Trang chủ Kinh doanh ‘Bóng ma’ khủng hoảng nợ công rình rập khi châu Âu nâng lãi suất

‘Bóng ma’ khủng hoảng nợ công rình rập khi châu Âu nâng lãi suất

qua admin
0 nhận xét

ChâuÂuđứng trước khókhănkhi bắt đầu đợt nâng lãi suất, vìcón guy cơtái tạo lại một cuộckh

Ngân hàng Trungương châu Âu-EC B thông báonâng lãi suất thêm 50 điể m cơ bản (0,5%) hôm 21/7, bắt đầu một chukỳ

Chủ tị ch Ngân hàng Trungương ChâuÂu (ECB) Christine Lagarde. Ảnh: Zuma Press

EC Blà một trongnhững ngân hàng trungương lớn cuối cùng tăng lãi suất. Với lạm phát ở mức 8,6% và đang tăng lên, liên tục vượt dự báo của các quan chức, nguy cơ giá cả có thể vượt khỏi tầm kiểm soát khiến họ phải chú ý cao độ. CácdựbáođượcỦybanchâuÂuđưaravàođầuthángnàychothấyngaycảtrongnămtới、sựtănggiácóthểlê

Cuộc chiến ở Ukraine đã thúc đẩy lạm phát do giá năng lượng, phân bón và thực phẩm cao hơn, các quan chức đang dự tính tác động của việc đồng euro giảm xuống ngang với USD có thể làm tăng chi phí nhập khẩu, cũng như khản ăng Ngacắt giảm khíđốt.

Nhiề unhà kinh tếmà Bloomberg khảo sáttrong tháng này chorằng EC Bđã chậm việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Thêm vào đó, họ vẫn chưaxem xét việc tăng lãi suất lớn như 75 điểm cơbản mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Có một số lý dokhiến ECB phản ứng tương đối chậm và rất thận trọng.. Đầu tiên làn hững cảnh báongà y càng tăng rằng một cuộ cus ythoái có thể sắp tấn công khuvực, nhất là The ocá Bloomberg khảo sát, có 45% khản ăng xảy rasu ythoái trong 12tháng tới–tăng từ 30% chỉ một tháng trước. Khản ăng lớn hơn vẫn làở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, nước phụt huộ cnhiều hơn và

Tiếpđếnlà”bóngma”khủnghoảngnợcôngnhưnăm2012rìnhrập、tậptrungvàocácthànhviênđangcónềnkinhtếyế イタリアのマリオドラギ-cũngtừnglàChủtịchECBthờikhủnghoảng2012-vừatừchứchom21/7。

Giaiđoạnkhủnghoảngnợcôngnăm2011-2012、HyLạplàmộtquốcgianhỏhơnItalynhiềunênviệcnếunướcnàyrú Tuynhiên、giảiquyếtbàitoánItalyhiệntạikhóhơn、bởiđâylànềnkinhtếlớnthứbacủakhối。

Italy còn là thành viên sáng lập của Cộng đồng Than và Thé pchâuÂu, tiền thân của Liên minh châuÂu. Vì vậy, thật khó để tưởng tượ ngeurozone sẽ ras aokhikhông có họ. Nói chung, sức khỏe của Italy bất ổn có thể gây ranguy hiểm choto à nkhu vực.

Cách đây gần đúng một năm, Chủ tịch ECB Christine Lagarde, cho rằng ECB đã rút kinh nghiệm từ những sai sót của các cuộc khủng hoảng trong quá khứ và sẽ không làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế bằng cách rút hỗ trợ khẩn cấp quá sớm.

Những sai sót mà bà Lagarde muốn nói đến chủ yếu là giai đoạn năm 2011, khi ECB nâng lãi suất hai lần vào tháng 4 và tháng 7. Với phản ứng được cho là quá sớm để chống lạm phát này, nó đã góp phần gia tăng căng thẳng khủng hoảng nợ công ở các nước châu Âu. Điều đó buộc ông Mario Draghi khi lên nắm quyền Chủ tịch ECB đã đảo ngược chính sách, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng đang bước vào giai đoạn nguy hiểm, đe dọa eurozone.

Tình trạn ghỗn loạn bắt đầuở Hy Lạp vàn hanh chóng lansanc các thành viên cónề nkinh tếy ếu trong khối. Ông Mario Draghilúc bấy giờ tu yên bốs ẽ làm “bất cứ điề ugì cần thiết” để bảo vệ đồng Euro.

Thời điể mđó, EC Bđã bị buộc tội vì đã tăng lãi suất để chống lạm fát quá sớm. Còn trong những tháng gần đây, ECB dưới sự lãnh đạo của bà Lagarde bị chỉ trích vì đã để lạm phát leo lên mức cao nhất kể từ khi đồng euro được tạo ra năm 1999.

Vào tháng 6, khi bà Lagarde xác nhận kế hoạch tăng lãi suất, các nhà đầu tư ngay lập tức nghĩ đến viễn cảnh tốn kém hơn và có thể quá sức chịu đựng để giải quyết nợ công cho Italy, với mức đã tương đương khoảng 150% GDP.

Để giải quyết những lo ngại rằng chi phí đi vay cao hơn có thể làm nền tài chính công của một số nước như Italy không bền vững, họ đã cố gắng nghĩ ra một biện pháp ngăn chặn cuộc khủng hoảng mới.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Italy đã tăng trên 4%, lần đầu tiên kể từ năm 2014 trong bối cản h bán tháo. Chủ tịch ECB đã buộc phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để tập hợp các quan chức xung quanh ý tưởng tạo ra một công cụ mới để ngăn chặn đầu cơ.

Kết quả, họ công bố “Công cụ bảo vệ đường truyền” (TPI) hôm 21/7, được xem là cách để chống lại các động lực thị trường không chính đáng, gây mất trật tự, đe dọa nghiêm trọng đến việc truyền tải chính sách tiền tệt rên toànkhu vực đồng Euro.

ThamvọngcủacácnhàhoạchđịnhchínhsáchlàTPIsẽthànhcôngkhôngkémphươngphápmàôngDraghitrìnhlàngcáchđây Được gọi là “Giao dịch tiền tệ toàn diện”, công cụ của ông Draghi cho phép ECB mua trái phiếu các thành viên eurozone yếu kém, đổi lại các chính phủ đó phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt về thực hiện chính sách kinh tế. Tuyn hiên, sự kỳ thị chính trị trong khối về công cụn à y khiến nó không đượcưa chuộng rộng rãi.

Giờ đây, với PTI, Hệ thống châu Âu (Eurosystem – tức bao gồm ECB và các ngân hàng trung ương thành viên eurozone) có thể mua trên thị trường thứ cấp chứng khoán được phát hành tại các khu vực pháp lý gặp phải tình trạng xấuđi、cảtrongđiềukiệntàichínhkhôngđượcđảmbảobởicácnguyêntắccơbảncủaquố QuymômuaTPIsẽphụthuộcvàomứcđộnghiêmtrọngcủacácrủirođốivớivệctruyềntảichính

Liệu PTI có thể thành công hay không là một câu hỏi sẽ được trảl ời trongn hững tuần, tháng vàn ăm tới, theođ Bloomberg..

Zardin Ann (((Theob Roomberg)

You may also like

Để lại một bình luận