Trang chủ Kinh doanh ĐBQH lo lắng về tình trạng mua sắm trang thiết bị y tế ‘gần như đóng băng’

ĐBQH lo lắng về tình trạng mua sắm trang thiết bị y tế ‘gần như đóng băng’

qua admin
0 nhận xét

Quố chội dành cả sáng 13/6 thảo luận ở hội trường về dựán Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đ

ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) khẳng định chủ trương xã hội hóa, liên doanh liên kết, hợp tác đặt máy móc thiết bị trong bệnh viện là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, bù đắp thiếu hụt ngân sách cho y tế. Sau một thời gian triển khai đã mang lại kết quả tích cực, nâng cao công tác khám chữa bệnh, người dân không cần phải ra nước ngoài, không phải chuyển tuyến, vượt tuyến lên trên.

Tuy vậy, the obà Thủy, quá trình triển khaithờ i gian quapháts inn hiều vấn đề. Đó là, tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm, chỉ định dịch vụ kỹ thuật cao và quá mức cần thiết với máy móc xã hội hóa, gây tốn kém cho túi tiền của người dân và bảo hiểm y tế. Đánglưuýdothiếuquyhoạchrõràngnêncósựmấtcânđốilớntronghuyđộngnguồnlực。

ĐB Nguyễn Thị Thủy

ĐB cũng cho biết, xã hội hóa liên doanh liên kết hiện nay chủ yếu tập trung những thành phố lớn trong khi những địa phương khó khăn cần xã hội hóa lại không thể xã hội hóa được dẫn tới thiệt thòi cho bệnh nhân khu vực này ..

Quatheodõi các vụa ntron glĩnh vực ytế vừ aquabà Thủy nhận định việc “thổi giá” không chỉ trong dự án đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế mà còn trong triển khai đề án xã hội hóa liên doanh liên kết hợp tác đặt máy móc thiết bị, khám chữa bệnh tạimộtsốbệnhviệncônglập ..

ĐB dẫn chứng ở bệnh viện Bạch Mai đã ký hợp đồng cho đối tác đặt robot hỗ trợ kỹ thuật, với giá máy trong hợp đồng liên kết gấp hơn 5 lần giá trị thực (từ 7,4 tỉ lên 39 tỉ), làm lợi chonhóm một ngườ in hưn ggây thiệ thại chohơn 600 bện h nhân..

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phân tích nguyên nhân do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, thiếu chặt chẽ, có nhiều lỗ hổng dẫn tới nhiều khó khăn cho bệnh viện trong triển khai vừa rủi ro cho bệnh viện và đơn vị tư nhân thamgi avà dễ lợi dụng để cấu kết nhóm lợi ích gây thiệ thại chovện n hân vàn hà nước. Cácchu yên giachỉ rõđể khắc phục bất cập tồn tạin à y phải sửa đổi trongnhiề uvăn bản phá

Bà cho biết theo dự thảo luật chỉ có điều 90 quy định về xã hội hóa: “Nhà nước thực hiện đa dạng hóa loại hình khám chữa bệnh, khuyến khích huy động và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng cơ sở khám chữa bệnh, hoạt động liên doanh liên kết của cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà nước”.

Việc chỉ quy định mangtính chủ trương như vậy, ĐBQH chorằng chưa đá pứng yêu cầu thực tiễn, vình khó khăn vướng mắc xã hội hó aliên doan hliên kết tron ​​glĩnh vự cytế do pháp luật thiếur õràng, thiếu cụ thể vốn kéo dàitron gnhiề unăm thì nay càng trở nên trầm trọng hơn trong bối cẑ

Bà cũng nêu, tiến trình xã hội hóa trong lĩnh vực y tế hiện nay “gần như đang đặt ở nút tạm dừng, hoạt động mua sắm trang thiết bị để nâng cao chất lượng toàn ngành gần như đóng băng và không dám triển khai” .. Trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng nâng cao và các bệnh viện, nhà quản lý đang trông chờ sửa đổi bổ sung thật là cụ thể trong các quy định pháp luật trong đó có dự thảo luật Khám chữa bệnh.

The ođó, bà Thủ y kiến ​​nghị có quy định cụ thể về nguyên tắc nhữ ng yêu cầu đặc thù củ axã hội hó bổ sung có chống lợií chnhómcó cơ chế khu yến khích triển khaixã hội hóa ytếtron g những vùng còn khókhăn.

ĐB Trần Khánh Thu (Thái Bình) nhất trí với các chính sách của Nhà nước được quy định trong dự thảo Luật về việc Nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, song ĐB cho rằng các điề ukhoản cụ thể của dự thảo Luật chưa thể chế được đầy đủ chủ trương xã hội hóa dị ch vụ khám bệnh, chữa bệnh..

ĐB Trần Khánh Thu

Bà cũng phân tích điều 90 dự thảo Luật như ĐB Thủy về quy định về xã hội hóa còn chung chung, chưa bảo đảm sự bình đẳng giữa cơ sở ngoài công lập và công lập, chưa cụ thể chính sách khuyến khích sự tham gia của khuvự cngo à i công lập, chưa có phântá ch vùng thuận lợi vùng khó khăn để khu yến khí chđầu tư vào vùng khó

Bà Thuđềng hị rà soát lại quy định nài nhằm bảo đảm đồng bộ, minh bạch. Mặt khác, ĐB cũng lưu ý đến chính sách tự chủ trong lĩnh vực y tế nhưng các cơ sở y tế chưa được tự quyết định giá dịch vụ, định mức kinh tế kỹ thuật ban hành từ năm 2012 không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

ĐBcũng đềng hị rà soát các quy định về chức danh cấp giấy phé phành nghề.. Quyđịnhrõvaitrò phạm vihànhnghề của các chức dan hmới cần cấp giấy phéphàn hnghềtron gluật.

Trần Thường-Thu Hằng

Haiđời gámđốc CD CHà Nội nối gót vào tù, vì đâ unên nỗi?

Haiđời gámđốc CD CHà Nội nối gót vào tù, vì đâ unên nỗi?

Dư luận còn chưa nguôi chuyện cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm nhận 10 năm tù vì tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, người kế nhiệm ông Cảm là ông Trương Quang Việt lại vừa bị bắt tạm giam để điều travề cùng tội danh.

Trước khirờ ighế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trước khirờ ighế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thờ i gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã cón hiề up hát ngôn đáng chúý liên quan đến công tác phòng,

Hệth ống ytế đang bịr úng động bởi'quảbo m'Việt Á

Hệth ống ytế đang bịr úng động bởi’quảbo m’Việt Á

Theo ĐBQH, mặc dù hệ thống y tế đang bị rúng động bởi ‘quả bom’ Việt Á nhưng việc chống dịch, chữa bệnh, cứu người, chăm sóc sức khỏe người dân vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

You may also like

Để lại một bình luận