Trang chủ Kinh doanh Bộ trưởng Lê Minh Hoan: An toàn thực phẩm, hãy thực hiện như ‘làng thần kỳ’ Nhật Bản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: An toàn thực phẩm, hãy thực hiện như ‘làng thần kỳ’ Nhật Bản

qua admin
0 nhận xét

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (thứ hai từ phải qua) kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) vào rạng sáng 17-10 – Ảnh: Q.ĐỊNHNH

Đề nghị này được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Le Minh Huang nêu tại hội nghị “Đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất xức phực cho người tiêu dùng” diễn ra ngày 18-10.

Phải tư duy để tạo ra chuỗi giá trị chung

Theo On Hoang thời gian qua thực phẩm bẩn, rau dỏm gắn mác VietGAP vào siêu thị gây ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng. Cho rằng bản thân có phần trách nhiệm, nhưng ông cũng nhìn nhận rất khó để kiểm soát chặt chất lượng khi nền nông nghiệp Việt Nam còn nhỏ.

Vì vậy, để định hướng lâu dai, theo ong Hoan, cần có cách tiếp cận khác.

Bộ trưởng dẫn chứng tại Nhật Bản, có một ngôi làng hẻo lánh thay đổi thần kỳ nhờ trồng xà lách sạch. Tại đây, họ tự đứng ra tổ chức, xây dựng bộ tiêu chí riêng cho canh tác. Đây là những tiêu chí khắt khe khiến rau xà lách của làng dù không theo tiêu chuẩn phổ biến nào nhưng chất lượng vẫn cao.

“họcómộtquytắcnếumộumộthộnàotronglàngviphph、khôngtuânthththíuchísẽbịcấmcanhtác。nhhờw、khôngtuânttuânttuânttuânttuânttuânttuânttuânttuântthtiêuchm canhtác。nhhờv là 25 triệu Yen một năm (hơn 200.000 USD) toừ trồng xà lách”, ông Hoan thông tin.

Tại Việt Nam, ông Hoan cho rằng doanh nghiệp và nông dân cũng nên hợp tác bằng tư duy tạo ra chuỗi giá trị chung như mô hình trên thay vì chỉ mua đứtán đứtán b. Thời gian đầu, doanh nghiệp cần tiếp cận nông dân, hiểu tâm tư và hướng họ sản xuất theo chuỗi giá trị.

“Khi mọi thứ đã theo quy trình và cả hai đều hướng tới người tiêu dùng, sản phẩm làm ra dù giá cao vẫn được đón nhận. Doanh nghiệp phải tiên phong, hướng dẫn, đặt hàng người nông dân để cho ranhững thực phẩm sạch”, ông Hoan nhận định.

Góc độ cơ quan quản lý, người đứng đầu ngành nông nghiệp cho biết đã và đang rà soát lại tất cả tiêu chuẩn, quy định, chế tài của ngành từ trung ương đến địa phương, sau đó sẽ kiến ​​nghị Chính phủ sửa đổi cho phù hợp để nông nghiệp Việt chuyển min.

“nhữngnộidungtrướccomtthểkhuyếnkhíchsẽdầnchuyểnsangbuộtungnghiệplàngànhsảnxuấtcomt comt cch.

Trước deer, ngày 17-10, onglêminhhoanchóbuổibuổithịsáttạinhiều deer win eco.

Cần có “đất sống” cho người sản xuất sạch

tạihộinghị, trưởngbanquảnly antoànthựcphẩmtp.hcmphạmkhánhphonglan chobiếttp sigsiếtchiểmtra

“dựavàoquy không đạt chất lượng phải xử lý, trả về”, bà Lan khẳng định.

chiasetạihộinghị, bànguyễnthịhồngminh, chủtịchhiệithựcphẩmminhbạch, chorằngngànhnôngnghiệpcầndànhngânsáchtàitr .

Bêncạnhā, conhtínhtoonhỗtrợkhâutiêuthụ, bởidoanhnghiệpcóchchonngnhậnchấtlượnghữucơ, vietgap…

“Sản xuất sạch nhưng thiếu vốn, sản phẩm đưa ra bị cạnh tranh không lành mạnh, thậm chí không ai mua khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất sạch nản lòng, bỏ cuộc. Chính phủ cần có những chính sách để các chồi non này lớn lên”, bà Minh đề nghị.

thihộinghị, nhiềuchuyêngiachobiếtnhhậndioungqua logoốvớisảnphphchuẩnantoànvietgaphiệnnaykhábátnáo, mỗin

Do đó, cơ quan quản lý nông nghiệp cần đưa ra một quy chuẩn, cách nhận diện chung đối với sản phẩm VietGAP. ngoàira、cong cong cong ngchuyênmônchunvịcấpchong nh nh nh nh nh nh nh ngng nh ngngnhậncvàloạibỏibỏngaynh nhg cong cng tythiếutitiêuutiêuuchun

You may also like

Để lại một bình luận