Trang chủ Kinh doanh Đề xuất dự án điện gió, mặt trời dở dang được đàm phán giá điện với EVN

Đề xuất dự án điện gió, mặt trời dở dang được đàm phán giá điện với EVN

qua admin
0 nhận xét

Bộ Công Thương đềxuất Chính phủcho phép chủđầu tưdựán điện gió chưa kị phưởng ưuđãiđ

Giá FITưuđãi 20 năm với dựán điện mặt trời là 9,35 cent một kWhvà 7, 09-8, 38 cent một kWh; Nhưng các chính sách nà y hiện đã hếtưu đãi từ 1/11/20 21. Nhiều dựán điện gió, điện mặt trời này đến nay vẫn chưa cógiá điện, trong khichủ đầu tưđ hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tưcá chạng mục, lắp đặt thiết bị ..

Hiện có 5 dựán hoặc phần dựán điện mặt trời công suấth ơn 452 MWđang chờ xác định giáđiện điện gió với tổng công suất gần 3.480 MWđã ký hợp đồng muabánđiện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, Bộ Công Thương vừa đề nghị Thủ tướng chấp thuận cơ chế các dự án chuyển tiếp đàm phán giá, hợp đồng mua bán với EVN trong khung do bộ ban hành.

Một dựán điện gióở Sóc Trăng đã đầu tư, lắp đặt thiết bịn hưng không kịp vận hành thưư Ảnh: Hồng Minh

Vớicáccrd ựánđnặnmặtrời, điệngiósẽtriểnkhaitRongtronnglai, bộnàycũnguTththủt ệ việcnàynnhằmảmbảotínhồngngnhấtcủhàplangpháplýranger ựácdddddddddddddddddddden.

Còn các dự án đã vận hành thương mại (COD), Bộ đề nghị Chính phủ chỉ đạo, làm cơ sở để cơ quan này hướng dẫn rà soát, xem xét lại hợp đồng giữa EVN và các chủ đầu tư, nhằm hài hoà lợi ích giữa bên bán–mua–người tiêu dùngđiện và Nhà nước.

Bộ này còn đề nghị Thủ tướng bãi bỏ các quyết định về cơ chế ưu đãi phát triển điện gió, điện mặt trời trước đây, với lý do các điều khoản về giá FIT đã hết hiệu lực áp dụng, nhưng tính pháp lý vẫn còn ..

Mặt khác, một số quy định hiện không còn phù hợp thực tế như thời hạn hợp đồng mua bán điện 20 năm (với điện mặt trời mái nhà tối đa 20 năm”, hay giá mua điện điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND/ USD và thờ i gianáp dụng giá điện là 20 năm từng à y vận hành thương mại ..

TheoBộCôngThương、cácchínhsáchưuđãinhưtrênvàgiáFITchỉnênápdụngtrongthờigiannhấtđịnhđểkhuy Hiện giá loại hình năng lượng tái tạo này ngày càng giảm, tỷ trọng chiếm tương đối trong cơ cấu nguồn điện quốc gia, giá thiết bị cũng cạnh tranh hơn…, việc duy trì hỗ trợ không còn phù hợp.

Riêng với các dự án đã ký hợp đồng mua bán điện để được hưởng ưu đãi trước đây nhưng chưa xác định được giá, Bộ Công Thương cho rằng các nhà đầu tư và EVN có thể chọn đàm phán lại hợp đồng.

TheothốngkêcủaEVN、banămquacácdựánđiệnmặttrời、điệngióđãpháttriểnnhanhtạinhiềuđịa Hiện số dự án điện gió, mặt trời đã vận hành chiếm gần 27% tổng công suất đặt toàn hệ thống, trong đó có 16.545 MW điện mặt trời mặt đất, mái nhà và 4.126 MW điện gió.

Luỹ kế nửa đầu năm, sản lượng điện toàn hệ thống đạt hơn 133,1 tỷ kWh, tăng gần 4% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, huy động từ năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời, điện sinh khối ) Đạt khoảng 19,2 tỷk kh (trên 74% đến từ điện mặt trời, 26% là điện gió). Mức cản lượng này tương đương 14.4% lượng điện toàn hệth ống.

Ammin

You may also like

Để lại một bình luận