Trang chủ Kinh doanh Cái gì luật không cấm thì nên để ngân hàng tự chủ

Cái gì luật không cấm thì nên để ngân hàng tự chủ

qua admin
0 nhận xét

Thông tư 39/2016 / TT-NHNN: Văn bản “xương sống” của hoạt động chovay

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đánh giá Thông tư 39 là văn bản pháp lý vô cùng quan trọng đối với hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD). Đâyđượccoinhưmộtvănbản “xương sống” đối với hoạt động chova ykhá ch hàng củ a các tổ chứ

Qua 6 năm triển khai, Thông tư 39 đã tạo tuận lợi chocá c tổ chức tín dụng tronghoạt động chovay. Song đến nayđã cón hiều đổi mới trong phương thức chovay, nên n hiều quy định tại Thông tư không còn phù hợ

Chính vì vậy, việc sửa đổi Thông tư 39 là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, tạo thuận lợi cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong quá trình hoạt động. Việc ban hành Thông tư nói chung cần phải đối chiếu với các Bộ luật và Luật khác (như Luật Hôn nhân & Gia đình, Bộ luật Dân sự, Luật Dân sự, Luật

“Các TCTD cần rà soát, đánh giá, đối chiếu với thực tiễn, với các quy định pháp luật liên quan để trong quá trình cho vay còn phải đối diện với các cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, viện kiểm sát, tò aán… để bảo vệ qu yền lợi cán bộ.

Đây là vấn đề hết sức quan trọng bởi không phải ban hành thông tư chỉ để thực hiện mà còn phải đối chiếu với các quy định pháp luật liên quan khác”, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Việc banhành thông tư cần phù hợp với thực tiễn, tầm nhìn dài hạn. NhữngvấnđềnàomàphápluậtkhôngcấmthìnênchophéptriểnkhaiđểcácTCTDkhôngbịhạnchếtronghoạtđ CầnđánhgiátổngthểviệcsửađổithôngtưthìcácTCTDđượcgì、hoạtđộngkinhdoanhcótốthơ “Thậmchíchúngtacầnxemxétviệcsửađổi、bổsunghaybanhànhthôngtưmớithaythế?”、ôngHùngbàytỏ。

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Ban Pháp chế Vietcombank, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Pháp chế ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng) cho biết, ngoài các nội dung của dự thảo sửa đổi, còn một số vấnđềmàHiệphộiNgânhàngkhácđềnghịBansoạnthảo(NgânhàngNhànước)xemxétsửađổi、bổ vềchovaykháchhànglàngườikhôngcưtrú; vềcungcấpbáocáotàichính; vềchovaybằngphươngthứcđiệntử…..

Ông Nguyễn Văn Phương, thành viên Ban Chủn hiệm CLB Pháp chếng ân hàng (Hiệp hội Ngân hàng) báo cáo tại cuộ chọp.

Tạo điề ukiện thông thoáng, “mở” nhất chocá cngân hàng

Góp ý kiến ​​tại cuộc họp, ông Đỗ Việt Hùng, thành viên HĐQT Vietcombank, đại diện Ủy ban Chính sách (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) cho rằng, thông tư nên có các quy định khung, giảm thiểu các quy định quá chi tiết, tạo điều kiện thông thoáng, “mở” nhất đối với hoạt động kinhdoanh của các TCT D, thong phạm kiủ

Bày tỏ sự đồng tình với các ý kiến ​​của Hiệp hội Ngân hàng, đại diện ngân hàng Vietinbank cũng cho rằng, những vấn đề gì pháp luật không cấm thì nên tạo điều kiện cho các TCTD chủ động triển khai linh hoạt.

Đốivớiquyđịnhliênquanđếnnộidungchovaygópvốn、hợptácđầutư、kinh doanh; nhậnchuyểnnhượngphầnvốngóptạicôngtykhác; bù đắp vốn tự có/hoàn tiền vay để mua bất động sản/hàng hóa, đại diện Vietinbank cho đây là nhu cầu chính đáng và cần thiết của khách hàng, người dân trong nền kinh tế ..

Hiện nayphá pluậth iện hành hoàn toàn không có quy định nào về việc cấm chovay mua bất động sản / hàng hóa. Thực tế mua bất động sản đa phần nguồn vốn phải vay ngân hàng tới 80% nhưng việc giải ngân sẽ có độ trễ nên khách thường huy động từ nguồn khác sau đó ngân hàng giải ngân bù đắp khoản này, vì thế ban soạn thảo nên cân nhắc quy định này.

Đại diện Vietinbank cũng không đồng tình với việc “quy” trách nhiệm cho các TCTD trong việc kiểm soát nguồn vốn đã giải ngân, mà điều này là trách nhiệm của khách hàng (người vay vốn).

Đại diện ngân hàng MSB cũng cho rằng, Thông tư nên quy định khung chung để các TCTD căn cứ tình hình thực tế, áp dụng theo các quy định khác của pháp luật để triển khai hoạt động kinh doanh. Trongquátrìnhtriểnkhai、cơquanquảnlýnhànướcxétthấycó”vấnđề” thì có văn bản nhắc nhở, cảnh Tránh tình trạng nhữn ggì pháp luật không cấm mà các TCT lại không đượ clàm.

Cần “mở đường” đểứng dụng CNTT tronghoạt động chovay

Liên quan tới cho vay bằng phương thức điện tử, đại diện ngân hàng Techcombank cho rằng, dự thảo Thông tư cần có quy định cụ thể, “mở đường” để ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ quy trình cho vay bởi không thể làm thủ công được, cản trở quá trình phát triển.

Đại diện Techcombank cũng cho rằng khi hoàn tất quy trình cho vay trên máy tính rồi lại phải in ra giấy, ký tá và lưu nội bộ là “rất lãng phí, mất thời gian, đó là tụt hậu so với thị trường”.

