Trang chủ Kinh doanh Bí mật giới học thuật – Kỳ 1: Ma trận thủ thuật gian dối

Bí mật giới học thuật – Kỳ 1: Ma trận thủ thuật gian dối

qua admin
0 nhận xét

Nguồn: Scholarlykitchen.sspnet.org – Dữ liệu: Nguyen, P. – Đồ họa: TUẤN ANH

nhìnchung tronggiớikhoahọc, aểcómộtbàibáochíquốctế, kểtừlúcnộpbài, nếusuônsẻcũngphảimấttừ9-21thángmới deer ch. Nên việc ai đó trong một năm công bố vài chục, thậm chí vài trăm bài báo như vậy hẳn là một sự bất thường.

tsgiáodụcphươngnguyễn、thànhviênhiệphộigiáodụcquốctếhetl、angthờilànhànghiênc bài viết hai kỳ Bí mật giới học thuật nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về những “góc khuất” trong việc công bố bài báo khoa học t quố.

Trả tiền để đăng bài

việccôngbốbáocáokhoahọcquốctếkhôngchỉlànhiệmvụbắtbuộcvớicácgiảngviênchínhthứctrong trong trongtrourườnghọc(chh) cũng cần điều đó để đủ điểm tích lũy nhằm đạt được các học hàm, học vị.

Nhu cầu đăng bài ngày càng cao đã lam bùng nổ số lượng nhà xuất bản (NXB) và đem lại lợi nhuận khổng lồ cho ngành này. Theo báo cáo tài chính năm 2021, NXB Springer Nature của Đức đạt doanh thu khủng là 1.7 ユーロ, lợi nhuận 443 triệu euros.

Chỉ xét riêng về công bố khoa học, các tạp chí đều thu lợi từc bán truy cập bài đăng. Họ không phải trả tiền bản quyền cho tác giả, mà còn được sự trợ giúp chuyên môn miễn phí từ mạng lưới đánh giá chuyên môn .

thờiạibùngnổmạngthôngtin、xuhướngtruycậpmiễnphí(オープンアクセス-oa)lênngôibuộccáctácgiảphảichchấpnhnhậntrảtiền性 việctưởngnhư “ngược”nàythựcchchấtlànhằmgiúptìnglượngngườic、tòngcơhộitríchd

Với các NXB lớn hư Elsevier, Taylor & Francis, Springer, Wiley… khikó, tácgiảphảichịumọichiphíxuấtbảnvàquảntrun trangbáo, từ150-6.000usd, tùyngànhvàtícelerầ,

Còn với các NXB ít tên tuổi, việc tác giả trả phi đăng bài lại là bắt buộc. Phí này dao động từ 2.000 – 10.000 USD/バイ. Chỉ cần trả tiền đầy đủ là bài được đăng, không phụ thuộc chất lượng.

Uy tín của xếp hạng

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào việc phải trả phí đăng bài để rồi đánh giá chất lượng tạp chí thì chưa hẳn đã chính xác. Cũng cần xét thêm một tiêu chí nữa là thứ hạng của NXB và tap chí đó vốn được phân cấp dựa trên mức độ ảnh hưởng.

Chẳng hạn, NXB Elsevior cho biết trong năm 2021 có tới 2,5 triệu bài báo khoa họp cho họ nhưng chỉ 600.000 bài được đăng. Có khoảng 1,4 triệu chuyên gia hàng đầu thế giới tình nguyện lam cố vấn và đánh giá chuyên môn độc lập cho Elsevior.

congthôngtinxếphạngbáochíkhoahọcvàcácChchchhsốkhoahọcquốcgia Chỉ số này giúp so sánh hoặc phân tích từng tạp chí. Những tạp chí thuộc thứ hạng cao lần lượt la Q1, Q2 và có thứ hạng thấp dần là Q3 và Q4.

ChỉSốxếphạngscopus thec thecxâydựngtừchínhnguồndữliệucủaelsevier、nhưng1/4trongsố4.658tạpchícủaelsevier chotớinay ヴァイ・ダン・サッチxếphạngthiếuổn性nh、lạibị “thaotúng”bởicácnxblớn、chỉscopusvẫncònnhiềnnhiềnnhi , tức ISI trước đây, theo GS Nguyễn Văn Tuấn (Viện Garvan, Úc).

