Trang chủ Kinh doanh Đề xuất nâng mức giảm trừ, hạ bậc thuế thu nhập cá nhân

Đề xuất nâng mức giảm trừ, hạ bậc thuế thu nhập cá nhân

qua admin
0 nhận xét

Người dân làm thủ tc khai thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

bộtưphápchorằngnếudựkiếnchn2026, luậtthuếthunhậpcánhhânsửacóhhiệulựcthihànhtthicũngcóthểnghiet n. Đề xuất này được nhiều chuyên gia đánh giá là phù hợp với những thay đổi về đời sống người dân trong thực tế.

mỗilầnsửaluậtlàmộtlầnkhó, dovậycầnghinhậnvàsửa deer h vọng của các đối tượng chịu tác động của Luật thu náh nhâp.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa

Vì sao phải xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh, giảm bậc thuế thu nhập cá nhân?

theobộtưpháp, nhiều kiến ​​sex xuấtcầnnângmứcgiảmtrừgiacảnhvìmứchiệnhànhcònthp, mứcgiảmtrừgiacảnhở chi phí đắt đỏ hơn…

Về bản chất, quy định về giảm trừ trước khi tính thuế đảm bảo nguyên tắc cá nhân cần phải có một mức thu nhập nhất định nhằm đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như: ăn, ở, đi lại, học tập , khám chữa bệnh… Vì thế, thu nhập trên ngưỡng này mới phải nộp thuế.

Việc áp dụng các khoản giảm trừ còn hướng tới mục tiêu loại trừ các đối tượng có thu nhập thấp ra khỏi diện phải náthu náthu nộp. vớimứcgiảmtrừchobảnthânngườinộpthuuếhhiounnaylà11triệuung/thángvàchomỗingườiphụtlà (nếucómộtngườiphụthuộc)haymức22triệuu ng/tháng(nếucóhaingườiphụthuộc)sau khitrừcáckhoảnbảohiểmxãi、bảihiểmymymymy thuế thu nhập cá nhân.

Theo đề xuất của Bộ Tư pháp, Luật thuế thu nhập cá nhân sẽ được thông qua vào tháng 5-2026. 「nếudựkiếnon2026、luậtthunhhậpcánhânsửaicóhiollựcthihànhtthth th th th th th th th th th th th ththhiêncứusửanângm sống dân cư trong giai đoạn tới”、Bộ Tư pháp nhận định.

Đề xuất nâng mức giảm trừ, hạ bậc thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 3.

Nhiều công nhân viên chức rất mong muốn nâng mức giảm trừ gia cảnh để trang trải cuộc sống – Ảnh: HỮU HẠNH

Xem xét giảm 2 bậc thuế thu nhập cá nhân biểu lũy tiến từng phần

Theo quy định, biểu thuế lũy tiến từng phần hiện có 7 bậc vớc vớc thuế suất cao nhất la 35%. quaquátrìnhthựchioun、bộtưphapcho haynhiềuýkiếnnhậnhbiểuu vào cuối năm. Khi đó, số thuế phải nộp tăng cao…

quaràsoátcơcấubiểubiểuhiệnnayvànghiêncứuxuhướngcảithiệnvềmứcsốngngdâncưthờigian thicũngnhưkinhnghiệmqung nhhnhghiệm xuống 5 bậc thuế và nới rộng khoảng cách thu nhập trong các bậc thuế, điều chỉnh giãn cách giữa các bậc thuế cho phù hợp…

trongmộtnghiêncứugầnsây, ngânhàngthếgiớichorằngviệccắtgiảmsốbậctừ7xuống5bậclàphùhợpvớixu xuthếthếgiới

bộtưpháp鹿viviệcsửaibiểubnhhậpcánhânchmbảophùhợpvớibốicinh kinh kinh kinh kinhtế kiện tương đồng và quan hệ đầu tư, thương mại chặt chẽ với Việt Nam, vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động.

qua deer, khuyếnkhíchnỗlựclao nhân lực trên thế giới ngày càng gay gắt.

việcthuhẹpsốlượngbậcthuếcũngsẽgópphần ngiảnhóacôngtácquảnlý, thuthuế, tạothuậnlợichichviệckêkhai, tínhttínhttính

Đề xuất nâng mức giảm trừ, hạ bậc thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 4.

Người dân kê khai thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lưu ý đến lợi ich cho người có thu nhập thấp

Về đề xuất của Bộ Tư pháp giảm số bậc tính thuế thu nhập cá nhân với người làm công ăn lương hiện từ 7 xuống còn 5 bậc, ông Nguyễn Đức Nghĩa, giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP .hcm), chorằngtinhthầnchung khiềchỉnhthìnênchiềuchỉnh deer vàthundi dvìluậtthuếnhhậpcánhântácn

Cụ THể, THEO ONG NGHĩa, Hiện Biể) Lũy từNG PHần Gồm 7 Bậc, mỗi bậc cách nhau 5%. mức 25% thay vì 35%.

vớihướngchiềuchỉnhnàythìchỉtácchungnhómcótthunhậpcao、cònnhhữngngườilàmcông Tuy nhiên, việc điều chỉnh này giúp thuế suất thuế thu nhập cá nhân cũng phợp hơn với thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệnp nayỻ.

