Trang chủ Kinh doanh Các nước nhập dầu chật vật vì USD mạnh

Các nước nhập dầu chật vật vì USD mạnh

qua admin
0 nhận xét

Giá dầu Brent đã giảm hơn 30% so với đỉnh hồi đầu năm, nhưng người dân Phap, Ấn Độ hay Ghana không cảm nhận đđiều.

Hồi tháng 3, giá dầu Brent từng lên gần 128 USD một thùng. Hiện tại, giá chỉ còn khoảng 93 USD. Tuy nhiên, mức giảm này chẳng có mấy ý nghĩa, khi ドル指数 – đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ n – đã tăng 15% trong đión thờ.

Các cường quố tiêu thư dầu như trung quố Sri Lankaảnh hưởng của giá dầu tăng và nội tệ lao dốc đã khiến nền kinh tế gần như sụp đổ.

“usdmạnhlàtháchthứcvớicácnướctiêuthụucónộithkhôngneovàousd”, giovanni staunovo – nhàphântíchhhànghóatạiubsubs groupnhhậnx tăng mạnh hơn”.


3. Biểu đồ: bloomberg

Việc này không thể giải quyết một cách dễ dàng. Nâng lãi suất để đẩy giá nội tệ lên có thể kéo tăt tăng trưởng vốn đã rất mong manh của các nền kinh tế. Trong khi đó, các nước đang phát triển cũng phải để mắt đến lượng USD dự trữ nữa.

Các nước khu vực đồng euro phụ thuộc lớn vào dầu nhập khẩu.

Trong tình hình đó, giá dầu niêm yết bằng USD trở thành cơn đau đầu với các quan chức Ngân hàng Trung ương châu àu (ECB). Nguồn cung nhiên liệu từ Nga bị cắt giảm đã khiến lạm phát tại đây lên kỷ lục 9.9% trong tháng 9.

Các nước châu Á cũng cảm nhận tác động tương tự.

Tháng trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Chang-yong phàn nàn việc đồng win yếu đi đang lấn át lợi ich của giá dầu giảm. Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang tung trợ giá để giúp người tiêu dùng giảm tác động của giá nhiên liệu cao.

Việc ồng usd mạnh lên cũng khikiến ấ n tìm ến c tác ối tác through sại nh ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ

“nếugiádầuliêntụcgiữmứchiountạiho hong caohơnnữa, thâmtthươngmạisẽvẫnlớnlớn, khiếnngng rupeecàngch chish n ni divism”

Dù USD mạnh gây sức ép lên rất nhiều quốc gia, các nước mới nổi chịu tác động lớn nhất. Tại Ghana, nếu quy ra đồng cedi nước này, giá dầu Brent hiện còn cao hơn tháng 3, thậm chí đang ở mức kỷlục.

Sri Lanka gần đây phải đóng cửa nhà máy lọc dầu duy nhất vì không đủ tiền mua dầu thô. Quốc gia này đã vỡnợ từ mùa hè, do phải chật vật chi trả cho lương thực, nhiên liệu nhập khẩu.

Các nước phát triển có nhiều cách xoa dịu tác động từ diễn biến trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, “các nước mới nổi sẽ gặp vấn đề về cán can thanh toán khi giá dầu tăng cao”, Caroline Bain – kinh tế trưởng phụ trách hàng hóa tậh ậh ần Economy.

Ha To (Theo Bloomberg)

You may also like

Để lại một bình luận