Trang chủ Kinh doanh Đại biểu Quốc hội: Không bằng mọi giá thu hút đầu tư vào dầu khí

Đại biểu Quốc hội: Không bằng mọi giá thu hút đầu tư vào dầu khí

qua admin
0 nhận xét

Hút vốn đầu tư vào dầu khí là cần thiết trong bối cảnh trữ lượng ngày càng giảm, song các đại biểu lưu ý không phải bằng mọi giá và nên có ưu đãi ngoài thuế.

Ngày 15/6, Quố chội thảo luận về Luật Dầu khí sửa đổi. Một trong những điều chỉnh luật lần này so với các quy định trước đây là đưa ra cơ chế, chính sách để tăng thu hút đầu tư vào lĩnh vực dầu khí (thăm dò, khai thác…).

Gópýkiến、bàVũThịLưuMai、PhóchủnhiệmỦybanTàichínhngânsách、nhậnxétdầukhílànguồntàinguyênvôcù Mộtsốmỏ、lôdầukhísảnlượngkhaithácđangsuygiảmtựnhiên、cầnđẩynhanhgiatăngtrữlượngđ Năm2012、sốthutừdầuthôchiếm4,6%vàgiảmvề2,6%vàonăm2021。

Dự thảo luật đưa ra ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm từ 32% xuống còn 28%, không thu tiền sử dụng biển… Bà Mai cho rằng, trong bối cảnh giá dầu thô diễn biến phức tạp, việc giảm thuế cần cân nhắc và “không thu hút đầu tư bằng mọi gá”.

“Việc không thu tiền sử dụng khu vực biển đã áp dụng nhiều năm với ngành ‘siêu lợi nhuận’ như dầu khí thì có cần kéo dài chính sách ưu đãi này hay không?”, bà Mai nêu vấn đề trong bối cảnh Việt Nam từng có mộ tsố bài học đắt giá khithuh hút đầu tưnước ngoài và olĩnh vự cnày.

Bà Vũ Thị Lưu Mai, Phóchủn hiệm Uỷban Tài chínhngân sách. Ảnh: Hoàng Phong

Theo ông Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế, đại biểu tỉnh Thái Bình, các chính sách ưu đãi với hoạt động dầu khí hiện nay mới dừng lại ở ưu đãi về thuế, cần đa dạng hơn để nâng cao tính cạnh tranh , Chất lượng và thuhút đầu tưcó chọn lọc.

ÔngHiếuđưaragợiýcóthểưuđãidựatrêngiảmtrừchiphíkhitínhthuếthunhậpdoanhnghiệp(減税)vàgiả Hai chính sách ưu đãi này đều đạt được các mục tiêu: tạo ra ưu đãi cho nhà đầu tư, thúc đẩy họ rót vốn vào những hoạt động nước chủ nhà mong muốn.

Hiện các nước thảo luận về chính sách thuế thu nhập tối thiểu toàn cầu, dự kiến ​​áp dụng vào cuối năm 2023. Ông Hiếu lấy ví dụ, một công ty đa quốc gia có doanh thu cả trăm triệu USD, họ sẽ phải nộp mức thuếthun hập tối thiể uto à n cầu 15%. Nếu họ đầu tư ở nhiều quốc gia, mà tổng thuế một năm chỉ ở mức thuế suất này, thì sẽ phải nộp phần thuế còn lại ở quốc gia nơi họ có trụ sở chính.

Nếu chính sách nà y đượcáp dụng, the oông Hiếus ẽt á cđộng rất mạn htới các phương thức mà Viện ó cũng tác Vì thế, ông kiến ​​nghị trong dự thảo Nghị quyết kỳ họp lần này, Chính phủ nghiên cứu, phân tích, đánh giá toàn diện tác động của thuế này với chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của nước ngoài, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tiếp theo.

Ông Vũ Tiến Lộc, đại biểu TP Hà Nội cũng cho rằng việc áp dụng thuế suất tối thiểu thu nhập doanh nghiệp toàn cầu là một yếu tố phải cân nhắc khi đưa ra chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật đặc thù như dầu khí. “Chúngta phải tính toán để không thuaké mcá cnước trong khuvực”, ông bình luận.

