Trang chủ Kinh doanh Dự án nghìn tỉ ‘hoen gỉ’ 15 năm, Thủ tướng yêu cầu có phương án trong tháng 8

Dự án nghìn tỉ ‘hoen gỉ’ 15 năm, Thủ tướng yêu cầu có phương án trong tháng 8

qua admin
0 nhận xét

Thủ tướng trực tiếp khảo sát hiện trạng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 – Ảnh: VGP

Ngày 31-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến khảo sát, làm việc và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên – một dự án tồn đọng , kéo dai 15 năm vẫn chưa hoàn thành, gây lãng phí nguồn lực rất lớn cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) là một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương được Thủ tướng tích cực chỉ đạo xử lý trong thời gian qua.

Hiện đã có 5/12 dự án đã được xử lý, còn lại 7 dự án thì có 2 dự án có phương án xử lý, còn 5 dự án đang tiếp tục tìm phương án, trong đó dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được đánh giá thuộc diện phức tạp, khó xử lý nhất.

Dự án nghìn tỉ 'hoen gỉ' 15 năm, Thủ tướng yêu cầu có phương án trong tháng 8 - Ảnh 2.

VGP

Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 được khởi công từ năm 2007, có tổng mức đầu tư ban đầu 3.800 tỉ đồng, nhưng kéo dài tới nay chưa hoàn thành và còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo các báo cáo, vướng mắc chính của dự án liên quan tới tranh chấp giữa chủ đầu tư (Tisco) và nhà thầu về hề hợp đồng EPC (hợp tru guẍồ).

Trực tiếp đến khảo sát hiện trường, Thủ tướng bày tỏ sự “xót ruột” và “sốt ruột” khi chứng kiến ​​nhiều hạng mục của dự án đang bỏ hoang, nhiều vật tư, thiết bị đã hư hỏng, gỉ sét, nằm phủ bạt ngoài trời nhiều năm nay.

“Người bảo vệ ở kho thiết bị cũng bày tỏ ‘xót ruột’ với thực trạng dự án, chỉ mong muốn giải quyết việc này cho sớm. Người dân còn như vậy, thì chúng ta ngồi đây phải thấy trách nhiệm của mình thế nào “, Thủtướngnói.

Dự án nghìn tỉ 'hoen gỉ' 15 năm, Thủ tướng yêu cầu có phương án trong tháng 8 - Ảnh 3.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tìm được phơng án xử lý khả thinhất, đảm bảo hiệu quả cao nhất – Ảnh: VGP

Chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, Thủ tướng nêu rõ tinh thần giải quyết các vấn đề đặt ra trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết , bám sát các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Bộ Chính trị, kết luận thanh tra, các công việc mà cac cơ quan đã triển khai.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị đánh giá tình hình, thực trạng, cập nhật số liệu chính xác về dự án. Rút kinh nghiệm từ các dự án đã được xử lý trước đây, đề xuất hướng giải quyết cụ thể, làm rõ nguồn lực và cơ chế cần thiết nếu tiếp tục triển khai dự án, thẩm quyền quyết định;

Ông yêu cầu nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương án xử lý khả thi nhất, trên cơ sở thực tiễn, khoa học, pháp lý, đảm bảo tiết kiệm nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Thép, Tisco tập trung thực hiện nhiệm vụ này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, xây dựng và phát triển một nền công nghiệp hiện đại, trong đó có các ngành công nghiệp nền tảng như luyện Kim.

You may also like

Để lại một bình luận