Trang chủ Kinh doanh Chỉ có 2 thẩm phán xét xử gây oan sai hoàn trả… 5 tháng lương cơ sở

Chỉ có 2 thẩm phán xét xử gây oan sai hoàn trả… 5 tháng lương cơ sở

qua admin
0 nhận xét

Yes.

Không ap dụng trách nhiệm hoàn trả với những người vô ý gây thiệt haại

theobàphphịthanhnga、từkhiápdụngluậttráchnhiệmbồithngcủanhànướcnæm2017鹿nay、cáctheánlý25v v vviệngệmngườngườngườngườmngốngốngốngốngốngốngốngống ; đã giải quyết xong 20 vụ với tổng số tiền bồi thường trên 50 tỷ đồng.

Trong đó, đã giải quyết một số vụ có số tiền bồi thường cao như bồi thường cho On Hung Van Neng năm 2017 với số tiền 10 tỷ đồng, bồi thường cho On Tran Van Tem 2018 khoảng 7 tỷ đồng, bồi thường cho bà Đặng Thị Nga và các con năm 2021 là 5,75 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Thêm (Ảnh: B.Đ).

Trong số những vụ việc đã giải quyết bồi thường, phần lớn đều liên quan đến những vụ án hình sự xảy ra nhiều năm trước, bản án kết tội đã bị tòa án cấp phúc thẩm hoặc tòa án cấp giám đốc thẩm hủy để điều traライ; sauchó、cơquantiếnhànhtốtụngyquên、làmthấtlạchồsơvụán(vụánôngtrounvvìnthêmxảyranîm1970、vụánbà hoặccónhữngvụvviệchếtthờihạnchiềutramàkhôngminhhchbịcan’chhhiountộiphbạm:vụánhànc long

Quá trình giải quyết bồi thường cũng có một số vụ việc kéo dài do sau khi có quyết định tố tụng xác định bị can không phạm tội nhưng vẫn còn có kiến ​​nghị cần xem xét lại quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án đối với bị can vì cho rằng có sai lầm khi đình chỉ vụ án, bỏ lọt tội phạm. Đó là trường hợp của Trần Văn Khở tở Trà Vinh, Nguyễn Duy Anh ở tỉnh Cà Mau và Ngô Văn Phán ở tỉnh Sóc Trăng…

Hoặc vướng mắc trong xác định thời hiệu yêu cầu bồi thường, các khoản bồi thường cho người bị oan do pháp luật chưa quy định hoặc không rõ ràng, thiếu cụ thể: Vụ việc của ông Huỳnh Duy Hải ở tỉnh Bạc Liêu được tuyên không phạm tội năm 1989;

ngoàira、theobànga、trong 5nîmqua、tandthụlý、giảiquyếttheo theo theo thctụtốngdângdângdângdângdâcvềtráchnhiệmbồngngchnhhànướcnhmhmhmhmhmhmhmhmhmhm hànhán dân sự và quản lý hành chính. Các tòa án đã giải quyết xong 70 vụ án. hầuhếtcácphánquyếtcủatòaánccáccácbênchschấpnhhậnvàtựnguyệnthihànhvàyếnnaykhôngcótrourườngh

THEO ại diện ts. tối cao, sau khi bồi thường ườ ườ ườ ườ ườ ườ cho người bị oan, các tand cũNH ành ành ành ệm hoàn trả của ngƻi hành công vỻ.

Đối với những trường hợp khác, các tòa án đã báo cáo về TAND tối cao và Bộ Tư pháp để hướng dẫn xác định việc giải quyết trách nhiệm hoàn trả đối với những trường hợp có việc vô ý gây thiệt hại đối với những vụ án 2017 có hiệu lực thi hành.

“Về trường hợp này, các cơ quan đã thống nhất xác định không áp dụng trách nhiệm hoàn trả đối với những người vô ý gây thiệt hại. Do vậy việc xem xét trách nhiệm hoàn trả đã được đình chỉ giải quyết”, bà Nga thông tin tại hội nghị.

bêncạnhChỉHOGiảiquyếtnhữngvụviệcgiảiquyếith ngngườibịoanvàtổchxemxéttráchnhiệmhoàntrả、 、chủngphốihợphọpliênngànhcáccơquantưpháptrung về cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết bồi thường. Đó là các vụ yêu cầu bồi thường do việc kê biên tài sở tỉnh Bắc Ninh; vụ việc ông Trịnh Công Minh ở tỉnh Đắk Lắk và vụ việc bà Huỳnh Ngọc Bích ở tỉnh Sóc Trăng bị oan mà chậm giải quyết bồi th…

Chỉ có 2 thẩm phán xét xử gây oan sai hoàn trả… 5 tháng lương cơ sở - 2

Ông Nguyễn Thanh Chấn trong ngày trở về với gia đình sau 10 năm ngồi tù oan (Ảnh: B.Đ).

Cần có cơ chế xác định rõ có giải quyết bồi thường hay không?

Cao cho chbiết、thựctiễnápdụngluậttráchnhiệmbồithườngcủanhànướctạitheánchongycònnhiềukhókhókhkhn、 Số lượng các vụ việc loại này không nhiều nhưng lại phức tạp và nhạy cảm, luôn là vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Thực trạng hiện nay khi ap dụng luật vẫn còn gặp những khó khăn cần được nghiên cứu, giải quyết:

Thứn hấttồntạimộtsốvụánhìnhsựx bồi thường.

hello, có những vụ án hình sự để quên chưa giải quyết dứt điểm để hết thời hạn điều tra, hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, sau đó cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án không làm rõ được bản chất của vụ việc là oan.

Tuva.

“Chúng tôi thấy rằng cần có cơ chế xác định rõ có áp dụng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để giải quyết bồi thường hay không?. Hiện nay còn có những cách hiểu không thống nhất về đối tượng được bồi thường, cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết, các thiệt hại được bồi thường,…”, bà Nga nêu quan điểm.

You may also like

Để lại một bình luận