Trang chủ Kinh doanh Cô giáo trẻ nghẹn đắng vì “cứ hết Tết là…. hết tiền”

Cô giáo trẻ nghẹn đắng vì “cứ hết Tết là…. hết tiền”

qua admin
0 nhận xét

Sau tết, cô nt mai, 26 tuổi, giáo viên mầm non tạt tưt trường tưThở ts tp thủ ức, tphcm trở li thành phố trên chuyn tàu SE13 từm chrinh ļ CHười ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji ji vớ than thở: “Cứ hết Tết là… hết tiền”.

Mỗi tiền đi lại trong dịp Tet của cô đã hết hơn 5 triệu đồng.

Người lao động quay trở lại thành phố làm việc với nhiều nỗi niềm (Ảnh chỉ mang tính minh họa: NH).

“xa xamỗilầnvềquêtốntiềnkinhkhủng.

Cô giáo trẻ trẻi lò, cômê trở thởnh giáo viên mầm non -từm 3 tuổm 3 tuổi. Ước mơ đnh hiện thực

Mức lương ban đầu của co Mai là 4,5 triệu đồng, đến nay đã tăng lên 7 triệu đồng/tháng. Hiếm lắm có lúc phụ huynh nhờ giữ trẻ ngoài giờ, cô có thêm vài trăm nghìn. vớimứcthunhậphiountại、comtrangtrảinhiềuchichíztoỏởthànhphốnhhưnhnhàtrọ、chiệnnc、 x³ngxe,¡ hoặc dư rất it, khi có việc phát sinh hoặc việc gia đình là tài khoản lại về “không”.

Tết năm nay, cô được thưởng một tháng lương, thêm tiền lì xì là 7,2 triệu đồng. Khoản này cùng với tiền tiết kiệm lâu nay cũng ra đi sau chuyến về Tết với đủ khoản chi tiêu “không tên”. Cô trở lại phòng trọ với vài trăm nghìn trong người cùng 5 cái bánh tét và ít đồ ăn bố mẹ mang từ quê vào.

Cô Mai cũng muốn học thêm, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ để có thể xin vào những ngôi trường có thu nhập cao hơn. Nhưng, vì mưu sinh, cô không thể dứt ra với công việc hàng ngày kéo dài từ 6 sáng đến gần 6 giờ tối mỗi ngày.

Cô giáo trẻ nghẹn đắng vì cứ hết Tết là.... hết tiền - 2

Hai bạn trẻ trên chuyến tàu đến TPHCM sau Tết (Ảnh: NH).

Trải nghiệm với nghề giữ trẻ vất vả từng được nhiều người ví von “mệt hơn đi phụ hồ” nhưng theo cô M. công việc nào khứng ững ững ững hă Nhưng, nếu sự vất vả đổi lại thu nhập khá hơn thì nhiều người sẽ cố giữ nghề.

Dù rất yêu nghề, yêu trẻ nhưng với cuộc sống mưu sinh chông chênh ở thành phố, cô đã tính đến phương án về quê tìm việc làm. Cô thiết tha có thể xin đi dạy, còn không có thể gác ước mơ, bẻ đi làm công việc khác.

Cô giáo cho hay: “Ở lại thành phố với mức thu nhập này, tôi không dám nghĩ đến việc lấy chồng, sinh con”.

Mức thu nhập 7 triệu đồng của co Mai là ở mức cao so với nhiều giáo viên trẻ. Theo báo cáo của Phòng Giáo dục tiểu học TPHCM, lương giáo viên tiếng Anh mới ra trường chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng. Chỉ 3 triệu đồng cho cuộc sở thành phố nên không khó hiểu khi không tuyển nổi giáo viên hay không giữ chân nổi ngời giỏi.

Thống kê từ ngành giáo dục, năm 2022, cả nước có 16.000 giáo viên bỏ việc, tức bình quân cứ 100 nhà giáo thì một ngưngời ra khỏ. Có nhiều nguyên nhân nhưng áp lực về thu nhập luôn la thử thách lớn với ngành giáo dục trong việc giữ người, đặc biệt trà đỺứi ng.

Đã thu nhập thấp thì khó khăn quanh năm nhưng theo chị Ngọc Huyền, 26 tuổi, nhân viên văn phòng tại TPHCM, Tết nhất càng phơi bày cƸỰ khói khói Ự khói Ự Như chị, đồng lương có hạn, cứ sau mỗi chuyến về quê dịp Tết là… cạn tiền.

Cô giáo trẻ nghẹn đắng vì cứ hết Tết là.... hết tiền - 3
Cô giáo trẻ nghẹn đắng vì cứ hết Tết là.... hết tiền - 4

Cho vay nóng, vay trả góp theo ngày tràn ngập sau Tết (Ảnh chụp lại màn hình).

Tết xong là hết tiền, thậm chí trở thành “con nợ” không phải là cảnh xa lạ với nhiều người lao động. Quá nhiều chi phí cần trong dịp Tết, giá cả đắt đỏ làm nhiều người cạn kiệt tiền bạc, nhất là những ngời đi làqu việc.

Đâu chỉ trước Tết mới nở rộ dịch vụ cho vay tiền tiêu Tết. Nắm được “thế bí” của người lao động sau Tết, các dịch vụ cho vay nóng, vay trả góp theo ngày, vay nặng lãi đã sôi động ngay những nahững .

“nhiềunîmnay vợchồngtôikhôngdám vềquêcomuntếtbởixác tốn kém”, anh Lê Quốc Bảo, quê Thanh Hóa, làm thợ nhôm kính tại quận 11, TPHCM cho hay.

Cô giáo trẻ nghẹn đắng vì cứ hết Tết là.... hết tiền - 5

Người lao động đổ về TPHCM sau kỳ nghỉ Tết (Ảnh: Trần Đạt).

Ăn Tết xa quê nhiều năm, vợ chồng anh Bảo là nỗi khắc khoải nhớ nhà, nhớ Tết quê. Còn con đường từ quê quay trở lại thành phố của cô giáo trẻ NTM, của nữ nhân viên Ngọc Huyền hay rất nhiều người Lao khác nặng trĩu lòng sau những ngày sum vầy.

You may also like

Để lại một bình luận