Trang chủ Kinh doanh Các siêu thị đang nhập rau như thế nào?

Các siêu thị đang nhập rau như thế nào?

qua admin
0 nhận xét

Áp dụng quy trình kiểm soát rau vào hệ thống bằng nhiều bước nhưng các siêu thịa nhận “vẫn khó kiểm soát nếu các nhà cung cung cấp dé”.

Khảo sat của VnExpress choấy, phầnlớntạicácsiêuthịởtphcm, hànộilàrauvietgap (tiêuchuẩn sex bnôngnghiệp & phat triounnnôngthônbanhànhcho Còn lại là rau “non-VietGAP”, gồm các yại hủc loại hại canhại

Tại MM Mega Market, 70% là rau VietGAP, rau hữu cơ và thủy canh chiếm 8-10%. Trong khi đó, tại WinCommerce, Central Retail, Saigon Co.op, Lottemart, BRG Mart, rau VietGAP cũng chiếm 30-50 % (tỷ lệ thay đổi tùy mùa vụ nông sản).

Giá bình quân các loại rau tại siêu thị phân hóa rõ rệt. Trong đó, rau hữu cơ cao hơn 50%, các loại rau thủy canh giá cao hơn 30% so với rau thông thường và rau VietGAP đắt hơn khoảng 5-10% rau non-VietGAP.


Quầy rau củ tại một siêu thị ở TP HCM. Tiha

cáchệthingsiêuthịuhchbiếtquytrìnhkiểmsoát, thẩmchhnhhsura vra vra vào “rấtchặ” sản phẩm đến khâu test nhanh hoặc tái đánh giá, kiểm Ļẻt lụấấấ…

Trong焼、vớimm mega market chobiết、sau khithẩmunh、họcóziộikỹsưnôngnghiệpmmgiámsátquátrìnhtrồngtrọt、thuhoạch、ghinhậtkh … Còn tại BRGMart, ngoài thăm quan vùng nguyên liệu của nhà cung cấp, khi hàng đến kho, siêu thị luôn lưu mẫu sản phẩm và phân chia theo chủng loại hàng. Bộ phận thanh tra, kiểm soát tuân thủ của BRGMart thường xuyên test nhanh trái cây, rau củ để kiểm tra chất lượng hàng hóa. Nếu thấy nhà cung cấp nào cấp hàng không đạt chuẩn, yêu cầu sẽ bị phạt và chấm dứt hợp đồng cung ứng với chuỗi.

Với Saigon Co.op, đơn vị này cho biết có hai đội kiểm hàng. Hàng ngày 2 đội này sẽ kiểm hàng ngay tại kho và test ngẫu nhiên tại quầy kệ để giảm bớt tình trạng trộn hàng kém chất lượng.

WinCommerce can have a variety of issues. Nếu vi phạm, không chỉ bị ngừng vĩnh viễn việc giao dịch mà còn WinCommerce có thể gửi hồ sơ cho cơ quan cóchức năng tố cáo để điều tra và x.

Về sự việc rau dởm của Trinh Nhi gắn mác “VietGAP” ở Winmart theo phản ánh của Tuổi trẻ gần đây, WinCommerce cho biết tỷt lệ rau từ nhà cung cấp này chỉ chiếm 0,19% sản lượng tại chuỗi siêu thị.

Winmart đã rút hết sản phẩm của Trinh Nhi ra khỏi hống.

Winmart đã rút hết sản phẩm của Trinh Nhi ra khỏi hống. Tiha

100%

Theo các siêu thị, họ đều mong muốn thu mua trực tiếp, nhưng không thể do tính chất, quy mô sản xuất hiện nay còn nhỏ lẻ, không đợợủợợủợợủợợợủợợủợợợủ. Các thủ tục, chính sách thu mua còn khó khăn, không cóa đơn đầu vào – đầu ra nên mới phát sinh những đơn vị trung gian.

trênthctế、tạimm mega marketcónhhậpthêmnguồnhàngtrựctiếptừcáchộtrồng、hay wincommercecónguồnhàngtừhệhệthng wineco cũngch Tại Wineco, nguồn rau không chỉ được đóng gói từ hệ sinh thái của họ mà còn được nhập từ các hộ liên kết và nhà cung cấp địa phƸ.

