Trang chủ Kinh doanh Đồng euro lao dốc sẽ tác động thế nào đến doanh nghiệp?

Đồng euro lao dốc sẽ tác động thế nào đến doanh nghiệp?

qua admin
0 nhận xét

ENG

Ngày 13-7, trao đổi với Tuoi Che Onlinemột số doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu cho rằng việc biến động tỉ giá của đồng euro xuống thấp bằng tỉ giá đồng USD ảnh hưởng ngay đến doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn hàng đã ký.

Là “anh cả” trong xuất khẩu gạo và các sản phẩm làm từ gạo như bún, phở khô đều đặn mỗi tháng 10 container sang thị trường khó tính EU, ông Phạm Thái Bình – tổng giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ caoTrungAn–chorằngđồngeurogiảm giásâuảnh hưởng lớn đến các doanhng hiệp xuất khẩu.

“Biến động tỉ giá ảnh hưởng cực kỳ lớn đến các đơn hàng đã ký. Các doanh nghiệp đều bị thiệt thòi. Ví dụ ký hợp đồng 10 kênh thì ảnh hưởng hết 10 kênh. Những ngày tiếp theo, đơn hàng mới sẽ theo tỉ giámới. Điề unà y không phải dobên muahaybên bán, mà dotìnhhình chung, nên cácnhà nhập khẩu có lợi hơn cácnh

ÔngBìnhcũngchohayngoàinhữngdoanhnghiệp”mắc”vàonhữnghợpđồngđãký、hiệnnaycũngcódoanhnghiệpxuệ Ông Bình giải thích thêm: “Làm kinh doanh, nhất là xuất nhập khẩu khó đoán trước thị trường, đặc biệt sau dịch và hiện nay thế giới có chiến sự, nên ký hết đơn này đến đơn khác . Người mua và người bán không lỗ, mà chia sẻ với nhau, làm theo hướng bền vững lâu dài, nền kin htếto à n cầu hộ

Việc lên xuống trong tỉ giá hối đoái giữa hai đồng tiền lớn là đồng euro và USD không phải là hiếm, thế nhưng bất cứ lần thay đổi nào của hai đồng tiền này đều dẫn tới những biến động trong đầu tư, thương mại quốc tế ..

Cũng đồng tình với nhận định này, đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang các thị trường truyền thống như Nga, Belarus và các nước Trung Đông cho hay: “Nhìnchung, khiđồngeurola odốc bằng USD sẽ bất lợi hocác doanhng hiệp xuất khẩu và có lợi chodoanhng hiệp nhẇ

Các mặth à ng trọng tâm choxuất khẩu của chúng tôi là hạt điều, gạo, hạt têu, thủ công mỹ nghệ. Việc hạ tỉ giá này bất lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện xuất khẩu vì doanh nghiệp thu về tiền euro và thu mua hàng nông sản trong nước để chế biến, xuất khẩu lại mua bằng VND”.

Doanh nghiệp này cũng phân tích thêm: “Việc hạ tỉ giá đồng euro sẽ ảnh hưởng đến thanh quyết toán các hợp đồng xuất khẩu, nhất là vào cuối năm. Một số hợp đồng thanh toán của đối tác nước ngoài trả bằng đồng euro quy đổi sang VND thì doanh nghiệp Việt Nam không được lợi. Nếu như doanh nghiệp phải vay ngoại tệ từ ngân hàng thương mại để thanh toán các hợp đồng đầu tư, tư vấn hoặc thuê chuyên gia nước ngoài thì có lợi nhiều hơn”.

Bên cạnh những bất lợi với những doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may, nông sản, việc giảm tỉ giá đồng euro cũng sẽ ảnh hưởng theo hướng có lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Là doanh nghiệp có nhập khẩu một số mặt hàng tiêu dùng, may mặc có trụ sở ở quận Tân Bình, TP.HCM, chị Nguyễn Anh Thư, chủ doanh nghiệp, chia sẻ: “Các hợp đồng nhập khẩu hàng hóa đã được ký kết ngay từ đầu năm nên doanh nghiệp có lợi không ít trong đợt biến động tỉ giá này. Trong khi giá trị đồng tiền Việt Nam hiện nay tương đối ổn định. Như vậy, kinh tế vĩ mô càng ổn định góp phần thúc đẩy doanh ng hiệp phát triển “.

Eurolaox uống gần bằng USD Eurolaox uống gần bằng USD

TTO – Ngày 11-7, đồng euro giảm giá sâu nhất trong 20 năm qua, về mức gần bằng đồng USD trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng có nguy cơ kéo dài và đe dọa làm trầm trọng tình trạng suy thoái kinh tế tại châu Âu.

You may also like

Để lại một bình luận