Trang chủ Kinh doanh Cựu chủ tịch VEAM: Tôi không sai phạm

Cựu chủ tịch VEAM: Tôi không sai phạm

qua admin
0 nhận xét

HanoiCự u chủ tị ch HĐTV VEAM Trần N gọc Hà phủ nhận cáo buộc gây thất thoá thơn 200 tỷ Ļồng, nói đã “trách nhiự

Chiều 18/5, mở đầu phiên xét hỏi 17 bị cáo trong vụ án sai phạm hơn 200 tỷ đồng tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), cựu chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà phủ nhận mọi cáo buộc của VKSND Tối coo, xungquanh 3 saiphạm trong thờ i gian đương nhiệm.

Cáo trạng nêu, năm 2013, Tổng giám đốc VEA Mâm Chí Quang, Vũ Từ Công bảo lãnh chocôngty con Vetrancovay tráiquy định. Vetran cosau đó không có khản ăng trảnợ, khiến VEAM bị các ngân hàng cưỡng thuvà phải trản ợ thaytổng cộn ghơ

Trước cáo buộc khi là Chủ tịch Hội đồng Thành viên của VEAM đã “biết và tạo điều kiện” cho hai cấp dưới này bảo lãnh vay trái quy định, ông Hà ít nhất 7 lần phủ nhận. Ôngchorằng”khôngphảibiếtvàthựctếkhôngcóđiềukiệnđểbiết”vềviệclàmcủahọ。

Bịcáokhai、nếukhoảnbảolãnhkhôngquá20%vốnđiềulệcủaVEAM、tổnggiámđốcQuangcóthểtựquy Vìthế、vớivốnđiềulệVEAMnăm2013khoảng2.300tỷ、khoảnvay460tỷđồngsẽthựchiệntheocáchnày。 “Ký một tờ A 4 vớin gânhàng làxong, không cần xin phép tôi hay Hội đồng Thành viên”, cự u chủ tịch VEAM nói.

Về sai phạm thứ hai liên quan dự án “Đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung”, ông Hà bị cáo buộc khi chưa được Bộ Công Thương quyết định đầu tư vẫn ký hợp đồng với đối tác Nhật Bản, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng.

ÔngHàtiếptụcphủnhậnsaiphạmnày、chorằngdựánđãđượcHộiđồngQuảntrịVEAMbiểu Ôngnóitheoquyđịnh、ChủtịchHộiđồngQuảntrịlàôngBùiQuangChuyệnphảikýquyếtđịnhthôngquanh

“Nếu ông Chuyện ký quyết định thông qua và dự án không bị Bộ Công Thương đột ngột quyết định dừng vào tháng 11/2018 thì nó đã đi vào hoạt động và sinh lợi lớn cho đất nước”, ông Hà nêu quan điểm.

Khi chủ toạ Trần Nam Hà truy vấn về việc dự án này có cần được Bộ Công Thương cho phép mới được thực hiện, ông Hà trình bày: “Tôi thấy có nơi thì bảo thuộc thẩm quyền HĐTV, có văn bản bảo phải xin ý kiến Bộchủ quản “.

“The oông, tất cả quy định đã thự chiện đúng, mà đến giờ không thự chiện được và thất thoát Ō

BịcáoHàdẫnchứng、khi VEAMthanhtoán56tỷđồng、đốitácNhậtBảnđãbàngiaocácライセンス(quyềnsởhữucông) ライセンスsauđóđãđượccácbộphậnNghiêncứupháttriểncủaVEAMmangvềnghiêncứu。 Ông Hà do đó “không thấy sai phạm gì”.

