Trang chủ Kinh doanh Chủ quản Sabeco muốn bớt phụ thuộc vào ngành bia

Chủ quản Sabeco muốn bớt phụ thuộc vào ngành bia

qua admin
0 nhận xét

Thai drink – nắm 54% vốn Sabeco – tìm cách đa dạng hóa mô hình kinh doanh khi triển vọng ngành bia Việt Nam và Thai Lan đều kém khả quan.

Thai drink (ThaiBev) vừa công bố kếch đầu tư 8 tỷ baht (tương đương 223 triệu USD) cho năm sau, theo Asia Nikkei.

Công ty đồ uống lớn nhất Thai Lan còn dự kiến ​​mở 70 nhà hàng mới đến cuốin nam 2023, 唐 10% so với điểm kinh doanh hiện có. Ngoài ra, trạm sạc xe điện cũng là lĩnh vực ThaiBev thử nghiệm tại hai cửa hàng KFC (Do công ty này đi đu hành tại) trong nău thành công, công ty có tri n khai diển rộNG cửa cửa hà hà hà hà hà hà hà hà hà hà tâm ă ă ă tâm n ă ă tâm ơ ă ă tâm tâm tâm ơ ơ ơ ơ ơ ơ â))))


Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – nhà sáng lập Thai drink. Ảnh: bloomberg

doanhnghiệpcủatỷphuroensirivadhanabhakditíchcựccodạnghóahhóahhóahhóahhóahhóaho Theo Asia Nikkeixu hướng tiêu dùng hướng tới ý thức về sức khỏe nhiều hơn dự kiến ​​khuấy động môi trường thị trờng đồ dûi n

Tương lai của Thai Beverage bị ảnh hưởng phần nào khi Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – SAB) kinh doanh không mấy khả doanh quan. Sabeco chỉ đạt hơn 8.600 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm chưa xảy ra đại dịch. Mặc dù đã tăng giá bán, tốc độ phục hồi doanh số bán hàng sau đại dịch vẫn tương đối chậm.

Sau 9 tháng, doanh nghiệp này tốn hơn 50 tỷ đồng chi phí tài chính. Trong khi chi phí lãi vay được tiết giảm, Sabeco lại chịu lỗ chênh lệch tỷ giá gấp đôi cùng kỳ năm ngoai, gần 17 tỷ đồng. BênCạNH崇拝、 Biên LãigộpTrongQuýii Khoảng31,2%, giảmhơn3×phphph ntr¡ Đây cũng là kịch bản mà lãnh đạo SAB dự báo từ trước.

“thậtkhóchnóirằngkếtquảtotoượcượngxứngvớikhoảnyutưkhổnglồ4,8tỷusdvàothờiy y ym chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai chai Asia Nikkei..

Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Sabeco là môi trường kinh doanh tại Việt Nam không còn thuận lợi.

Một yếu tố khác là những trục trặc trong cải cách quản lý doanh nghiệp. Hiện ThaiBev đang nắm 54% cổ phần tại SAB. Trong khi đó, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vẫn nắm 36% vốn , các nha đầu tư nước ngoài khác giữ 10% còn lại.

Tại một cuộc họp báo gần đây, CEO Sabeco và cựu đại diện ThaiBev Neo Gim Siong Bennett nhìn nhận việc cải tổ doanh nghiệp vẫn đang được tiến hành, đồng thời cho biết “còn nhiều việc cần phải làm để cải thiện lợi nhuận”. Ông nói rằng sẽ rất khó để dẫn dắt khoảng 13.000 nhân viên của công ty đi theo cùng một hướng.

Trước đó khi mua lại Sabeco, kế hoạch trung hạn của Thai Beverage đến năm 2020 là nâng tỷ lệ bán hàng ở nước ngoài lên 50%. Nhưng mục tiêu đó đã không hoàn thành. Tốc độ tăng trưởng của Sabeco là một trong những yếu tố khiến tỷ lệ này hiện chỉ ở mức dưới 30%.

Không chỉ yếu tố nội tại, nhiều vấn đề khách quan trên thị trường cũng là lực cản cho Sabeco. Trong báo cáo gần nhất, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo tình hình cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn khi các công ty cố gắng nâng cao vị th᧺ và thẻph.

Ngoài ra, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) còn nêu thêm rủi ro về giá đầu vào tăng mạnh. Giá nhôm (làm vỏ bia lon) đã giảm gần 40% kể từ đỉnh vào tháng 3 nhưng vẫn ở mức cao so với đầu năm Trong khi đó, giá lúa mạch duy tri mức tăng 29% so với cùng kỳ 2021, đặc biệt kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Không chỉ tại Việt Nam, môi trường kinh doanh ở quê nhà của Thai Beverage cũng gặp khó. ThaiBev đã nhiều lần hoãn kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với công ty con BeerCo – nhà phân phối của các thương hiệu bia lớn như Chang và 333 tại Thái – trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore kể từ tháng 2/2021. Reuters At the same time, the IPO will be conducted in USD. ThaiBev cho rằng sự chậm trễ là do điều kiện thị trường thách thức kéo dai.

Trong tháng 11、Thai Lan đã bãi bỏ các hạn chế tối thiểu về vốn và năng lực sản xuất cần thiết để thành lập một nhà máy bia. Theo đó, nhóm bi​​a thủ công được cho là sẽ hưởng lợi chính sau quyết định này. Asia Nikkei Chorin nếubiathủcôngtrởnênphổbiếnhơn, thaibevvànhàsảnxuấtlớnkhácnhhưsinghaboonrawd brewery -vốnchhonng nhauthốngth tht th thịthịngngngng

Tiểu Gu

You may also like

Để lại một bình luận