Trang chủ Kinh doanh Đầu tư 460.000 tỉ đồng cho ĐBSCL

Đầu tư 460.000 tỉ đồng cho ĐBSCL

qua admin
0 nhận xét

Sáng 21-6, tại T PCần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị “Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư ĐBSCL thời kỳ 2021-2030″. Hội nghị có sự tham dự của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương vùng ĐBSCL, TP HCM, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đối tác phát triển, các chuyên gia và nhà kho a học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị

Quy hoạch này là bản quy hoạch vùng đầu tiên được tổ chức lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành theo quy định của Luật Quy hoạch nhằm cụ thể hóa tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu phát triển vùng ĐBSCL đã được xác định tại Chiến lược phát triển kinhtế–xã hội gai đoạn 2021-2030.

Đặc biệt hơn, Quy hoạch ĐBSCL đã cụ thể hóa hơn phương hướng tổ chức không gian và phát triển các ngành, lĩnh vực chủ yếu của vùng phù hợp với phát triển “thuận thiên”, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu theo tinh thần Nghị quyết 120 / NQ-C Pngày 17-11-2017 của Chính phủ.

Theođó, quyhoạch xácđịnh cácđột pháman gtính chiến lược nhưsau:

Thứnhất、pháttriểnvùngĐBSCLtheohướngbềnvững、tăngtrưởngxanh、thíchứngvớibiếnđổikhíhậu、 chútrọngbảovệ、tôntạovàpháttriểnhệsinhtháitựnhiênhướngtớimộtmôhìnhkinhtếxanh、lấy” con ng

Thứhai、biếntháchthứcthànhcơhội、 “chủđộngsốngchungvớilũ、ngập、nướclợ、nướcmặn”; chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng gia tăng hiệu quả và giá trị, trong đó chú trọng huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực về con người và khoa học và công nghệ.

Thứ ba, thay đổi tư duy về an ninh lương thực từ việc phát triển nông nghiệp dựa vào cây lúa sang thủy sản – trái cây – lúa gạo phù hợp với thị trường, trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại phân vùng sản xuất dự atrên tà in guyên nước và thổ nhưỡng.

Đầu tư 460.000 tỉ đồng choĐB SCL-Ản h 2.

Quyhoạch ĐBSCL thayđổi tư duy phát triển nông nghiệ pdự avà o câi lúa sang thủy sản– trái cây–lúa gạo fỹ hợ Ảnh: Ngọc

Thứtư、chuyểnđổimôhìnhpháttriểntừphântán、nhỏlẻsangtậptrungcảvềnôngnghiệp、côngnghiệ phấn đấu đến năm 2030 vùng ĐBSCL trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới trên cơ sở tập trung nguồn lực đầu tư các hành lang phát triển, khu vực phát triển động lực, trung tâm đầu mối nông ng hiệp được xác định trong quy hoạch.

Thứ năm, tập trung phát triển kết cấu hạ tầng với vai trò bệ đỡ cho phát triển kinh tế – xã hội và thúc đẩy liên kết vùng, đặc biệt chú trọng đến phát triển hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến kết nối với TPHCMvàvùngĐôngNamBộthôngqua2trụccaotốcđườngbộ、tuyếnđườngthuỷnộiđịavàtuyếnđ Phát triển tuyến đường bộ ven biển từ Tiền Giang đến Kiên Giang, gắn với kiểm soát xâm nhập mặn, sắp xếp lại dân cư, bảo đảm quốc phòng an ninh, hình thành hành lang kinh tế mở, hướng ra biển.

Đầu tư 460.000 tỉ đồng choĐB SCL--Ảnh 3.
Đầu tư 460.000 tỉ đồng choĐB SCL-Ản h4.

Đến năm 2050, ĐBSCL trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước, là nơi đáng sống đối với người dân, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư.

Thứsáu、tậptrungpháttriểnhànhlangđôthịcôngnghiệptừCầnThơđếnLongAnkếtnốivớiTPHCM、vùngĐ phát triển hành lang kinh tế, đô thị dọc sông Tiền – sông Hậu từ An Giang đến Sóc Trăng gắn với phát triển cảng biển Trần Đề nhằm kết nối, giao thương quốc tế về đường bộ gắn với đường thủy nội đị a và hàng hải.

Thứbảy、thayđổitưduyvềkhaithác、sửdụngtàinguyênnước:coinướcmặn、nướclợlàmộtnguồ chuyểntừđápứngnhucầusangchủđộngquảnlýnhucầuvềnước; khaithác、sửdụngtàinguyênnướcphùhợpvớiphânvùngchứcnăngcủanguồnnước。

Thứtám、chútrọngbảotồncáccảnhquan、sinhthái、vănhóalịchsử、vănhóadântộc、vănhóasôngnướcđ ĐặcbiệtlàthànhlậpvàvậnhànhhànglangđadạngsinhhọcởkhuvựcvenbiểntừVườnquốcgiamũiC pháttriểncáckhônggianvănhóađặcthùcủavùngnhưvănhóasôngnước、vănhóacáccộngđồngdântộcthiộ

Thứchín、tăngcườngliênkếtpháttriểngiữacácđịaphươngtrongvùngĐBSCLvớivớiTPHCMvàvùngĐôngNamBứ mở rộng giao thương với các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông nhằm khơi thông, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết trong giai đoạn 2021-2025, tổng số vốn ngân sách nhà nước dự kiến ​​hỗ trợ cho các dự án trên địa bàn do địa phương quản lý dự kiến ​​khoảng 320.000 tỉ đồng, tăng 23.3% sovới gaiđoạn 2016-2020. Ngoài ra, vốn ngân sách Nhà nước đầu tư qua một số bộ như Bộ GTVT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế… để triển khai các công trình dự án trong vùng đạt khoảng 140.000 tỉ đồng. Tổngsốvốnngânsáchnhànướcđầutưchogiaiđoạn2021-2025dựkiến460 .000 tỉ đồng.

Với số vốn được bố trí như trên, sẽ hoàn thành một số công trình trọng điểm của vùng, như các tuyến đường bộ cao tốc (Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, Cần Thơ – Cà Mau, Châu Đốc – Cần Thơ – SócTrăng)、cáctuyếnđườngquốclộ; toànbộtuyếnđườngvenbiển; mộtsốtrụcđộnglựcquantrọngkếtnốivớiTPHCM、vùngĐôngNamBộ; cảnghàngkhông; cáccôngtrìnhthủylợicấpnước、trữnước、kiểmsoátmặn…

You may also like

Để lại một bình luận