlưu yurinng, nuykhôngphảilàlần sex tieen hagur theo chu hìnhkinhtuầnhoàn, nóidễhiolàphphẩmcủa

Quay TrởLại Næm 2014, Hagl coungtừng deer tnhiềukỳvọngvàodựánnuôibòcôngnghệcaokếthợpvớihhệsinhtháinôngnghiệpvànhhámaysảnxun xung

theo charcoal, sảnphẩmphphụtừhoạtchngsảnxuấtchngnhưbbãmía, mậtrỉỉngcùngvớibãcọd

nîmyầutiêntriounkhaimôhình(2015)lợinhuậnmảngchònnuôibòcủahagl c ghinhậncaonhấtkhidoanh thu nh caonhấ Có thời điểm, con bò đóng góp tới 63% tổng doanh thu. Đàn bò sau đó được nâng lên từ 43.500 con ban đầu lên 250.000 con.

“Không có bò chắc chúng toi cũng “bò” luôn”, ông Đức từng cảm thán. Ông Đức còn tuyên bố rằng “bán phân bò thôi cũng đút túi 1 tỷ đồng/ngày”. Phát ngôn này của ong sau đó gây tranh cãi.

Tuy nhiên, dự án này sớm nở nhưng cũng chóng tàn vì theo ông Đức “HAGL bán được con bò nào, ngân hàng thu luôn con bò đó”, vì mảng cao su mất thanh khoản. lợinhuậnnhiềunænsau s sasútdầnchonn’nn¡ 27 tỷ 37 tỷ deer ng, giảm 95% sovớin valve

Bài toán tài chính chưa bao giờ dễ dàng

Có thể thấy lần thất bại của mô hình nuôi bò trước đó là do vấn đề tài chính. lầnnày、vớicon ho、gàvhệngbapi foods、cólẽhagltiếcpphảigiảibàitonanày、nhhấtlàkhibầubầuccặtthamvọngm và 5 triệu con gà và mở rộng diện tích trồng chuối thêm 2.000 ha lên 7.000 ha. Bởi, để làm được điều này cũng cần số vốn không hề nhỏ.

Trong báo cáo tài chính bán niên sau soát xét, kiểm toán viên có nhấn mạnh đến khoản lỗ luỹ kế của công ty là 3.808 tỷ đồng.

“nukiệnnàycùngvớinhữngvấnchhácnêutrongthuyếtminh 2.6 chothấytồntạikhôngchắnchắntrọngyếucótthểdẫnnngngờngờngủăngủụg đơn vị kiểm toán Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Ernst & Young Việt Nam nêu trong báo cáo.

Theo thuyết minh 2.6, tính đến ngày 30/6, công ty đã vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu. Nợ từ trái phiếu thường là 6.440 tỷ đồng, trong đó 5.146 tỷng là trái phiếu dài hạn và 1.294 là nợ trái phiếu dài hạn hạn hạn đảᑣ. Trong số các trái chủ, BIDV chiếm tỷ trọng lớn nhất với 5.876 tỷng nhằm bổ sung cho các dự án đầu tư và tái cấu trúc nợa vay. Bên cạnh đó, còn có hai trái chủ khác là Công ty Cổ phần Dịch vụ Nông nghiệp Tây Nguyên và TPBank, mỗi trái chủ cho vay 300 tỷ đồng.

1.

Tính ến cuối thorng 6, tổng các khoản nợ pHải trả la 14.638 tỷ ồ ồng, chaếm 76% que mô vốn. Trong khoản vay dài

Tại ngày 30/6, công ty chưa thanh toán lãi vay phải trả đã đến hạn là 2.060 tỷ đồng.

giảitrìnhÞnnhhấnmạnhcủakiểmtoán、hagl chobiếtthlậpkếhochcho cho cho 12 thtiếptheo baogồm dòngtiềntừcpháthànhcổphiếuriênglẻ、tiềnđivaycácngânhàngthươngmạivàdòngtiềntạoratcacdựándangtriểnkhai。

Tập đoàn cho biết cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay vềc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm củ trính làm việc vệc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm củ trính làm việc vớc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi Tập đoàn có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo.

trong chrongtháimớiy、ngày28/9、haglcôngbốnhhoànttrảm . Nguồn tiền từ thu nợ CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã: HNG) và nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sau khi hoàn tất, dư nợ gốc trái phiếu còn lại la 5.271 tỷ đồng. nhưngtthờihagl agricosẽnhậnlạiquyềnsửngng鹿のdi di di dich 9.470 havàcáctàisảntrênchấtthuộcsởhữucôngty tnhhh hong anh anh anh anh anung(

ngày26/9、husqtcủahaglthôngquaviệctiếptụctriểnkhaiChàobánhơn161,9triệucổphiếuriênglẻglẻgnhhà Cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. nhưvậy、nếupháthànhthànhcông、côngtydựkiếnthuvềkhoảng1.700 tỷng、cphânbổchocáccomty convàtrảnợn

Tại buổi ra mắt Bapi, ông Đức cho biết: “tôiquyếttâmxóahhết sex khỏibịthịphi.

2.

Đó là các khoản nợ, còn về nguồn vốn để thực hiện tham vọng của bầu Đức, hiện vẫn chưa có thông tin về dự định vay cỻ. Về tài sản ngắn hạn, tính đến ngày 30/6 là 8.054 tỷ đồng. Trong đó , tiền là hơn 117 tỷ đồng.

Điều ông Đức trăn trở lúc này có lẽ là làm sao lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư và ngân hàng bởi ông nhiều lần thất bại, khi đi từ đỉnh vinh quang ngành bất động sản nhưng rồi trượt dài xuống đáy ở mảng nông nghiệp.

“Nếu tôi phát hành cổ phiếu thành công điều vô cùng đáng mừng. Một số người tin tôi nhưng đa số người không tin tôi vì mình từng thất bại, phải nói thẳng thắn như thế. Có thời điểm, ngân hàng còn từ chối khéo dochó, thờiy yymnày, 1.700tỷ deer ngvới hagllàyềucựckỳquê.chúngtôisẽkhảosátvàmờichàonhhữngitác Bầu Đức chia sẻ kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.

Theo Ming Koi

You may also like

Để lại một bình luận