Trang chủ Kinh doanh Chính phủ đề xuất giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội nói chưa thấy đánh giá, tổng kết

Chính phủ đề xuất giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội nói chưa thấy đánh giá, tổng kết

qua admin
0 nhận xét

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ – Ảnh: NGHĨA ĐỨC

Chiều 19-9, trình bày tờ trình về dự án Luật giá (sửa đổi) tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết dự thảo luật quy định và đưa thành một điều riêng vập quỹ bình gián gián.

Theo ông Phớc, việc này để đảm bảo tính khả thi, tránh phát sinh trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bình ổn, thì mỻpi lậ. Đây cũng là cơ sở pháp lý để tiếp tục duy tri công cụ quỹ bình ổn giá Shandu.

Trước đó, Bộ Tài chính (cơ quan soạn thảo dự luật) khi lấy ý kiến ​​luật này từng đề nghị bỏ quỹ bình ổn xăng dầu.

chủnhiệmy y bantàichính -ngânsáchnguyễnphucườngcho hayyseasốÞntthng ngtrouncủybannàythànhxuxuấtcủachínhphủv Bởi đây là công cụ điều tiết giá loại nhiên liệu này trong nước, là biện pháp kinh tế, không phải can thiệp hành chính.

Theo ông Cường, bối cảnh hiện nay thị trường xăng dầu trong nước vẫn chưa hoàn toàn vận hành theo thị trường, vẫn có sự điều hành c nh c. Quản lý điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước vẫn thông qua giá cơ thì việc bỏ quỹ hiện tại là chưa phù hợp.

NGOIRA, khigiáxìngdầuthếiBiếNYngthìbìnhổnhổnhổnhổnon deer QUỹ này cũng giúp giảm biêm biên ộn ộng của giá, từừm tám tác ộng ộNhêc.

doyó, khigiáthếgiớicònbiếnāngkhólường, với deer ukiệnch ng chhhhiountạicủaviệnam quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Song ông Cường nêu rõ việc duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu nên có thời hạn và thời điểm, trong dự thảo luật chỉ nên nêu trong điều khoản chuyển tiếp, không nhất thiết quy định thành điều khoản riêng, điều hành quỹ cần linh hoạt hơn, tăng trách nhiệm, công khai, minh bạch.

“Cần có cơ chế giám sát chặt chẽ nhằm bảo đảm hiệu quả sụng, đúng ý nghĩa thực tế”, ông Cường góp ý.

Cũng theo ông Cường, các ý kiến ​​đề nghị không tiếp tục duy trì quỹ bình ổn xăng dầu cho rằng đây là quỹ tài chính không nằm trong cân đối ngân sách nhà nước và nguồn hình thành được trích lập thông qua giá mua, do người tiêu dùng chi trả (300 dong/lít).

doanhnghiệpchầumốikinh doanhxîngdầuphảimởriêngtàikhoảntạingânhànghạchtoánthu, chiliênquan quan quanquỹnàyvàcótráchnhiệmchh b khh

Giá xăng dầu trong nước đã liên thông với giá thế giới. Việc lập quỹ bản chất là sự can thiệp của Nhà nước vào một loại mặt hàng có tính nhạy cảm rất cao với thị trường, khiến giá xăng dầu trong nước và thế giới không đồng nhất, không phản ánh đúng tính chất thị trường.

Vì thế, phát sinh thực tế thời điểm giá xăng dầu tăng cao, trường hợp quỹ bị âm thì doanh nghiệp vẫn phải chi từ vàng hâng hâng hâng hâng hâvay vàm. Còn khi giá thế giới xuống thấp, giá xăng dầu trong nước lại giảm chậm do phải trich lập quỹ, bù đắp cho phần quỹ âm trước đắp cho phới xuống thấp.

theocácÞkiếnnày、thayvìdùngquỹ、nhànướccóthểsửdụngcôngcụkhácnhhưthuế、phíhoặccóbiệnpháphỗtrợtrợttrựctiếpch Đây cũng là công cụ điều tiết nhiều quốc gia đang ap dụng.

Góp ý sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng Chính phủ cần đánh giá lại hiệu quả việc sử dụng quỹ bìnginán gián nhiều doanh nghiệp phản ánh việc điều hành chưa linh hoạt, làm giá trong nước chưa bám sát thị trường.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đề nghị có đánh giá, tổng kết về hoạt động, trich và sử dụng của quỹ bình ổn ági.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình: “Dự luật vẫn giữ nhưng chưa thấy có đánh giá, tổng kết, nêu xử lý của Chính phủ với các ý kiến ​​khác nhau”.

You may also like

Để lại một bình luận