Trang chủ Kinh doanh Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

qua admin
0 nhận xét

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

Đây là thông tin được chia sẻ tại cuộc tọa đàm “Đánh giá việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân của chính quyền địa phương”, do Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và Viện N ghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) phối hợ p tổ chức.

Khảo sát cho thấy, 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa công bố “Chính sách về quyền riêng tư” – một dạng thỏa thuận điện tử thiết lập trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trước chủ thể dữ liệu làn gười dân. Đây là căn cứ đển gười dân bảo vệc á cquyền đối với dữ liệu của họk hicó sự cốhay

Thống kê về việc công bố “Chính sá ch về qu yề nriêng tư” của các cổng dịch vụcông, cổng thông tin điện tệ

Nhómng hiên cứu cũng cũng chỉ rarằng, phần lớn cá cđịa phương chưa thự chiện đầy đủ các quyđ

Kếtquảràsoátchothấy、chỉ17/50ứngdụngtươngtácgiữachínhquyềnvàngườidânhiệncôngkhaithôngtinvề Bêncạnhđó、chỉ1/63cổngdịchvụcôngtrựctuyếnvà3/63cổngthôngtinđiệntửcấptỉnhcôngbốthông

Khi nhóm nghiên cứu ‘thử’ yêu cầu cập nhật thông tin tài khoản và tiếp cận các phương thức bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được chính quyền địa phương phát triển (đầu mối hiển thị trên các cổng dịch vụ công trực tuyến và cổng thông tinđiện tử), trongsố 130 thưđiện tử được gửi, chỉ có 9 thưn hận được thông tin phản hồi.

Không nhiều cổng dịch vụ công, cổng thông tin điện tử và ứng dụng thông minh của cơ quan nhà nước cung cấp đầu mối để người dân liên hệ bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Một trong những vấn đề đáng quan ngại nhất mà kết quả đánh giá chỉ ra là việc hiểu sai và phân địn

Cụ thể, trách nhiệm pháp lý đối với dữ liệu cá nhân bị lẫn lộn giữa “cơ quan chủ quản” (Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố), “cơ quan/đơn vị vận hành” (Sở Thông tin & Truyền thông ) Và doanhng hiệp cung cấp dịch vụxây dựng nền tảng.

Theonhómnghiêncứu、nếukhôngphânđịnhđúngvaitrò、chứcnăngthìviệcthiếtkếvàthựcthiquytrìnhbảovả Khicóvấnđề、sựcốxảyra、cơquanquảnlýsẽkhôngcócăncứđểxácđịnhchủthểchịutrách

Ông Nguyễn QuangĐồng-Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và Phát triển tru yền thông.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Đồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) cho biết, tại Việt Nam chưa có tổ chức nào nghiên cứu chính thức để đưa ra một con số thống kê cụ thể về các thiệ thại củ aviệc mất mát, rò rỉ dữ liệu.

Tuy vậy, theo đánh giá của IBM Security, thiệ thại kin htếh à ng năm dovấn đề viphạm dữ liệu củ a khu vực công khi

Từng xuấth iện nhiề uvụ việc màở đó, các dữ liệu cán hân nhạy cảm củ angười Việt Nambịra

Trước thực tế trên, nhóm nghiên cứu khuyến nghị cơ quan chức năng cần thường xuyên đánh giá việc thực thi các quyền đối với dữ liệu cá nhân của người dân trên các nền tảng tương tác với chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất bổ sung các tiêu chí đánh giá bảo vệ dữ liệu cá nhân vào Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia (DTI).

Theo nhóm nghiên cứu, Bộ Thông tin & Truyền thông cần xây dựng hướng dẫn quốc gia về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong khu vực công và ban hành quy chế mẫu về chính sách quyền riêng tư cho các nền tảng trực tuyến.

Ông Patrick Haverman-Phó trưởng đại diện thường trúcủa UND Ptại Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Patrick Haverman – Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam đánh giá cao việc Chính phủ và các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Tuy vậy, ông Haverman nhấn mạnh việc bảo vệ dữ liệu cá nhân công dân trong khu vực công là một trong những yếu tố then chốt để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Lâm Thanh – Phó Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam: “Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên môi trường số nói chung và trong các nền tảng tương tác giữa chính quyền với người dân nói riêng sẽ giúp củng cố niềm tin củ angười dân và thúc đẩy họt hamgia quá trìnhchu yển đổi số “.

Trọng Đạt

You may also like

Để lại một bình luận