Trang chủ Kinh doanh Chuyện đời cựu CEO sàn FTX: Từ đỉnh cao tới mất gần hết tiền trong 1 ngày

Chuyện đời cựu CEO sàn FTX: Từ đỉnh cao tới mất gần hết tiền trong 1 ngày

qua admin
0 nhận xét

Một tháng trước, Sam Bankman-Fried là người đàn ong 30 tuổi sở hữu sàn giao dịs số FTX, công ty thương mại Alameda Research và 15,6 tỷ USD, theo cưỷc Bloomberg.

Anh đ trở thành một trong những tên tên tổNHất trong lĩnh vựnh vònh số tron ​​s số trong bốn bốn năm và thậchechechn cến sân sân sân sân sân sân hứn hứn sang lấn sang lấn sang Tai Chi chính thống.

Chú thích: Chan dung Sam Bankman-Fried (Name: Getty Images).

Còn hiện tại, tất cảnhảng gì Bankman-Fried có trong tay la 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng và danh xưng “cựu CEO của FTX” – công ty tuyên bố phá sảng thá

dướiy ylàcâuchuyệnvềsựthîngtrầmcủa bankman -fried -ngườiththànhtỷphutiềnsốchỉtrong 4nîmtrướckhi th ch ceo ftxvàmấtg

Bén duyên với tiền số

Bankman-Fried lớn lên ở Thung lũng Silicon, cha mẹ anh là giáo sư luật Đại học Stanford danh tiếng. Lớn lên, Bankman-Fried học vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Sau khi tốt nghiệp, Bankman-Fried lam việc cho công ty thương mại toàn cầu Jane Street – nơi anh học được nghệ thuật Kin Doan chênh lệch giá -hình throng đóc nhà giao dịch mua tài sản với giá thấp ở một trường và bán nó vài cao n trởt khột khột khột khởt tsi sản vớn vớn

TRONG 3 Năm làm việc tại jane street, bankman -flied ử tặNG một nửa sốti ố ề ề ề của mìnhch cho ộng nhóm bệ ộng vật và tổ chức THIủ. Center for altruism

Năm 2017 là thời điểm tiền số bùng nổ và mọi người bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch tư nhân. Bankman-Fried nhận thấn thột sốồng coin được bán với giá cao hơn trên một vài sàn giao dịch so với những đồng coin khác .

Vì vậy, anh nảy ra ý tưởng sử dụng kỹ năng kinh doanh chênh chênh lệch giá của mình để khai thác các khoảng trống về giá. Đến tháng 10 năm đó, Bankman-Fried thành lập công ty giao dịch tiền số của riêng mình – Alameda Research tại Berkeley, California.

Alameda nhanh chóng thành công và Bankman-Fried trở nên nổi tiếng nhờ những làn sóng mà anh tạo ra trong ngành công nghiệp tiền số. Năm 2018, anh chuyển đội ngũ công ty đến Hong Kong vì các quy tắc tại đây có phần “dễ thở” hơn so với Mỹ.

Khi kiếm được nhiều tiền từ các giao dịch, tham vọng của Bankman-Fried cũng tăng lên. Anh bắt đầu có những ý tưởng về việc xây dựng một giải pháp thay thế cho các sàn giao dịch khác.

Sự thành công của “đế chế” tiền số FTX

Ầu năm 2019, bankman-flied và i ng ộa mình đ tích cựm việc ể ể ể ể ể ể x dựng sàn giao dịch tiền sốn số riêng. Sau 4 thng viết mã, họ ra mắt ftx vàO THáng 5/2019.

FTX nhanh chóng gặt hai được thành công vì những tính năng mà nó cung cấp. Năm 2020, Bankman-Fried mở một chi nhánh nhỏ của FTX tại Mỹ. Kế hoạch của anh là chiếm phần lớn thị trường tiền số của Mỹ.

In September 2021, Bankman-Fried quyết định chuyển hoạt động của FTX sang Bahamas, nằm ở phia Đông Nam bang California. Nền tảng này vẫn có thể hoạt động ngoài tầm kiểm soát của Ủy ban Jeong Koan và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). Theo Bloomberg, chỉ riêng trong năm 2021, Bankman-Fried đã thu về khoản lai 350 triệu USD từ FTX và 1 tỷ USD khác từ Alameda.

Chuyện đời cựu CEO sàn FTX: Từ đỉnh cao tới mất gần hết tiền trong 1 ngày - 2

Nền tảng FTX có thể hoạt động ngoài tầm kiểm soát của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (Ảnh: Pymnts).

