Trang chủ Kinh doanh Cuộc khủng hoảng khiến Gautam Adani mất ngôi giàu nhất châu Á

Cuộc khủng hoảng khiến Gautam Adani mất ngôi giàu nhất châu Á

qua admin
0 nhận xét

Đế chế Adani Group của tỷ Ấn Độ đang rơi vào khủng hoảng, khi giá cổ phiếu, trái phiếu lao dốc do bị cáo buộc lừa đảo.

Hôm 1/2, gautam adani ể mất Nagiàu nhất châu tỷ tỷ tỷ ồng mukesh ambani. Chỉ tron ​​một tuần giàu thứ 3 thế giới13.

Tài sản của Adani giảm mạnh khi hàng loạt cổ cếu, trai phiếu công ty con của ông lao dốc suốt một tuần qua. Vốn hóa các công ty của Adani Group đã bốc hơi tổng cộng 92 tỷ USD trong một tuần. “Nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu và chễn biến tiếp theo”, Peter Garnry – Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại Saxo Bank cho biết.

Much better than Hôm 1/2, cổ phiếu Adani Enterprises – đá lớn nhất Ấn Độ – giảm kỷ lục 28%. Họ cũng phải từ bỏ đợt bán cổ phiếu trị giá 2,4 tỷ USD, dù đã được các nhà đầu tư Ấn Độ và Vùng Vịnh mu kýă

「Do các tình huống bất thường, Hội đồng Quản trị cấy tiếp tục việc này sẽ là trai đạo đức」, thông báo của Adani Enterprises cho bi. Công ty này nói rằng đang làm việc với các nhà đầu tư để hoàn tiền.

“Đây là việc bất thường”, Ben Silverman – Giám đốc Nghiên cứu tại VerityData đánh giá.


Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani. bloomberg

Giá trái phiếu phát hành bởi Adani Ports & Special Economic Zone và Adani Green Energy hôm qua cũng giảm mạnh nhất trên thị trường thứ cấp toàn cầu. Một số thậm chí trải suất hơn 30%, cao hơn nhiều so với mức trung bình của nhóm trái phiếu bị p hạng không nên đầu tư (8,14%).

Hindenburg Research – một hãng nghiên cứu nhỏ ở New York (Mỹ) hôm 25/1 tiết lộ cuộc điều tra 2 năm của họ cho thấy Adani Group「tham gia vào hoạt động thao túng cổ phiếu và lừa đảo sổ sách suốt hàng thập kỷ」. họchobiếtthanàycó “khốinợkhổnglồ”、trong性baogồmcảcáckhoảnvaythếchấpbằngc

Hindenburg cũng cáo buộc anh trai Gautam là Vinod “điều hành một loạt công ty bình phong ở nước ngoai”, chuyển hàng tỷ USD vào các công ty của Adani mà không bịc buộ. Họ còn cho biết các kiểm toán viên “gần như không thể hoàn thành việc kiểm toán rất phức tạp” tại công ty này.

Thôngtinnàyđãchâmngòicholànsóngbántháocổphiếu, traiphiếucủ acaccôngtytrong Adani Group. Tỷ phú Adani đến nay vẫn liên tiếp phủ nhận các cáo buộc này.

Câu hỏi hiện tại là Adani sẽ làm gì để ngăn cuộc khủng hoảng này vượt tầm kiểm soát. Đặc biệt là sau khi họ phải hoãn đợt bán cổ phiếu được đánh giá lớn nhất Ấn Độ và có thể làm tăng danh tiếng trếng của Adani にRủi ro hiện tại là sẽ có ngày càng nhiều tổ chức tài chính xét lại việc làm ăn của họ với Adani group.

「mốido alớnnhhấtlàliệukhản¡ Theo ông, cơn khát thanh khoản tại một công ty con có thể gây tác động lan truyền đến cả tập đoàn. つまり、Adani Group hiện vẫn có khả năng vay vốn từ các ngân hàng nội và phát hành trái phiếu trong nước.

Mọi ánh mắt đều đang đổ dồn vào chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Chính phủ được kỳ vọng tham gia hỗ trợ do tầm quan trọng của tập đoàn này với kinh tế Ấn Độ. Phần lớn tài sản của Adani hình thành trong 2 Năm gần đy, nhờ chời ổi sang năng lượng lượng lượ xanh và cơ hạ tầng. Việc Phát triểnhc mảng mảnh pHùp với ịnh hướ ịnh ịnh hướ ủ ú ủ

Báo cáo của Hindenburg cũng làm dấy lên câu hỏi vềc quản trị doanh nghiệp tại Ấn Độ.

Rủi ro tín dụng với Adani Group thì đang ngày càng hiện rõ. Credit Suisse Group trước đây cho phép khách hàng thế chấp trai phiếu Adani Ports để vay với tỷ lệ 75% giá trị. Nhưng hiện tại, ngân hàng này đã giảm tỷ lệ này về 0% với trái phiếu của Adani Ports and Special Economic Zone, Adani Green Energy và Adani Electricity Mumbai, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

KHI một nhà băng giảm tỷ cho VAY về 0, khách hàng thường thườpảti bổ sung ti ềN hoặc tài sản thế chấp khác.

Tuần trước, Adani đã phải thế chấp bổ sung 300 USD cổ phiếu cho khoản vay 1 tỷ USD của họ với một nhóm ngân hàng. 「Gia đình Adani có lẽ phải thế chấp thêm khi giá cổ phiếu đang giảm」、Sharon Chen nhà phân tích tín dụng tại Bloomberg Intelligence cảnh báo.

Ha To (Theo Bloomberg)

You may also like

Để lại một bình luận