「theotôi、nếuchgiảm2bậctrongbiểuuếlũytiếngngngngngngnghkhôngyủ、vìchỉgiảiquyếthonhómthunhhậpcao。 TriệUuchng/thángvớingườilao ngvà4,4triệuy ng/thángchongườiphuộccoquálạchậutrong lương tối thiểu vùng”, ong Nghĩa noi.

CONGCONGKIếNNGHBênCạNHMứCGIảMTRừGIACảNHCầNGIảMTRừTHêmCácChiPhíHợpLýkhácNhhưtiềnhọcphíchocon, tiềnkhámch

hibiểuphạmvvình、ủyviênủyban kinh kinhtếcủaquốchội、cong chorằngvớitìnhhhhoottriouncủanềnkinhtế -x bi nh nh nh big nh big nh nh ghng nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh gh nh f big nh gmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngmngm thì việc sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân là rất cần thiết. Thêm vào đó nếu có thể trình Quốc hội xem xét sửa Luật thuế thu nhập cá nhân vào năm 2024 thay vì như đề xuất dự kiếthện hiện nay lăn 2024 Việc sửa đổi sớc sẽ đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn.

thờigian qua congcónhiều・kiếnnêuvềnhhữngbấtcậpcủaluậtthunhhậpcánhân、doyc để trình Quốc hội xem xét sửa đổi. trongchó、theo xuthếpháttriểnchungcủanềnkinhtế -xãhhội、thunhhậpngườidânthìcầnxemxéttt¯mứcgiảmtrừgiacảnh、nângngưỡngthunhhậpchịingです。

Đề xuất nâng mức giảm trừ, hạ bậc thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 6.

Nguyen: Bộ Tài chính

Tính thuế cao nếu “ôm” bất động sản thời gian ngắn

mộtquy性nhrấtmới鹿cbộtưpháp Theo đó, mức thuế suất cao hơn đối với giá trị giao dịch bấng sản mà người ban có thời gian nắm giữ ngắn. Quy định này có mục đích chính chính là hạn chế tình trạng đầu cơ, bong bóng bất động sản.

Theo kinh nghiệm quốc tế, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, một số quốc gia như Đức quy định nếu cá nhân mua bán bất động sản sẽ được miễn thuế thu nhập khi bất động sản đó được sở hữu trên 10 năm Trong khi đó, nếu thời gian nắm giữ ngắn thì sẽ chịu thuế suất lên tới 42%.

Hay tại Mỹ, chính sách chống đầu cơ bất động sản tùy thuộc vào luật pháp riêng tại từng tiểu bang. nhưthànhphốサンフランシスコ(カリフォルニア州tiểu)quycyịnhnếumộtngườimuanhiềubất mức thuế càng cao.

TRONG KHI đó, tại singapore, ất mua đi bán lại trong năm ầu tiên bị đánh thuế 100%trên giá trị chênh lệch mua bán; sau 2 năm thues 5%.

Đề xuất nâng mức giảm trừ, hạ bậc thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 8.

Tính thuế cần thiết theo sự biến động kinh tế và thu nhập – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Rà soát đúng để công bằng và bù đắp

ChuyêngiaThueếnguyễntháisơncho hayởnướcngoac chi sinhhoạtcánhâncóngthechuchgiảmtrừkhitínhtnhtnhtnhthuếnh khống chế bằng một con số cố định. nhhưvậylàcàobằnggiữangười lại là đối tượng bị siết thuế vì quy định “khấu trừ tại nguồn”. Đây cũng là đối tượng dễ quản lý thuế nhất.

Vì thế, trên quan điểm nuôi dưỡng nguồn thu, cơ quan thuế cũng cần hướng đến những đối tượng khác trong mảng thương mại điện tử, đặc biệt là các cá nhân bán hàng qua mạng với nhiều trường hợp có doanh thu khủng, thu nhập rất cao nhưng vẫn bị bỏ lọt hoặc thu thuế không bao nhiêu.

Cần phải theo được sự biến động của kinh tế, thu nhập

haibiểutrầnvìnlâm、ủyviênthngtrourựcủybantàichính -ngânsách、cho hayviệcsửaluậtthuuntunhhậpcánhân鹿 Từ đầu nhiệm kỳ khóa XV, Quốc hội đã xác định chương trình xây dựng luật pháp. doyó、khôngnênnóinóisềxuấtdựánsửaluậtthunhhậpcánhânsẽchínhphủtrìnhquốchộicho chokiếntạikỳ sửa đổi tại kỳ họp tháng 5-2026 là sớm hay muộn.

lâmcongchorằngluậtthunhhậpcánhânchxâydựngtừcách鹿khálâu、cónhhữngng ng mbấtcập、h fhenng Trong đó mức giảm trừ gia cảnh là một trong những yếu tố cần phải xem xét, sửa đổi. vìtthctếkinhtế -xãhộipháttrioun、nængsuấtlao

Do đó nên nghiên cứu để có phương án nâng lên nhưng cần phải theo được sự biến động của thu nhập, kinh tế – xã hội. ngoàira、hiệnnaycóquánhiềubậctínhtínhtính、chênhlệchgiữacácbậccònlớnlớnlớn、vìvậycầnthiếtphảinângmckhởichi hợp với mức độ, quy mô, tính chất nền kinh tế cũng như đời sống của người dân, xã hội.

You may also like

Để lại một bình luận