Giải trình, Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế suất doanh nghiệp đã được đề xuất trên cơ sở tham khảo chính sách của các nước trong khu vực có hoạt động dầu khí tương đồng với Việt Nam .. Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, bổ sung quy định về thủ tục ưu đãi đầu tư, thời hạn xác định nhà thầu, lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư, điều kiện để áp dụng chế độ ưu đãi đặc biệt…

Ông An nói thêm, cơ quan soạn thảo sẽ nghiên cứu, bổ sung quy định về các hình thức và cơ chế ưu đãi đầu tư khác ngoài ưu đãi về thuế và mức chi phí để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào hoạt động dầu khí , Bảo đảm tính cạnh tranh và tăng sứ chấp dẫn của môi trường đầu tư trên biển.

Cần là mrõvait rò của PVN

Ởlầnsửađổinày、dựLuậtDầukhídànhmộtchươngquyđịnhvềvaitrò、tráchnhiệmvàquyền Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM), Lê Xuân Thân (Khánh Hoà) cho rằng việc dành hẳn một chương riêng về PVN là “quá nhiều”, và chỉ cần quy định trong một điều luật, nêu rõ việc uỷ quyền quản lý n hà nước của Chính phủ chodoanh nghiệp này.

Trong khi đó, ông Đào Hồng Vận (đại biểu tỉnh Hưng Yên) đồng ý việc có một chương riêng quy định vai trò của PVN nhưng đề nghị dự luật cần quy định, phân tách rõ vai trò quản lý nhà nước theo uỷ quyền của Chính phủ và doanhng hiệp, nhà thầu dầu khí, để tránh xung đột lợií ch ..

Góp ý kiến, bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ (đại biểu tỉnh Bến Tre) nói, quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền của PVN tại dự thảo luật còn “nhập nhèm, khó xác định trách nhiệm và dễ phát sinh tiêu cực , câu kết với nhà thầu chia nhỏ đến mức đáp ứng tiêu chí ở cấp được ủy quyền phê duyệt nhằm vụ lợi, tránh sự kiểm soát của cấp có thẩm quyền”.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ, đại biể u tỉ nh Bến Tre.  Ảnh: Hoàng Phong

Bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ, đại biể u tỉ nh Bến Tre. Ảnh: Hoàng Phong

Bàđặtvấnđề、PVNlàdoanhnghiệpnhànướcthìcóđượcủyquyềnthựchiệnnhiệmvụquả Nếucó、PVNchịusựđiềuchỉnhtheođiềuluậtnào、aisẽlàngườiđạidiệnđểthựchiệ Tập đoàn cũng chịu trách nhiệm tới đâu trong trường hợp những nội dung thẩm định, phê duyệt hay tham mưu thẩm định gây hậu quả thiệt hại về kinh tế cho Nhà nước?

Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu TPHCM đồngý kiến. Ông cho rằng PVN xuất hiện với tư cách là một bên ký hợp đồng, có lúc xuất hiện với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, nên nếu có tranh chấp, vẫn có thể quy cơ quan quản lý nhà nước có lỗi trong quá trình thự c thi quản lý nhà nước.

Vì thế, theo bà Thủy, ông Nghĩa, dự luật cần thiết kế lại chương quy định về quyền, trách nhiệm của PVN theo hướng quản lý nhà nước, trong đó bóc tách và quy định thành các điều riêng về trách nhiệm, quản lý nhà nướ clần lượt của Chính phủ, các bộ, ngà nhliên quan và PVN.

Giải trình sau đó, Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An nói sẽ “tiếp thu tối đa góp ý của các đại biểu Quốc hội, hoàn thiện lại quy định để làm rõ hơn vai trò 2 tư cách của PVN là doanh nghiệp nhà nước hoạt động dầu khí được thực hiện ký kết hợp đồng như một nhà thầu độc lập và thực hiện một số nhiệm vụ do Chính phủ giao về quản lý hoạt động dầu khí.

Ammin

You may also like

Để lại một bình luận