Ông Trần N gọc Hà. Ảnh: Dunlam

Với sai phạm thứ ba tại chương trình hợp tác với Công ty T-King (Trung Quốc), ông Hà (khi đó là Tổng giám đốc) bị quy kết thực hiện kế hoạch đầu tư mà không có nghị quyết của HĐTV và không nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được VEA Phê du yệt. Ông Hàchuyển tạmứng 400.000 USD, tương đương gần 10 tỷ đồng, cho đối tác. Song kế hoạch không thự chiện đượ cvà không thuhồi được tiền, dođó được xác địn hlà thiệ thẇ

Với cáo buộc này, ông Hà dẫn chứng, hơn 30 năm hoạt động của VEAM, Hội đồng Thành viên hằng năm chỉ ban hành kế hoạch sản xuất nhưng chỉ ở dạng các mục tiêu doanh số, đơn vị tỷ đồng. CònTổnggiámđốc、khiđólàông、 phải xây dựng kếho ạch sản xuất cụ thể sản phẩm gì. “Cáo trạng nói tôi không xin phép Hội đồng Thành viên là vô lý, vì thực chất đó là quyền của tôi. Việc người kế nhiệm không thực hiện nốt việc tôi đang làm dở dang, tôi không phải chịu trách nhiệm”, ông nói và chorằng khiđó việch ợt pác với T-Kingđang triển khai “rất tốt đẹp”.

Trước khi kết thúc phần trả lời kéo dài gần một tiếng, ông Hà tự đánh giá là người “hết sức năng động và đam mê công việc, dấn thân vì nhận ra những việc có lợi. Các cáo buộc là không đúng”.

VKSND Tối cao xác định, 2011-2013, Kế toán trưởng VEAM Vũ Từ Công tham mưu, đề xuất, soạn thảo văn bản trình Tổng Giám đốc Lâm Chí Quang, ký 5 chứng thư bảo lãnh thanh toán ngân hàng cho Vetranco vay tổng số 193 tỷ đồng.

Từ việc bảo lãnh của VEAM, Vetranco vay tiền tại các ngân hàng để kinh doanh với các Công ty Công ty cổ phần Đầu tư Minh Quang, Công ty cổ phần Thép Minh Quang, Công ty cổ phần đầu tư Tương Lai và Công ty TNHH đầu tư thương mại và x uất nhập khẩu Hải Đăng. Hiện các công ty này đã dừng hoạt động không còn tài sảng ì, không có khản ăng trản ợ cho Vetranco.

Vetran cokhông cón guồ n tiền trảnợng ânhàng, VEAM bị cácngân hàng cưỡng thuhoặc phải trảnợ thay Vetrancotổổng

Ngoài ra, khi sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng do VEAM bảo lãnh, Giám đốc Vetranco Đào Quốc Việt đã cho Trần Quang Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Tập đoàn Đại Nam, vay lại để hưởng lãi.

Theocáobuộc、đểchegiấuviệcchovaytiềntráiquyđịnh、ViệtvàTiếnthỏathuậnhợpthứcbằngcáchlậ TrầnQuangTiếnkhônghoàntrảđược15khoảnvayphátsinhtừtháng5/2013-8/ 2013、gâythiệthạichoVetrancosốtiềngần

Các cơ quan tố tụng xác định khi thực hiện Dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký kết và thực hiện 2 thỏa thuận VEAM-ZIBO đầu tư phát triển xe ôtô tay lái bên phải, nhóm cán bộ VEAM đã gây thiệ thại cho Nhà nướ chơn 66 tỷ đồng.

VKSND Tối cao xác định, vụ án còn liên quan một số cán bộ, cá nhân thuộc Hội đồng thành viên VEAM, Phòng Kỹ Thuật đầu tư, Phòng Kinh doanh, Phòng Tài chính, nguyên Chủ tịch HĐQT Vetranco, nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị Vetranco … nhưng chorằng sai phạm củ a họ chưa đến mức phải xử lý hình sự. VK Skiến nghị với cơ quan quản lý VEAM, Bộ Công Thương xem xét xử lý kỷ luật.

N gày maitoà tiếp tụ clà m việc.

Tanram

You may also like

Để lại một bình luận