Trang chủ Kinh doanh Công nhân xoay xở khi nhà máy ít việc, giảm lương

Công nhân xoay xở khi nhà máy ít việc, giảm lương

qua admin
0 nhận xét

TP Ho Chi Minh Citykỳvọng deer hàngphụchồisaudịch songgầnthsứcmua the th thnglớnnhhưmỹ, châuâugiảmmạnhkhiếnnhàmáygiảmviệc

phầnthunhậptheng cakhôngcòn、tonglươngtháng7củavợchồngtrầnthuhương、làmchungcôngtymay Thu nhập giảm mạnh khiến vợ chồng trẻ cùng con nhỏ 5 tuổi, đang phải thuê nha, phải chi tiêu gói ghém.

Chị Hương nấu bữa tối cho gia đình. Ann Fong

Công ty của chị Hương trả lương theo sản phẩm. Tuy nhiên hơn tháng qua, hàng ít nên sản phẩm làm ra không nhiều chưa kể đơn giá cũng giảm so với trước. Chị Hương nói từ luc Covid-19 xuất hiện, giai đoạn công ty tăng ca dồn dập là cuối năm năm ngoai, khi thành phố mở cửa. Doanh nghiệp tập trung sản xuất để giải quyết hàng tồn. Sau đó, đơn hàng bắt đầu về it, thu nhập của lao động cũng cũng giảm dần.

thunhậpítỏi, ngườimẹtrẻnóisau khi khitiềnnhà2,2triệuconng, thanhtoánhọcphícủacongáihết2,7triệuconng, khoảng is rai. Để tiết kiệm, chị giảm bớt “những khoản linh tinh” như trái cây, bánh kẹo, hạn chế mua đồ dùng mới. Trong khi đó、anh Hoàng Văn Hùng、33 tuổi、chồng chị Hương、quyết định nghỉ việc sau 5 năm gắn bó.

「tôi không theon ghề may nữa」、anh Hùng noi. ngàymớivàocôngty、thunhhậpcủaanh anh ngởmức13-14triệuuthng、trong khithángrồivừa Chưa xin được việc mới nhưng cuối tháng trước anh đã nộp đơn. Nam công nhân lý giải cứ phải nghỉ hẳn mới thúc đẩy bản thân tìm việc mới.

chungcảnhngộnhàmáyítviệc、hơnthángtrướcanhlêvvũ、25tuổi、làmviệctạibộphnlắprápmànhìnhled led tivicủacôngty hợp đồng. Trưởng chuyền giải thích nhà máy ít việc, nếu không giảm lao động, tất cả công nhân chỉ đi giờ hành chính 8 tiếng, không có tăng caảậpảậ. Khi đó, nhiều người sẽ chủ động nộp đơn nghỉ việc, nhà máy không kiểm soát được.

“Chúngtôiphảinghỉđểnhữngngườikhácđượclàmthêmgiờ”, anh Vũnói. chuyềncủaanhcógần400người、gần20%trongsốnàychếnnhháynhưngkhôngphảilàmviệc、nhânsựgọilênthnglượngchch Với những người có con cái, lương cơ bản 6-7 triệu đồng không thể sống được nên chủ động nộp đơn nghỉ đi tìm việc mớ. Phần minh, anh cũng gọi hỏi nhiều nơi nhưng chưa có chỗ nhận.

Anh Lê Văn Vũ đọc sách ở phòng trọ thay vì ra ngoài vào cuối tuần.

Anh Lê Văn Vũ đọc sách ở phòng trọ thay vì ra ngoài vào cuối tuần. Ann Fong

Trướcchy、khicôngviệcthuậnlợi、tòngca cacaều、thunhhậpmỗithángc 9 triouru chng、vũdànhmộtkhoảngửivềquêph Hiện, anh chỉ mong lương đủ trả tiền phong. Kể từ hôm mất việc, nam công nhân thường bỏ bữa sáng. Buổi tối, anh ăn muộn một chút rồi đi ngủ để sáng mai đỡ ​​đói, tiết kiệm chi tiêu.

Gia đình chị Hương、anh Vũ không phải là trường hợp cá biệt gặp khó khān khi nhà máy giảm đơn hàng. Ang TrounViệtAnh、PhóChủTịCHHiệpHộiDoanhnghiệptp hcm、nóirằngng鹿tử、dệtmay、dagiày、gỗ、sảnxuấtthép… mua các thị trường chính như Mỹ, châu àu giảm.

Đơn hàng ít buộc các nhà máy phải giảm giờ lam, trước mắt không tổ chức tăng can nhưng sắp tới có thể phi giảm ngày làm viện. Trong khi đó, công nhân muốn lam nhiều, tăng ca để có tiền bù đắp chi phí sau dịch, giá cả tăng, con cái vàon năm học mới…

Do giảmhơn 20%. cụthể, tháng8-9lao

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch công đoàn công ty, nói rằng nếu không bố trí nghỉ một số ngày trong tháng, hơn 8.000 người hoàn toàn không cóviệ. Phương án ban đầu được phia doanh nghiệp đưa ra là cắt giảm lao động. Tuy nhiên công đoàn đề nghị giữ lại chờ đơn hàng phục hồi.

Để công nhân chấp thuận nghỉ một số ngày, giảm tăng ca và san sẻc với nhau các tổ công đoàn phải liên tục thuyết phục. Đồng thời, nhà may cũng tính nhiều phương án để hỗ trợ lao động. Dù khó khăn nhưng từ tháng 7, công ty đã tăng 260.000 đồng vào lương cơ bản và 100.000 đồng phụ cấp cho t cảt cả lao động.

Công nhân may của Thành Công trong giờ làm việc. Ảnh: An Phương

Công nhân may của Thành Công trong giờ làm việc. Ann Fong

tươngtự、性hỗtrợcôngnhânkhinhàymáythiếuviệcvàotháng9-10、côngtycổphầndệtư -thươngmạimạithànhcôngởkhung ngng nhgng h khng h khng ” ngng nhgng hung khoản phụ cấp. cụththetharng 7、côngtytt¯6%lươngcænbảnchon chongcôngnhân、tiềnxxîngnângtừ10.000

“COME TY THCHộNGHịNGHịILAO Bênh đó, lãnh ạo doanh NGHIệp cũng đang tìm các ối từn từn từn từn từNG 12, ơn hàn ịnh trởi.

TS Phạm Thị Thu Lan, Viện phó Viện Công nhân – Công đoàn, nói nhà máy thiếu việc, công nhân không được tăng ca, đời sống khó khăn là điỺu ụều dụn Lâu nay, để sống được người lao động phải làm thêm giờ, ngày làm việc dai 10-12 tiếng. Nhóm ngành công nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu lớn của Việt Nam như điện tử, dệt may, da giày, gỗ chủ yếu dựa vào sốc lao, chốc lao. Khi thị trường thế giới biến động , hàng triệu công nhân bảnh hưởng.

hello. Theobàlan, gender bàlan, ngườilao phảinhìnnhậnthựctế, côngnhânvẫncònmongmuốntìcaca caểchạtmứclươngng ng ng ngchínhsáchvềtiềnlươngvẫnn

Les Touettes

You may also like

Để lại một bình luận