Trang chủ Kinh doanh Cảnh sống khó tin của người dân ở “ốc đảo” giữa lòng đô thị TPHCM

Cảnh sống khó tin của người dân ở “ốc đảo” giữa lòng đô thị TPHCM

qua admin
0 nhận xét

(Dântrí)-Cách trung tâm TPHCM chỉ vài kmomet nhưng bán đảo ThanhĐa (phường 28, quận Bình Thạnh, TPHCM) khá hoanghóa. Cuộc sống, sinh hoạt người dân không khác gìở vùng quê hẻ olanh.

Bán đảo ThanhĐa được bao bọc bở isông Sài Gòn và kênh ThanhĐa. Nhìn từ trên cao, bán đảon à ynằm gọn giữ acá cvùng đô thị của TPHCM.

Hiện trạng bán đảol à một vùng đất rộng hàng trămhéc-ta, thưa thớt dân cư. Hầu như không có công trình hạt ầng nhàở, hạt ầng xã hội quymôlớn được xây dựng.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-2

DùcáchtrungtâmTPHCMchỉhơn10phútdichuyểnbằngxemáy、khungcảnhbánđảoThanhĐakhôngkhácgìmộtvùngnôngthô Nhàởcủangườidânkhátạmbợ、đốilậpvớikhungcảnhphốthịnhộnnhịpphíabênkiabờ

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-3

Phần lớn cư dân trên bán đảo làm nông ng hiệp từ nhiều đời nay. Nhữ ng căn chòin hỏ mái lợp lá, khu vườ n với aocá, nhiề u cây xanh …

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-4

Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa (thuộc bán đảo Thanh Đa) được quy hoạch từ năm 1992 với quy mô hơn 426ha nhưng 30 năm nay vẫn chưa có dấu hiệu của việc xây dựng hạ tầng cơ bản.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-5

Theo quy hoạch, đây sẽ là khu đô thị đầy đủ chứ cnăng với dân số khoảng 41.000 người, được xây

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-6

Sau hàng chục năm, nhiều nhà đầu tư đã đến rồi lại đi vì nhiều nguyên nhân khiến bán đảo Thanh Đa dường như “bất động”, chững lại so với sự phát triển năng động của TPHCM.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-7

Ông Hiếu (55 tuổi, sinhr avà lớn lên ở bán đảo ThanhĐa) hiện đang trồn grau, hoamà u chủ yếu chỉ bán chohàng xóm

Ông kể khicòn là một thanh niên tuổi đô imươi, ông đã nghequy hoạch khu đô thị mới ở bán đảo ThanhĐa. “Lúc đầu nghe nói nơi này sẽ được đầu tư phát triển, tôi rất vui vì nghĩ bán đảo quê mình sẽ thay da đổi thịt. Nhưng vì dự án treo quá lâu, nên hiện tại tôi không còn hy vọng nữa. Rất lâu rồi tôi cũng không theodõitiến độ quy hoạchở ThanhĐa “, ông Hiế unói.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-8

Cùng tâm tư với ông Hiếu, bà Liên (62 tuổi, đang đạp xe) nói từ lâu bà đã không còn suy nghĩ đến chuyện đổi đời nhờ dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa. Bàhiệnsốngtrongcănnhàcấp4cũkỹ、baoquanhlàmộtkhuvườnnhỏvàitrămmétvuông。

Nhiề ulúc gia cảnh gặp khó, bà từng cóý định bán mảnh vườn này. Nhưng khisu ynghĩ kỹ, bà qu yết định giữ lại phần đất củ aông bà. “Không có tiền tôi sẽ đi làm thuê, hoặc buôn bán dạo để kiếm sống. Giờ già rồitôi cũng không biết ph

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-9

Ở ThanhĐa, nhiề ungười đang cảm thấy bấtatron gchính ngôin hà cũ kỹ của mình. Một số người chọn phương án nhà hư hỏ ng đến đâu thì sửa chữa, chắp vás ống tạm đến

“Nhiều năm nay, rất ít hộ dân ở bán đảo xây nhà cửa khang trang. Nếu sắp tới dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa tái khởi động, việc tháo dỡ ngôi nhà mới và chuyển đi nơi khác sẽ rất xót dạ “, ông Thành–một người dân sống tại ThanhĐa–nói.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-10

Những ngà yhèo iả, một xóm trọt ạm bợ ở bán đảo Thanh Đanón gnực không khác gì “chảo lửa”. Người dân nơi đây sống trongnhững căn phòng chậth ẹ pchỉ và imét vuông, mái lợt tôn cũkỹ. Giữa trưa, nhiề ungười bết rẻnhỏ rangồi trước cửa phòng để “đón gió”.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-11

“Buổi trưa dù không làm việc gì nhưng mọi người xóm trọ ít khi ngủ được. Mọi thứ quá nóng bức, trẻ con thì cứ quấy khóc liên tục”, chị Hạnh – người dân xóm trọ – chia sẻ.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-12

Điện lưới quốc gia được kéo về bán đảo từ năm 2000.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-13

Nước sạch được đấu nối về bán đảo Thanh Đa năm 2002. Từ đó đến nay, hệ thống cấp nước hầu như không được đầu tư mới, ngành chức năng chỉ duy trì việc sửa chữa. Nhữngốngdẫnnướcđượclắpđặtlộthiênkhátạmbợ、mấtmỹquan。

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-14

Chiếc cầu cũkỹ hàng chụ cnăm tuổiở bán đảo ThanhĐa. Cầu chỉ dành choxemáy, xeđạp vàngười đi bộ, ôtô không thể qualại.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-15

Nhiều khuđất rộng hàng chụ chéc-taở Thanh Đa được dùng làm nơi chăn thảt râu, bò và giasúc. Phíaxalà các tòan hà caotầng thuộc quận Bình Thạnh.

Cảnh sống khótin củ angười dânở ốc đảo giữ alòng đô thị T PHCM-16

Nhàở cũ kỹ của cư dân bán đảon ằm xen kẽtron g những mảng mà uruộng, vườn, aocá đậm chất thônqu

Năm 2004, chính quyền TPHC Mgiaodựán Khuđô thị mới Bình Quới-ThanhĐacho Tổng Côngty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Run thiế unăng lực nên đơn vị nà y không triển khaiđược.

Năm2010, chính quyền TPHCM thuhồi quyết định. Sauđó, một đơn vị khácđược UBNDTPHC Mgiaothựchiện điều chỉnh quy hoạch 1 / 2.000 của dựán.

Cuốin ăm 2015, liên danh Bitex covà Emaar Properties PJSC (Dubai) được UBNDTPHC Mchỉ địn hlà nhà đầu tư với tổng vốn hơn 30. Nhưng từ giữan ăm 2017, Emaar Properties PJS Cthông báorútlui…

Năm 2019, chính quyền TPHCM quyết địn h tổ chức đấu thầu chọn chủ đầu tưcho dựán Khuđô thị mớ Việc đớ

Nhiề unăm trôi qua, đến nay dựán Khu đô thị Bình Quới–Thanh Đa vẫn “bất động” khiến người dân bỌ

You may also like

Để lại một bình luận