Bí mật giới học thuật - Kỳ 1: Ma trận thủ thuật gian dối - Ảnh 2.

Nguồn: Scholarlykitchen.sspnet.org – Dữ liệu: Nguyen, P. – Đồ họa: TUẤN ANH

Chiêu trò tăng bài báo quốc tế

tháng 10-2022, chúngtôiphỏngvấnnhcácnhàkhoahọctạiyh goethe frankfurtrằng “mấtbaolâuhoànthànhmộtbáocáokáokhoahohọcnh

Các phản hồi nhận được cho thấy một điểm chung: các yếu tố như đặc trưng ngành, số lượng đồng tác giả, phương pháp nghiên cứu và kết quả thực nghiệm sẽ quyết định tốc độ hoàn thành và công bố một bài báo khoa học. tuynhiên, vềcơbản, nlênkhungbáocáo (chưagồmdữliệuthựcnghiệm)

Cũng theo họ, khi nộp bài cho tạp chí, cần ít nhất ba người thẩm định độc lập (không biết tác giả) nên sẽ phải chờ thêm khoảt. Nếu bài phải sửa (thực tế đây là khâu bắt buộc của hầu hết các tạp chí uy tín) chí uy tín) chít thoảng 3 thng nữa. 9 – 21 tháng để bài được đăng.

Nhưng thực tế có không ít “thiên tài” công bố vài chục hay vài trăm bài bái báo quốc tế chỉ trong 1 năm.

Báo khoa học thường không giới hạn đồng tác giả, và đây chính là lỗ hổng bị lợi dụng. Có những bài nội dung báo cáo còn ngắn hơn danh sách tác giả. Thực tế cho thấy có nhiều người cố tình liên kết với nhau để đẩy tên bài qua lại.

Khôngdừngở、liênkếtảonàyluânphiêntríchdẫnbàicủanhau nhauyểtîng鹿danh dang tingtrênbảngxếphạngnghiênc Vì thế khi nhìn vào thành tích nghiên cứu của một tác giả, ngời trong giới thường chỉ quan tâm ai là tác giả chính, các vị trí khác đưo”.

Thủ thuật thứ hai khá phổ biến là tự xào bài của mình thành nhiều bài khác nhau, hay “đạo văn chính mình”.

10-2022, giớihọcthuungrúngchkhinxb bmjgỡchínbàiviếtcủaông paul mccrorytrentạpchí British Journal of Sports Medicine váxemxét 38bàibbácủchc công bố lặp lại.

Paul McCroryvốnnổitiếngngànhyy thao, hiệnlàmviệctạiviệnnghiêncứufloreyvềkhoahọcthầnkinhvàsứckhỏetâmth FIFA và các tổ chức thể thao khác xây.

Thủ thuật phổ biến nữa là “nhờ quan hệ” để đăng bài, tức là tự đề cử người thẩm định. Nếu những tạp chí uy tín chủ yếu dùng thẩm định độc lập thì cũng có những tạp chí cho phép tác giả gợi ý người thẩn ĺh.

Nhờ những thủ through tăng bài đ ã nêu

“Vũ trụ tạp chi khoa học”

Đy là “siêu thủ thuật” nhằm tăng số bài báo quốc tế. THEO đó, một nhóm liên kết với tự ẻ ra “vũuth khoa học. và các “nhà khoa học” còn lại sẽ là thành viên trong ban biên tập.

chiềunàychophépnhómlợiíchtùy yungbài, chiasẻ, thead, tòngtươngtácchhobàibáocủanhau hôngít “vũtrụtạpchí” nhhưvậyra vet.

Đây có thể nói là một thủ t cao siêu nhất khi có sự liên kết xuyên quốc gia và có bóng dáng của các doanh nghiệp chống lưng th kinh doanh tri. Bên cạnh việc thu phí đăng bài đã nói, có không ít “vũ trụ tạp chí” còn ngang nhiên cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn, luận áhon và các báo cáo káo k…


NGUYEN, P. (từ Frankfurt, Đức)

You may also like

Để lại một bình luận