Các nhà đầu tư lớn của FTX bao gồm quỹ Vision của tập đoàn SoftBank, Tiger Global, Sequoia Capital và BlackRock. forbesđến đầu năm nay, FTX và các hoạt động tại Mỹ của công ty định giá khoảng 40 tỷ USD. Vào thời kỳ đỉnh cao, Bankman-Fried sở hữu khối sản trị giá 26 tỷ USD và là tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi trongổnc.

TRONG THời Gian Này, Bankman-Fried Vẫn tục CAC HOạt ộng tàt ộng tài trợ và THIện của minh. Anh từng chia sẻ rằng

Bankman-Fried cũng nổi tiếng là người giản dị.

Tuy nhiên, Bankman-Fried com số khoản chi lớn như 30 USD để phat sóng một quảng cáo trong sự kiện Super Bowl 2022 với diễn viên hai Larry David.

Những gì anh làm được cho thấy dường như khó ai có thể ngăn cản anh tiếp tục thành công.

Sự nghiệp tiêu tan

Báo cáo cho biết hầu hết tài sản của Alameda được gắn với token nội bộ của FTX là FTT. Do đó, các nhà giao dịch bắt đầu lo lắng về sự sụt giảm đột ngột về giá trị của FTT.

Changpeng Zhao, người điều hành sàn tiền số Binance – đối thủ a FTX, đã thông báo ngay sau đó rằng Binance sẽ bán số FTT mà họ nắm giữ. Cùng với đó, các nhà giao dịch bắt đầu đổ xô rút các khoản nắm giữ của họ khỏi nền tảng của FTX. Bankman-Fried không còn lựa chọn nào khác ngoài việc yêu cầu Binance “giải cứu” FTX.

Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được thỏa thuận. bloomberg, バンクマンのフライドポテト 94% xuống còn khoảng 1 tỷ USD. Hai ngày sau, anh tuyên bố từ chức CEO của FTX. Đồng thời, FTX, Alameda Research và 130 công ty liên quan khác đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 Luật phá sản của Mỹ.

Chuyện đời cựu CEO sàn FTX: Từ đỉnh cao tới mất gần hết tiền trong 1 ngày - 3

Chú thích: Sam Bankman-Fried (bên phải) và Changpeng Zhao đã không đạt được thỏa thuận chung (Ảnh: Bloomberg).

John Ray -CEO -CEO MớICủAFTX CHOBIếTLOGCHưABAOGIờ “CHứNGKIếNSựTHấTBạIHOAN TOAN TRONGKiểMSOáTVàhHOànTOANKHôngCóThôngTinTin TIN TINGINHHINHHINH f nh

Một hồ ngày 19/11 tiết lộ rằng FTX đang nợ 50 chủ nợ lớn nhần 3,1 tỷ USD và tổng số nợ phải trả ước tínhớ 1 USD 0 Có khoảng 1 triệu khách hàng và các nhà đầu tư khác đã trở thành nạn nhân của FTX.

Ban Chứng khoán và Sàn giao dịch và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra sụp đổ của FTX. Bankman-Fried cũng được cho là đã bị cảnh sát Bahamas thẩm vấn vào ngày 12/11.

Không lâu sau khi FTX phá sản, thông tin về các khoản chi tiêu lên tới hàng chục triệu USD tại Bahamas của Bankman-Fried đã được tiết lộ. CựUCEO30Tuổi’i鹿MuamộtcæmhouseTrịgiá40triourệuusdvới3mặtnhìnrabiểngngmộtmảnhhgiá60triou usdnơianh anh anh tagọilàtrụ

Ngoài ra, một trong những chi nhánh tại Mỹ của FTX đã mua sất động sản trị giá gần 300 triệu USD ở Bahamas.

Chia sẻ với trang Axios ngày 28/11, Bankman-Fried cho biết tài sản của anh ta hiện giảm xuống chỉ còn 100.000 USD sau sụp đổ của FTX. Mới đây nhất, cựu CEO nói rằng anh nghĩ mình sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý vì sự sụp đổ của FTX và cam kết hỗ trợ hàng triệu khách hàng cũng như các bên liên quan của FTX – những người đã mất khoản tiền lớn do ảnh hưởng của sự sụp đổ của sàn tiền số này.

Trong chương trình Good Morning America、Bankman-Fried cho biết anh ấy có ngăn chặn sự sụp đổ của FTX nếu dành “một giờ mỗi ngày” cho việc quroi lý rủc quroi rủ. Cựu CEO cũng phủ nhận mình đang lẩn tránh do lo ngại bị Mỹ bắt giữ đồng thời nói rằng mình đang “nghĩ đến việc” quay trở lại Mỹ.

You may also like

Để lại một bình luận