Trang chủ Kinh doanh Đầu tư năm 2023: Cơ hội có thể đến sớm

Đầu tư năm 2023: Cơ hội có thể đến sớm

qua admin
0 nhận xét

(chtck)ngồic220báocáocủacácngânhàngchutưlớntrenthếgiớivàcchachhọnhậnhvềnvềnnîm2023thấy2cụmsu su su su su su suh Tuy nhiên, cơ hội đầu tư tại Việt Nam có thể xuất hiện ngay trong quý đầu năm

3 kịch bản kinh tế thế giới

Nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới thể hiện ở mức dự báo tăng trưởng GDP trung bình chỉ từ 1,6 – 2,2%, trong đó Mỹ la 0,5 – 1%, EU % 0, ,2%, Trung Quốc là 4 – 4,5%.

Vớilạmphát, saurấtnhiềlựcủcngủcngngngngngngngngththth through th th th th th thạhạnhiệt, nhhưngvẫnởmứccao, dựbáolạmlà mức ủ cd).

Ngân hàng có quan điểm tích cực thì nhận định, quý II/2023, lạm phát sẽ giảm, còn bi quan thì hết năm 2023 mới diễn ra. Đương nhiên, cùng với lạm phát là chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo đó, có 3 kịch bản dự báo kinh tế vĩ mô năm 2023.

Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023.

mộtlàkịchbảntiêucực、lạmphátdaidẳng、suythoáisu、vớicácgiảgiảnh:cængthẳngthínhtrịleo thang thangkhôngchỉtại tỷ lệ thất nghiệp và giá nguyên vật liệu tăng cao hơn; nhiều ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ quá mức; ở châu âu, nguồn cung năng lượng tồi tệ hơn; kế hoạch mở cửa của Trung Quốc được dời sang năm 2024.

Hai là kịch bản cơ sở, lạm phát vừa phải, suy thoái nhẹ, với các giả định: căng thẳng địa chính trị gia tăng, nhưng không leo thang; thị trường lao động suy yếu nhẹ và ap lực chuỗi cung ứng tiếp tục giảm ; chính sách tiền tệ tác động chậm trễ; kinh tế Mỹ tăng trưởng, nhưng chậm lại; ở châu âu, kinh tế sẽ cải thiện vào giữa năm 2023 khi cuộc khủng hoảng năng lượng bắt đầu giảm bớt sau mùa Đông; Trung Quốc nới lỏng chính sách “Zero-Covid”.

Ba là kịch bản tích cực, lạm phát suy giảm, kinh tế phục hồi, với các giả định: lạm phát suy giảm nhanh chóng; căng thẳng địa chính trị suy giảm, tình hình giữa Nga và ウクライナ được cải thiện; tỷ lệ thất Trung Quốc chấm dứt chính sách “Zero-Covid” và bổ sung các biện pháp kích thích, thúc đẩy tăng trưởng.

Đầu tư năm 2023: Cơ hội có thể đến sớm ảnh 2

Dự báo lạm phát năm 2023.

Về thế giới, toi nghiêng về kịch bản cơ sở: lạm phát đã đạt đỉnh, sẽ suy giảm và kinh tế suy thoái nhẹ.

Vietnamese: Khó khăn, thuận lợi đan xen

vớimộtnềnkinh kinhlấyxuấtkhẩulàyộnglựcnhưviệtnam, suygiảmcủacácthịnglớntthếgiớisẽcótác .

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 6,5%.

Đầu tư năm 2023: Cơ hội có thể đến sớm ảnh 3
Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO of AFA Capital.

Theo thống kê, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) liên tiếp giảm trong 3 tháng cuốin năm 2022, xuống dưới 47 điểm; chỉ số sản xuất công nghiệp quý IV/2022 chỉ tăng 3%, thấp nhất so với 3 quý ầu năm. sự suy giảm này không chỉ ến ở trong nước, mà ến từn cầu, dẫn ến tình trạt khẩt khẩu bị ả nh hưởng. Kinh tế Việt Nam có độ trễ, sự suy giảm này có thể kéo dai 1 – 2 quý tới.

Trongkhi deer, Chính Sáchtiềntệkhôngcònnhiềudư deer lãisusu usd neo gánh nặng sẽ được chuyển sang chính sách tài khóa.

vềchínhsáchtàikhóa, aầutưcôngcóthểlàchnglựcdẫndắtchongtrưởngkinhtếnæm 2023, vớithng vốntrên 700.000tỷ%. Theo đó, đầu tư công sẽ là chìa khoá chính để đạt được mục tiêu kinh tế.

Về lạm phát, mục tiêu năm 2023 là kiểm soát ở mức không quá 4.5%.

Lạm phát bị ảnh hưởng bởi 3 nhóm chỉ số chính: thực phẩm, giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng.

giámặtbằngnîm2022chưakịpthẩmthấuvàotronggiáthựcphẩm、nêntừnティーn 2023sẽmthấuhơn、thaáplựcchogiáthựcphẩm Nhưng ở nhóm giao thông, giá dầu dự kiến ​​ổn định trong vùng 85 – 90 USD/thùng. Trong khi đó, giá thuê nhà khó có thể tăng mạnh như trong năm 2022.

Đối với tỷ giá, từ giữa năm 2022 có diễn biến căng thẳng, khiến Ngân hàng Nhà nước phải bán ra gần 30 tỷ USD, tương đương 25% tổng dự trữ ngoại hối để ổn định, nhưng cán cân tổng thể chỉ chảy ròng ra nước ngoài khoảng 25 tỷ USD. Ngân hàng Nhà nước đã nâng lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất VND được nâng cao, làm giảm nhu cầu găm giữ ngoại tệ. Tỷ giá gần đây có diễn biến giảm, dự báo năm 2023 sẽ thuận lợi.

Với bức tranh kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước như trên, quan điểm về đầu tư năm 2023 của chúng tôi nghiêng về kản thận trọng. Mặc dù vậy, nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội ngay trong quý I và II.

You may also like

Để lại một bình luận