Trang chủ Kinh doanh Chứng khoán sẽ biến động thế nào khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành 1%?

Chứng khoán sẽ biến động thế nào khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành 1%?

qua admin
0 nhận xét

trướcnhữngdingbiếncóphầnbấtlợingay sau khi fed thhiệnquanchiểmngàycàycàycàycàycàycàyhâuhơnvớilãisu lãi suất điều hành chủ chốt. Các mức lãi suất mới sẽ chính thức ap dụng từ ngày 23/09/2022.

lịchsửchothy、kểtừkhithịtrườngchhoángoánviệtnamthànhlập、ngânhàngnhànướccónhiềulầnnânglãisuấtchủybiệy viviệch biệkh Và mỗi một lần nâng lãi suất, đều có mức độ ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán.

Trong bối cảnh hiện tại, việc Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất sảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán?

NGẮN HẠN CÓ BIẾN ĐỘNG

Trong báo cáo vừa cập nhật, Dragon Capital cho rằng, trong môi trường lãi suất tăng, mức lợi nhuận kỳ kỳng đối với thị trường chứng khoán sẻt khói khót khói. Ngắn hạn, thị trường sẽ có nhiều biến động phụ thuộc vào diễn biến trên thế giới.

Tuy nhiên, ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài đối với Việt Nam có mức độ thấp hơn nhiều so với các nước mới nổi và khnh mang. việtnam congkhôngthuộcnhómquốcgiabịtácngbởihậuquảcủanhhữngchínhsáchkhông

“Lãi suất tái cấp vốn tăng tăng tăng từ 4,0% lên 5,0%, lãi suất tái chiết khấu tăng từ mức 2,5% lên 3,5%, trần lãi ất than quat trần lãi tr ,0%lên6,0%, vàmứclãisustối .

Vn-mặt ịnh giá, ước tính p/p/e của vn-index s ẽ mức 12.1X sau khi pHảnh kết quả kinh doanh quý 3, so với mức đáy covid tháng 2.4 th nhầ ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ý ý ý ý ý lệch chuẩn của hệ số P/E trong 5 năm qua.

Mặc dù tăng trưởng có khả năng giảm tốc vào năm sau, tuy nhiên sẽ chỉ là chậm lại không phải tăng trưởng âm. thịtrườngviệtnamcótrungngngvềlợinhuậnvượttrongnhómcácthịtrườngmớinổitrong khirủiro

“lịchse sho nhfhàuth NHFHàUTH ngmấtmụctiêuutưdàihạnbởnbởNBởngbiến gender ngngngngngngngngngngnv ưu tư vẫnên kiên tri theo đuổchi tàchi chí ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ặ ặ ặ 性 性 性 性” “”

NGÀNH NÀO HƯỞNG LỢI, BẤT LỢI?

Theo đánh giá của ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc FIDT, thì các quyết định này của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp vì trước khi FEd quyết định nâng lãi suất thì áp lực lên lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá là rất lớn .

Tren tuk tu, Lai st tol to tol omo va la su su ling ngan hang kuan kuan kuan khao hơnmức and others.

Nhìn lại lịch sử các loại lãi suất điều hành, có thể thấy rằng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xoay chiều từ việc giảm mạnh để hỗ trợ nền kinh tế do Covid sang giai đoạn tăng lãi suất để phù hợp hơn với thực tế do ap lực lạm phát và đồng USD tăng giá tạo ra.

Ngoài lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước còn tăng mức trần các lãi suất huy động ngắn hạn, chứng tỏ được câu chuyện rằng Ngân hàng Nhà nước chấp nhận việc lãi suất huy động tăng và tương lai còn có thể tiếp tục tăng nữa .

Trần lãi suất huy động này từ trước đến nay Ngân hàng Nhà nước sử dụng để hạn chế cuộc đua cạnh tranh lãi suất của các ngân hàng dẫn đến lãi suất CASA là gần như nhau giữa các ngân hàng (0.2%) và lãi suất huy động từ 1 đến dưới 6 tháng tối đa 4%.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Gi'm đốc FIDT,
Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc FIDT,

dochó、khinângtrầncóthểdẫn性việccácngânghàngkhókhvềnguồnvốnhoặccáccácngânhàngnhỏsẽcóxuxu xuhướngnânghng Vô hình chung, điều này gây sức ep cho các ngân hàng lớn có thể phải nâng lãi suất theo.

Chính vì vậy, nhìn chung nền lai suất huy động tăng và giá vốn huy động bình quân của ngành ngân hàng sẽ tăng. Nếu thực hiện theo kêu gọi của Thủ Tướng về việc giữ ổn định lãi suất cho vay thì rõ ràng NIM của các ngân hàng sẽ bị ảnh hưảnh hưảnh hưảnh hưảnh hưảnh hưảnh ảnh

Tuy nhiên, câu chuyện lãi suất huy động tăng và NIM của nhóm ngân hàng bị ảnh hưởng trong H2.2022 là các tin tức thị trường đã đong nhậậậnu thong . Nhóm ngân hàng cũng đang ở mức định giá khá hấp dẫn nếu nhìn về trung hạn.

Với các doanh nghiệp phi tài chính và sản xuất thì doanh nghiệp nào vay nợ nhiều sẽ làm gia tăng chi phí tài chính rõ ràng và tiền mặt nhiều là một lợi thế khi hưởng lợi tương đối với các khoản gửi tiết kiệm ngắn trung dài hạn của doanh nghiệp đó.

Một số nhóm ngành hưởng lợi khi Ngân hàng Nhà nước nâng lai suất huy động gồm nhóm tiền mặt nhiều, nợ it, xuất khẩu thu ngoại. Ngược lại, nhóm bị ảnh hưởng xấu như bất động sản, vật liệu xây dựng, quy mô nợ trên vốn chủ sở hữu cao…

chung quanchm, along phan linh, sánglậpcôngtycp to acquire profit investment holdings Chorằng, việcngânhàngnhànước NHTM to 6.3-6.5%/năm vào cuối năm in 2022.

Ông Phan Linh, Sáng Lập công ty CP Take Profit Investment Holdings.
Ông Phan Linh, Sáng Lập conng ty CP Take Profit Investment Holdings.

Tuy nhiên, mức lãi suất này vẫn thấp hơn tương đối nhiều so với mức lợi tức thu nhập (E/P) của thị trường chứng khoán noi chung. Với mức P/E của VNINDEX ở thời điểm hiện tại khoảng 13 lần, tức là mức lợi thu nhập (E/P) tương đương khoảng.7%. Do đó, việc dòng vốn sẽ dòng vốn sẽ luân chuyển từ kênh đầu tư chứng khoán sang kênh tiền gửi ngân hàng là có xảy ra, tuy nhiên ảnh quểởng kánga n.

việclãisuthuychộngcóxuhướngtìngkhiếnchonhkhoảnhệthốngcóthểcượccảithiệngngnhhưngng ng rahiệnnay V

“Lãi suất điều hành tăng có thể tác động tiêu cực đến nhóm có đòn bẩy cao như một số cổ phiếu thuộc nhóm xây dựng, bất động sản, Hàng không… Nhóm ngân hàng cũng sẽ bị tác động khi chi phí huy động tòngnhưngchầurachưachckhaithông.ngượclại, tácngtíchcựclànhữngnhómcótỷl

You may also like

Để lại một bình luận