Trang chủ Kinh doanh Cựu giám đốc ngân hàng ‘gây thiệt hại 278 tỷ đồng’

Cựu giám đốc ngân hàng ‘gây thiệt hại 278 tỷ đồng’

qua admin
0 nhận xét

Can ThoÔng Nguyễn Minh Chuyển, Giám đốc Vietcom bank Tây Đô, bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới làm tráiquy định về

Ngày 21/6, ông Chuyển, 57 tuổi, bị TAND TPCần Thơxét xử sơ thẩm lần hai về tội Viphạm quy định vềchova ytron ghoạt động củ a các tổ chức tín dụng the oĐiều 179 Bộ luật Hình sựn ăm 1999.

Bịt ruy tố cùng tội danh có 4 bị cáo là cấp dưới củ aông Chuyển và 10 người thuộ cnhóm doanhng hiệp. Trongđó, bịcáo Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng đề ulà em củ aông Chuyển.

Trước đây, cá c bị cáo tuộc nhóm doanhng hiệp bị truy tố về tội Lừ ađảo chiếm đoạt tài sản. Saun hiề un ămtò a hủ yán, điề utrabổ sung, họ bị cáo buộc tội Viphạm quy định vềchova ytron ghoạt động củ a các tổ chức tín dụng với vai trò giúp sức chocự ugiá mđốc Chu yển.

Bịcáo Nguyển Minh Chuyển tại phiên toàngày 21/6. Ảnh: Cửu Long

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, từ năm 2011 đến 2014, 6 nhóm khách hàng gồm: Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Thép Đông Dương, An Đô, Du lịch Đại Dương và Cơ khí Tây Đô, do Cường, Huy và một số người khá clà mchủ, kinhdoanh thualỗ. Do không có tiền trả nợ gốc và lãi cho Vietcombank Tây Đô nên Huy, Cường và những người này đề nghị Giám đốc Nguyễn Minh Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Ông Chuyển sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến ngân hàng và uy tín cá nhân, cũng như việc đảo nợ chưa có quy định hình thức xử lý cụ thể, nên đề nghị em trai là Nguyễn Hùng Cường (chủ nhóm khách hàng Nam Sông Hậu) tiếp nhận Côngty TNH H Thủ ysản Vĩnh Nguyên (do Lê Tùng Huylàm Giám đốc) gánh khoản nợ 146,5 tỷ

Giám đốc Chuyển còn đề nghị Cường cùng một số nhóm khách hàng khác lập mới các công ty hoặc sử dụng pháp nhân chưa có quan hệ tín dụng tại VCB Tây Đô để cho vay. Tiềnvayđược、Cườngvànhữngngườinàysửdụngvàoviệcđảonợvàmộtphầnchodoanhnghiệp

Các bị cáo tại phiên toàn gày 21/6.  Ảnh: Cửu Long

Các bị cáo tại phiên toàngày 21/6. Ảnh: Cửu Long

Đến giữ an ăm 2015, 6 nhóm khách hàng nà y còn dưnợ gốc và lãi quá hạn hơn 2.600 tỷ đồng. Trong đó, hơn 2.418 tỷ đồng đượ c trảcho cáck hoản vaycũ và chokhá

Nhà chức trách xác định, ông Chuyển là người chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo các thành viên hội đồng tín dụng cơ sở và cán bộ các phòng nghiệp vụ làm hồ sơ trái quy định, hợp thức hóa khoản vay cho các nhóm khách hàng doan hng hiệp trên. “Các bị cáo là cán bộ của ngân hàng đã không tuân theo các thủ tục quy định về việc cho vay của Ngân hàng Nhà nước, không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay, thẩm định qua loa… dẫn đến việc doanhng hiệp không có khản ăng trảnợ “, cáo trạng nêu.

Hành vicủa ông Chuyển và đồng phạm đã gây thiệ thại choVC B Tây Đô hơn 278 tỷ đồng. Đến nay, các bị cáo đã khắc phục đượ chơn 70 tỷ đồng ..

Tháng 6/2019, TANDTP Cần Thơđã xét xử sơ thẩm lần đầu, tuyên phạtông Chuyển 20 nămtù vềtội Viphạm quy định vềchova ytron ghoạt động các tổ chức tín dụng. 10 bị cáo tuộc nhóm doanhng hiệp bị cáo buộc Lừ a đảo chiếm đoạt tài sản..

Tuy nhiên, giữa năm 2019, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên hủy án điều tra xét xử lại do còn nhiều vấn đề chưa làm rõ, tòa cấp sơ thẩm “có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”.

Quá trình điề utralại, cơ quantốt ụng khởi tố thêm 4 người là cựu cán bộ củ a Vietcom bank Tây Đô.

Cửu Long

You may also like

Để lại một bình luận