Tương tự, tại các siêu thị a Saigon Co.op, Central Retail, Lottemart… cũng đều phụ thuộc nguồn rau thông qua các nhà cung cấp. hiệncácnhàcungcấpnàycũngphảikýkếtbaotiêuvùngtrồngởcácvùngnguyênliệulớn

Neuvi vn express, mộtnhàcungcấpcung

Để có vùng nguyên liệu, công ty này phải thẩm định vùng trồng của nông dân, hướng dẫn họ làm đúng theo quy định mới ký hợp đúng Tuy nhiên, rất ít nhà nông chấp nhận lam theo chuẩn VietGAP vì họ không có thói quen tuân Thủ Quy ịnh chiche, do đó, trong hàng ngo ngr ngong ký nhưng chỉ Có vài trăm hộ ạt tiêu chuẩn.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện có khoảng 463.000 ha cây trồng được chứng nhận VietGAP. Trong đó, rau theo tiêu chuẩn này chiếm khoảng trên 10%. Sở dĩ tỷ lệ thấp, chủ yếu ở các vùng nguyên liệu như Đà Lạt (Lâm Đồng), Củ Chi (TP HCM), miền Tây hay Đông Cao (Hà Nội), Tây Bắ cí do…. rau VietGap cao, trong khi giá bán không qua cao.

Trong quá trinh bao tiêu, một nhà cung cấp cho biết sẽ luôn phải giám sát vùng trồng để sản phẩm làm ra đạt chuẩn an toàn. Nhưng vì phải kiểm soát đầu vào đầu ra nên chi phí trên mỗi sản phẩm tăng cao, trong khi đó, rau đưa vào siêu thị lại phải c ở mánhức.

“oiềunàykhiếnnhữngnhcungcấpbịdồnvàothếkhó.chbiệt, gần deer, mọichiphísiêuthịịvàonhcung cungcấpnêncÓ hàng không đúng nguồn gốc”, vị này

Nhìn nhận về sự việc trên, mộtchuyêngiakinhtếởtp hcm chorằngsiêuthịdùorara quytrìnhchặtchẽciểkiểmsoátnhcung coun Dựa vào nhu cầu ấy, lợi dụng uy tín nhiều năm, một số nhà cung cấp đã sử dụng chiêu trò để hưởng lợi.

chungquanchiểm、tsnguyễnthịhng minh – chủtịchhiệphộithựcphẩmminhbạchchhrằng、dùquytrìnhchặtchẽnhhưngngngngngnhh nhhi nhhinhhiềnhhiềnhhiềnhhiềnhhiềnhhi nhh nhhi nhhi nhhi nhhi nhhi nhhi nhhi nhhi nhhi nhh

bàminhdẫnchứng、tạicáchệngsiêuthịtrênthếgiới、ngoàiviệcápdụngcácquy nhnghiêmngặt、mỗisiêuthịc母 Mặt khác, những mặt hàng rau củ họ ký kết thẳng trực tiếp với người nông dân và có đội ngũ giám sát.

Trong khi đó tại Việt Nam, số lượng siêu thị ký kết trực tiếp với n dân không nhiều vì vướng mắc các thục pháp lý. Mặt khác, họ không đủ nguồn lực để thực hiện nên phải thông qua đầu mối trung gian.

vớicácvịnvit viphạmnhhhiệnnay, bàminhchorằngcácsiêuthị, chàngphẩcphẩchngoàic feces.

Theo bà Minh, hiện khâu cấp giấy chứng nhận VietGap, GlobalGap khá tràn lan, thiếu chặt chẽ. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở không đủ điều kiện cũng có thể được cấp giấy này khiến tình trạng bát nháo ngày càng khó kiểm soát. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần rà soát, kiểm soát chặt hơn việc cấy chứng nhận vùng trồng, an toàn thực phẩm với hàng hôa nng. Sau đó công bố danh sách nhưng cơ sở đạt chứng nhận VietGAP minh bạch. Các cơ sở này sẽ phải công khai thông tin, lịch sử trồng trọt, giao dịch để các đơn vị liên quan nắm bắt và kiểm soát chặt.

tạicuộchọpgần Nhưng nếu không làm ma bán giá VietGAP, theo ong Hoan, Nhà nước có thể vào cuộc kiểm soát và có có chế tài xử phạt.

chungquanchiểm、longnguyễnnhhưtiệp、congtrưởngquảnlýchấtlượngnônglâmthủnchorằngs Trước mắt, có thể thí điểm tại ba chợ Tân Xuân, Bình Điền, Hóc Môn ở TP HCM để giám sát, lấy mẫu đại diện, cấnh va ậ

Ti Ha – An Minh

You may also like

Để lại một bình luận