Trang chủ Kinh doanh Đồng loạt “xả kho” trong quý 3, tồn kho ngành thép ước giảm 25.000 tỷ xuống mức thấp nhất trong vòng 5 quý

Đồng loạt “xả kho” trong quý 3, tồn kho ngành thép ước giảm 25.000 tỷ xuống mức thấp nhất trong vòng 5 quý

qua admin
0 nhận xét

Mùa báo cáo quý 3 đã gần đi đến hồi kết, bức tranh tài chính của ngành thép gần như đã lộ diện toàn bộ. theothốngkê、tổnglượngtồnkhocủacácdoanhnghiệpthéptạithhi i lại đây. Như vậy, sau một quý 2 gia tăng tích trữ đột biến, các doanh nghiệp thép đã mạnh tay xả kho trong quý 3 vừa qua.

Trong đó, Hòa Phát là cái tên xả kho mạnh nhất trong quý 3 với lượng tồn kho giảm gần 13.700 tỷ đồng so với đỉnh vào cuối quûcƽ tr. Tuy nhiên, tồn kho của doanh nghiệp này vẫn chiếm quá nửa trong tổng lượng tồn kho của toàn ngành thép thời điểm 30/9, với giá trị gần 44.000 tỷ đồng (đã bao gồm trích lập dự phòng giảm giá gần 900 tỷ).

khôngchỉriênghòaphát, tồnkhocủahầuhếtcadoanhnghiệpthéphàngnuu yugiảmm .

Đồng loạt “xả kho” trong quý 3, tồn kho ngành thep ước giảm 25.000 tỷ xuống mức thấp nhất trong vòng 5 quý - Ảnh 2.

xuhướngnàytráingượchoàntoànvớiquê2trướckhitồnkhocủacácdoanhnghiệpthéphloạtthon Tuy nhiên, việc giá thép tiếp tục giảm mạnh có lẽ nằm ngoài dự tính của nhiều doanh nghiệp thép.

Cụ thể, giá thép thanh thế giới có thời đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 20 tháng vào giữa tháng 7 trước khi hồi chạiút đ. Tính chung trong quý 3, giá loại mặt hàng này đã giảm khoảng 12,5%. HRC thậm chí còn liên tục giảm mạnh từ đầu tháng 4 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đồng loạt “xả kho” trong quý 3, tồn kho ngành thep ước giảm 25.000 tỷ xuống mức thấp nhất trong vòng 5 quý - Ảnh 3.

Lượng tồn kho “khổng lồ” với giá cao rõ ràng đã gây áp lực lớn lên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thép trong quý vừa qua. thêmnữa、giáthan – nguyênliệuuvàochiếmtỷtrọnglớngngnnhấttrongsảnxuấtthép、vẫnthang neo cao cao ghn

Từ các tên tuổi lớn như Hòa Phát (HPG), Hoa Sen Group (HSG), VNSteel (TVN) đến những doanh nghiệp nhỏ hơn như Thép Nam Kim (NKG), Pomina (POM), Thép SMC, Thép Thủc ), Đủ … đều thua lỗ nặng.

Đồng loạt “xả kho” trong quý 3, tồn kho ngành thep ước giảm 25.000 tỷ xuống mức thấp nhất trong vòng 5 quý - Ảnh 4.

Rủi ro vẫn còn hiện hữu và mọi dự báo chỉ mang tính chất tham khảo

Động thái đồng loạt xả kho trong quý vừa qua phần nào đã lam vơi bớt áp lực từ lượng tồn kho khủng. bêncạnh崇拝、cácdoanhnghiệpcongthríchlậpdựphònggiảmgiálên性nhhàngtrîmtỷvàocuốiquê3.chungnàycungmngbuc buch nb.chchmngnàycumngngnb。

Them nữa, một số tín hiệu tích cực cũng dần xuất hiện nhiều hơn đối với ngành thép. Theo đó, giá năng lượng ngày càng tăng khiến nhiều nhà sản xuất thép châu àu buộc phải giảm bớt quy mô hoặc đóng cửa nhà máy. Cuộc khủng hoảng này ước tính có thể làm giảm công suất của các hãng thép châu Âu bớt 3 triệu tấn/năm và giúp các doanh nghiệp thép của Việt Nam vơi bớt áp lực cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu đồng thời hỗ trợ giá thép Strong tương lai.

Bên cạnh đó, với chính sách cắt giảm khí thải và công suất thép của Trung Quốc, nguồn cung thép được dự báo sẽ giảm dần trong năt nững. dochó、vcbskỳvọngkhi trioungng nhucầuthéptíchcựctrởivàdựbáogiáthépsẽhồiphụctrongnửacuối2023sau khigiảmv cần thời gian để thể hiện rõ tác động giúp vực dậy nhu cầu đang rất yếu của thị trường Trung Quốc.

Đồng loạt “xả kho” trong quý 3, tồn kho ngành thep ước giảm 25.000 tỷ xuống mức thấp nhất trong vòng 5 quý - Ảnh 5.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn hiện hữu khi những diễn biến khó lường của giá thép có thể làm đảo lộn mọi dự báo. Trước鹿、Agrisecotừngnhận性nh、vớiviệcviệcviệcgiảcnhiềuloạihànghóakhác、giáthépcóthểkhógiảmmmạnhnữamàthiênvềkhảkhảkhảkhản” ng。 ‘Nvịnàycũngtính鹿kịchbảngiáthépcótthhíchtt¡khitrungquốcmởcửa、thịtrườngnhàởsôiyộngtrởl

Nhưng trên thực tế, giá thép vẫn tiếp tục xu hướng giảm thời gian gần đây. Từ đầu tháng 10, giá thép thanh đã giảm hơn 9% qua đó rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 29 tháng. HRC cũng giảm 8.5% và đang giao dịch quanh vùng đáy 2 năm.

xuhướngnàynếutiếptụcsẽcóảnhhhưởngngchkểnkếtquảkinh doanh doanhcủacácdoanhnghiệpthéptrongquý4bởilượngtồnkhodùh

Đồng loạt “xả kho” trong quý 3, tồn kho ngành thep ước giảm 25.000 tỷ xuống mức thấp nhất trong vòng 5 quý - Ảnh 6.

Một ví dụ khác cho thấy sự kho lường của ngành thep là trường hợp của Hòa Phát. chỉvàituầntrướckhi bctcquê3− ccôngbố、ssi researchcònướctínhlợinhuậnsauthuếquý3củadoanhnghiệpngngànhthépsẽ Thế nhưng, con số thực tếi âm đến gần 1.800 tỷ đồng, khác xa với dự báo.

cólẽ, ngoàilờicảnhbáotừhồitháng5củaôngtrounhlong, chủtịchhòaphátvềthờikỳ “thêthm” sau những diễn biến thời gian qua.

You may also like

Để lại một bình luận