Trang chủ Kinh doanh Cơn thèm sầu riêng của Trung Quốc

Cơn thèm sầu riêng của Trung Quốc

qua admin
0 nhận xét

Sầu riêng đang bùng nổ ở Trung Quốc, nơi nó trở thành mặt hàng trái cây nhập khẩu hàng đầu về số lượng và giá trị.

Tây Song Bản Nạp thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hiện được biết đến là nơi tập trung sầu riêng lớn nhất từ​​ Đông Nam Á. nằmgầnbiêngiớinamá、chợconumốirauquảithànhphốnàytậptrung ongláivàkháchulịch、vớinhiềulo

Theo một tiểu thương tại chợ, nơi đây bán một tấn sầu riêng mỗi ngày trong mùa du lịch cao điểm. Chi phí đã giảm kể từ khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực nhưng giá sầu riêng vẫn Trutăng do nhu cầu cốu càu cày.

Năm 2021, nhập khẩu sầu sầu riêu riêu riêu của trung tăng tăng 42,7% so với cỳ kỳ 2020, lên 821.600 tấn. đứng đầu trong danh mục trái cây nhập khẩu, theo thống kê của Hải quan Trung Quốc. Đến năm ngoai, nhập khẩu sầu riêng đã tăng gần gấp 4 lần so với năm 2017, và xu hướng tăng tốc hơn nữa trong năm nay.

Một quầy bán sầu riêng ở chợ đầu mối trai cây tại Tây Song Bản Nạp, Vân Nam. Ảnh: Nikkei

Hương vị và giá trị dinh dưỡng cao của sầu riêng dường như hấp dẫn thị hiếu của người Trung Quốc. Giá hơn 7 USD mỗi quả, sầu riêng được xếp chồng lên nhau nổi bật trong các siêu thị của Trung Quốc. Hàngloạtmónănđộcđáotừloạitraicâynàyrađời、nhưbánhsầuriêng、 bánh crepes ữas ầuriêng, pizzas ầuriêng vàlẩus ầuriêng. Tất cả đều nhận được hàng loạt bình luận nhiệt tình từ người yêu thích trên mạng xã hội.

Trước nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc, các nước đang gấp rút mởrộng xuất khẩu.

“nhậpkhẩucủatrungquốccao, nhhưngtiêuthụbìnhquânchungườicủatrungquốcdựkiếnthơnnữa. Quốc, cho biết.

Cùng với đó, thương hiệu sầu riêng Musang King của Malaysia ngày càng phổ biến và được người Trung Quốc gọi là “Hermes của sầu riêng”. mặcdùsảngngsầuriêngmusangkingdựkiếngiảmtrongn弁domưalớn、chínhmalaysiacổvũtt壇 Việt Nam và Lào cũng đang chứng kiến ​​một làn sóng đầu tư trồng sầu riêng, trong đó có nguồn tiền từ Trung Quốc.

Sự bùng nổ của sầu riêng còn được thúc đẩy bởi RCEP, giúp Trung Quốc nhập khẩu trai cây tươi từ các quốc gia Đông Nam Á dễ d. RCEP, có hiệu lực vào tháng 1, hiện là khối thương mại lớn nhất thế giới, chiếm 30% GDP thế giới.

Với các nước Đông Nam Á này, việc Trung Quốc tham gia RCEP là một cơ hội thúc đẩy xuất khẩu. Ngoài việc loại bỏ thuế quan, hiệp định quy định việc thông quan hàng hóa dễ hư hỏng về cơ bản sẽ được hoàn thành trong đuẰ chưẰ chu.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của sầu riêng cũng sẽ đi kèm một số thách thứcTheo NikkeiĐầu tiên là sự chi phối của mộ trường quá lớn như Trung Quốc có thể gây ra.

Ví dụ, Malaysia Không ai biết cơn sốt sầu riêng ở Trung Quốc sẽ kéo dài bao lâu, khi sản lượng được mở rộng nhanh chóng nhằm phዻtr ục

Ngoài ra còn có nguy cơ đẩy nhanh sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc. Phải mất hơn 5 năm để cây sầu riêng trưởng thành và cho trái. Nếu Trung Quốc ngừng nhập khẩu sau khi sản xuất ồ ạt trên quy mô lớn, nông dân sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Trên thực tế, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu dứa Đài Loan vào tháng 3 năm ngoái, vì một số nguyên nhân địa chính trị. Trung Quốc cũng đã ngừng nhập khẩu chuối của フィリピン do vấn đề Biển Đông.

タイランとマレーシア hiện không có vấn đề ngoại giao hoặc an ninh nghiêm trọng với Trung Quốc. Tuy nhiên, khi cuộc đối đầu Mỹ – Trung ngày càng sâu sắc, không ai biết khi nào căng thẳng ở châu Á sẽ leo thang. Nếu sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc gia tăng, họ có thể rơi vào thế yếu.

Ngoài ra, các nước Đông Nam Á xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc cần phải xét khả năng nghiên cứu và sản xuất mạnh mẽ củca nướ.

「khíhậucủaảhảinamkhácvớinamá、vàviệctrồngsầuriêngquy mmôlớnkhônghềdễdàng。mặcdùv hai năm tới”, chủ tịch một công ty đầu tư trồng sầu riêng trên tỉnh đảo cho biết. Công ty này đặt mục tiêu tự trồng sầu riêng Musang King.

Trung Quốc đã nhiều lần thử canh tác sầu riêng cao cở các tỉnh như Vân Nam、Quảng Tây、Hải Nam. Mặc dù vĩ độ cao, bão thường xuyên và các điều kiện khí hậu khác biệt đã gây ra nhiều thử thách, nhưng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đang tạo động lực cho nhiều công ty đẩy mạnh đầu tư và canh tác.

Pien An (Nikkei Theo)

You may also like

Để lại một bình luận