Đối với việc kiểm soát mục địch sử dụng vốn, người đi vay (khách hàng) phải chịu trách nhiệm lớn nhất và đầu tiên, chứ không phải dồn trách nhiệm cho ngân hàng (cán bộ cho vay).

Đại diện ngân hàng Standard Chartered chobiết, hoạt động chova y trên nền tảng công ng hệ là “không biên giới”. Chínhvìthếkhôngthểlấyquyđịnhchovaytruyềnthốngđểápdụngvàophươngthứcđiệntửvànên Cơquanquảnlý(NHNN)chỉcầnápdụngtỷlệnợxấunhấtđịnh、chứkhôngcầnthiếtápquyđỼ bởinhưthếsẽhạnchếhoạtđộngchovay。 Khách hàng vay 10 triệu không thể áp quy định, quy trình đối với khoản vay 100 tỷ đồng ”.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Phó TGĐ Công ty FE Credit, Phó Chủ nhiệm CLB Tài chính tiêu dùng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) cho rằng đối với quy trình thẩm định cho vay bằng phương thức điện tử cần nhanh gọn, nhất là đối với cáck hoản vay tiêu dùng, cáck hoản vayn hỏ, giảm thiể u thủ tục đểtạo điều kiện chongười dâ

Cơquan quản lý cần traoquyền chocác TCT Dchủ động triển khai trên cơs ở đảm bảo antoàn theoquy định. ViệckêkhaihồsơdokháchhàngtựchịutráchnhiệmchứkhôngnênyêucầuTCTDphảithuthậphồsơ、dữliệ Thậmchíbênchovaycóthểsửdụngdữliệucủabênthứ3trongviệcthẩmđịnhhồsơkháchhàng。

Cái gì luật không cấm thì nên đểng ân hàng tựch ủ--Ản h 2.

Bà Bùi Thúy Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) – đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu những kiến ​​nghị, đề xuất của các hội viên Hiệp hội Ngân hàng.

Dự kiến ​​banhành trongnăm 2022

Tiếp thu và giải đáp thắc mắc của một số TCTD, bà Bùi Thúy Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo đánh giá báo cáo kiến ​​nghị của Hiệp hội Ngân hàng rất cô đọng, đầy đủ.

Theo bà Hằng, Ngân hàng Nhà nước xuyên suốt quan điểm ban hành khung, đưa nguyên tắc tắc cơ bản để các TCTD căn cứ tự đưa ra các quy định nội bộ phù hợp với từng TCTD và từng nhóm khách hàng, từng khẩu vị rủi ro.

Ghi nhận những phản ánh về nhiều nội dung của thông tư 39 chưa theo kịp thị trường, nhất là đối với hoạt động cho vay phương thức điện tử, bà Hằng cho biết thông tư 39 sẽ sửa đổi, bổ sung đưa ra khung pháp lý chungđểcác TCT Dáp dụng, tránh rủiro (nếu có) saunày.

Bà Hằng thừa nhận cũng có những bất cập trong việc xây dựng dự thảo đó là nhiều nội dung của Luật các tổ chức tín dụng được đưa vào thông tư 39, nhưng một số nội dung này hiện nay cũng còn bấp cập nhưng Luật đang có hiệu lực nên vẫn phảiáp dụng, dùn hững ý kiến ​​của các TCT Dkiến nghị là xác đáng.

Chính vì thế, ban soạn thảo tiếp tụ crà soá ttiếp cá cnội dung khác. Trong năm 2022 dự kiến ​​sẽ ho à n thàn h dự thảo để thông tưsớm được banhành.

Cái gì luật không cấm thì nên đểng ân hàng tựch ủ--Ản h 3.

Cái gì pháp luật k hông cấm thì nên đểcác TCT D tựch ủ

Cái gì pháp luật k hông cấm thì nên để các ngân hàng tự chủ

Kết luận hội nghị, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng tiếp tục nhấn mạnh, Thông tư 39 là một văn bản “xương sống” có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của các TCTD và đến thời điểm cần sửa đổi.

Tuy nhiên, ban soạn thảo cần xem xét thời điểm ban hành thông tư 39 sao cho phù hợp bởi hiện nay một số Luật như Luật Giao dịch điện tử, Luật các tổ chức tín dụng, cơ chế thử nghiệm sandbox cho Fintech… vẫn đang tronggiai đoạn nghiên cứus ửa đổi, bổ were sung.

Đối với vấn đề việc kiểm soát vốn vay đã giải ngân mà các hội viên kiến ​​nghị, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho rằng không thể quy trách nhiệm cho ngân hàng mà đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của khách hàng (người vay vốn ) Sử dụng nguồn vốn đón hư thến à o sao chohiệu quả, đúng mục đích.

Đối với hoạt động cho vay tiêu dùng, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cũng kiến ​​nghị ban soạn thảo xem xét khi sửa đổi Thông tư 39 thì Thông tư 43 sẽ sửa đổi thế nào để có chính sách phù hợp, tăng khả năng tiếp cận vốn, nhất làn hững người yếu thến hằm đẩi lùi “tín dụng đen”.

Đốivớigiaodịchđiệntửtronghoạtđộngchovay、cầnxemxétcó01ChươngcủaThôngtưquyđịnhvềvẁ TổngThưkýNguyễnQuốcHùngcũngchorằng、hiệnnaycôngcuộcchuyểnđổisốởcácTCTDdiễnramạnhmẽ Chínhvìthế、cáigìphápluậtkhôngcấmthìnênđểcácTCTDtựchủ、NgânhàngNhànướcthườngxuyênkiể

You may also like

Để lại một bình luận