Trang chủ Kinh doanh Doanh nghiệp lo phá sản vì nợ đọng

Doanh nghiệp lo phá sản vì nợ đọng

qua admin
0 nhận xét

Xi măng tồn kho, giá sắt thép lao dốc

theohiệphộixi xi xi vn、sảnlượngtiêuthụ6thángnîmanychỉchạtkhoảng49trioutấn、giảmkhoảng9,2% 、còn xuất khẩu đạt 17 triệu tấn、giảm đến 19% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tồn kho cả nước gần 6 triệu tấn, tương đương từ 25 – 30 ngày sản xuất , chủ yếu la clinker.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm làm ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế

sởdĩtiêuthụxim? gngnộiathấpvìtốcogiảingânvốnyutưcôngtrong6thángnîmchỉmứcthấp, ướchoạch. Đầu tư ít, giải ngân vốn chậm đã tác động không nhỏ tới các ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói chung v ngành xi mriăng nói

Một nguyên nhân nữa là giá xi măng cùng các mặt hàng vật liệu xây dựng tăng cao, tiêu thụ giảm khiến hàng tồn kho xi măng của các nhà máy sản xuất đang trong tình trang báo đng. 「Khókhænvềura、nhiềudoanhnghiệp(dn)trongngànhchunhtínhhunhchuyệncắtgiảmcôngsusuất、nhgcửanhàmáy、 Một số DN ngành này tiết lộ, dù chưa chính thức công bố nhưng để giảm lượng hàng tồn kho đã phải tăng mức chiết khấu choác.

Tương tự, Hiệp hội Thép VN (VSA) thông tin, giá nguyên vật liệu đầu vào giảm liên tục từ cuối tháng 4 đến nay khiến thị trường thép xây dựng chững lại và liên tục điều chỉnh giảm giá để tăng tính cạnh tranh trên thị trường, gia tăng sản lượng bán hàng nhằm đảm bảo ổn định doanh thu. Ngày 8.8, các nhà máy sản xuất thép tiếp tục thông báo hạ giá sản phẩm với mức giảm cao nhất lên đến 1,31 triệu đồng/tẺn. Như vậy , chỉ tính từ giữa tháng 5 đến nay, giá thép trên thị trường giảm 13 lần liên tiếp. Hiện giá mặt hàng này dao động trong khoảng 14,7 – 16,3 triệu đồng/tấn tùy từng thương hiệu và loại thép. Nhưng đà giảm chưa dừng ở đây. thị trường bất động sản đang gặp khó khăn về vốn cũng kéo giảm nhu cầu tiêu thụ thép.

Giá sụt giảm, tiêu thụ khān đ lam cho cáp khó, lợi nhuận giảm maạnh. Côn một số trường trường hợp như Thai Nguyen cùng công bố kết quả kinh doanh quý 2 với lợi nhuận sụt giảm tới 90%. Lũy kế tháng 2022, doanh thu thuần của Gang thép Cao Bằng giảm gần 14%, lợi nhuận sau thuế cũng giảm 80%, còn 43 tỉ đồng. Hay như Công ty cổ phần thép Thủ Đức lũy kế trong 6 tháng đầu năm doanh thu giảm 11,5% và lợi nhuận sau thuế giảm 87% so với cùng kỳ.

Công nợ, tư nợ… nhà thầu kiệt quệ

Bất động sản và xây dựng là lĩnh vực có dòng vốn lớn. Tuy nhiên, hiện tại thị trường bất động sản trầm lắng trong khi vốn vay ngân hàng rất haạn chế. Chính vì vậy, tình trạng nợ đọng, chiếm dụng vốn xảy ra phổ biến trong lĩnh vực này. longnguyễnquốchiệp、chủtịchhiệphộinhàthầuxâydngviệtnam(vacc)、chobiếtcảnướchiệncókhoảnghơn2.000doanhnghiệpnhhàthuxng . Đại đa số là các DN nhỏ, dòng tiền để hoạt động chủ yếu là nguồn tạm ứng từ chủ đầu tư và vay ngân hàng. Nhưng thời gian qua , DN ngành xây dựng phải đối mặt với tình trạng nợ đọng rất trầm trọng. DN càng lớn bị nợ đọng càng nhiều, tỷ lệ phổ biến đến 20 – 40% giá trị vốn đăng ký. Xét về con số tuyệt đối, có DN lớn bị nợ đến vài ngàn tỉ đồng.

\n

Đáng noi, nợ đọng xảy ra cả với chủ dự án tư nhân và các công trinh đầu tư công. vốn đầu tư cong、cáckhoảnnợnàychủyếutừcáccôngtrìnhconhthúc2-3næmtrướcnhhưngngch chonttoánvàthanhttoánchượcdocdocóphátsinhho Với các công trình tư nhân, nợ đọng ở khoảng 20 – 25% giá trị khối lượng cuối của dự án. Cá biệt, có những dự án đã đưa vào sụng vài năm nhưng chưa quyết toán được. Nhiều chủ ầu tư bất ộng sản khôn kc hàc hàc hàc hàn trản trản bằn bằn pHưm nhưn hộ, biệt thự.

Đẩy nhanh phân bổ ngân sách

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, nhận định: Tính đến ngày 10.8, giải ngân vốn đầu tư công mới 3.5 Ngân sách của năm 2022 được phê duyệt từ cuốinăm 2021 nhưng vẫn chưa phân bổ xong. Đây là điểm nghẽn mà nền kinh tế vướng phải trong năm 2022. Trong khi đầu tư công năm nay được xác định là đòn bẩy phi đụ ụ ụ ụ ụ Chính vì vậy mà vừa qua, Chính phủ và Quốc hội phải lên tiếng yêu cầu đẩy nhanh phân bổ ngân sách. phát triển kinh tế hậu Covid cũng như kế hoạch phat triển hạ tầng kinh tế – xã hội.

Khốnkhổvìnợ, khôngítnhàthầuthàtừchốinhậncôngtrình. Một số nhà thầu thì ngại lên tiếng vì 「nói chi tiết sợ mất uy tín với đối tác lại càng khó thu hồi nợ cũng nhưpngân hàng ếếếế」 「Nếu nhà thầu kiện, sẽ bị mang tiếng, khó trúng thầu trong các công trình sau đó, dễ đi đến tình trạng thiếu việc làm. Mà nếu được xử thắng thì việc đảm bảo thi hành án thế nào cũng là điều đáng băn khoăn」, ông Cận lý giải thế khó của của của của của của của của.

giảiquyếtbàiToAnnợng、vacckiếnngh 、 báo cáo Thủ tướng phương án cắt hết các nợ dồn, giải quyết dứt điểm cho các nhà thầu. ngoのvớivốutưngoàingânsách、cầncóncótàiyyêucầuchchủutphảicóbảolãnhthanhttoáncủangânhàngcho 20%vốnhnc nhà thầu với chủ đầu tư.

TS Đinh Trọng Thịnh, giảng vien caocấphọcviệntàichính、nêuthêmýkiến:「mộtsốcôngviệcịnhmứccongcongcậpnhậtkịpthờivớigiáthngngnghngndh khn dh khng nh khng Chính vì vậy mà các bộ ngành, địa phương cần sớm điều chỉnh dự toán, đơn giá định mức để tháo gỡ khó khăn cho đầu ”.

You may also like

Để lại một bình luận