Trang chủ Kinh doanh Dư địa nào thúc đẩy tăng trưởng?

Dư địa nào thúc đẩy tăng trưởng?

qua admin
0 nhận xét

Tuần Việt Nam trao đổi với nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) Nguyen Dinh KunNhân ngày khai mạc kỳ họp QH. Sáng nay, thủ tướNH bày trước Qho cết quot quot quot quot quot hoạn kế hoạch phat tri ể x x x x x x x x x x x x x x x ế ế ế ế ế ế ế 、 、 、

Những yếu tố làm giảm tốc độ tăng trưởng

Covid-19. tăng trưởng kinh tế như thực tế đòi hỏi?

Kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là điều kiện tiên quyết phải có và không thể đánh đổi để duy trilòng tin xã hội. Tuy nhiên, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô hiện nay đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Chi phí đẩy đối với lạm phát đang rất mạnh sẽ làm tăng giá thành, giá bán hàng hoá và CPI sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, lãi suất huy động và cho vay tăng làm tăng giá vốn, tăng chi phi sản xuất của DN Đồng USD tăng giá, tỷ giá VND/USD đối diện với sức ép phải điều chỉnh tăng (mức độ điều chỉnh), chi phínhập khẩu

Nhiều tổ chức quốc tế đều có đồng thuận về gia tăng lamb fat ở nước ta từ 4% trong năm nay lên 4.5% năm sau.

TS Nguyễn Đình Cung: Cải thiện môi trường kinh doanh là yếu tố duy nhất còn lại có thể thúc đẩy tăng trưởng

Tôi có thể kết luận, chính sách tiền tệ không thể nới lỏng, chỉ giữ nguyên hoặt chặt hơn, để kiểm soát, kiềm chạlátm. Như vậy, chính sách tiền tệ đã hết dư địa và không thể hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng .

Trong bối cảnh đó, chính sách tài khóa và các goi hỗ trợ có giúp bù đắp cho chính sách tiền tệ trong thúc đẩy tăng trưởng?

THEO TOnh TOán, Chúng Ta Cói Hỗ Trợ, Kích Thích Kinhch tế Gần 238 ngàn tỷ ồng Cho 2 Năm 2022-2023. );); gia hạn thờn nộp thuế, tăN thuêt (6 ngàn tỷ); tăng chi ầu tưphát triển (127,85 ngàn tỷ); chi hỗ trợi suất cho dn, htx, hộ kinh doanh (40 ngàn tỷ) .

Sau 9 tháng thực hiện, ước tính chỉ khoảng 20% ​​được giải ngân mà tôi. vấn’làcógiảingânhết、ghcovàotthihoàntoàn、thìsố、thusố、phímiễngiảmnóitrenkhôngbhhobhhobhhobhhobhhoughchi chi Trongkhi鹿、SốThuvàongânsáchtừdn上giatîng、nhhấtlàthutiềnsửdụngt、thusốthuếthuếchun、hoãntrouch hhội。

Như toi phân tích, chính sách tài khóa cũng không giúp được gì nhiều cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ở goc độ DN, họ đang đối mặt với hàng loạt thách thức.

thắtchặttiềntệlàmchiphívốntcao、congvớihạnchếtiếpcong nyctíndụi、dn phuhẹphoặckhôngmởrộng hơnnữa、giácảtìng、thunhậpgiảm、dâncưgiảmtiêudùng、dngiảmdoanh thuvàlợinhuận、từ鹿

Tất cả các yếu tố trên đều có tác động tiêu cực, làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Cải cách là cấp bách

Xuất khẩu và dòng vốn FDI vẫn được coi là các trụ cột thúc đẩy tăng trưởng. Ông nhìn nhận như thế nào về các trụ cột này trong bối cảnh kinh tế thế giới được dự báo là rơi vào suy thoai?

Chúngtauburlợihoáthngmại、tậngngtốtcáccơhộitiếpcontthịngxuấtkhẩutrêncơsở15hiệp性nhth ngmạitựdo(fta) Định hướng xuất khẩu và xuất khẩu vẫn là một động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, đang xuất hiện một số nhân tố có thể làm giảm tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu.

1. Ảnh: TTXVN

Tăng trưởng của kinh tế ớ ớ ớ ế ế ế ế và của các ối tác ối tác thươni lớn của ệ ệ ệ ệ ệ g g g ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả. Ừ ừ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ

Cạnh tranh địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng gia tăng. Trong khi đó, cả Trung Quốc và Mỹ lại la 2 thị trường không thể thiếu, không thể thay thế trong phát triển kinh tế ベトナム. Dư địa “cân bằng ” quan hệ với 2 đối tác nói trên có thể bị thu hẹp và khó khăn hơn.

Dòng vốn FDI vào Việt Nam đang có xu hướng giảm, làm giảm tăng trưởng công nghiệp chế tác chế tạo, giảm xuất khẩu; và cuối cùng, dần làm xói mòn động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng nhất trong gần 2 thập kỷ qua .

Xin lấy một vài ví dụ. Năm 2021, vốn FDI đăng ký đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020.

Trong 9 tháng năm nay, vốn FDI đăng ký đạt gần 18,75 tỷ USD, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm trước.

tôicảnhbáo, nhhữngthếmạnhxuấtkhẩuvàtutfdigiảmdầnbởinhiềuyếutốbấtlợibênngo avàbêntrongdonhhữngl

Ông nhận xét như vậy có đi không khi tăng trưởng kinh tế đang được báo cáo la “kỷ lục” so với cả thập kỷ qua?

nhìnmộtcáchtổngthhay chitiết, chúngthấycácchínhsáchtàikhóavàtiềntệnthangtậptrung

Các yếu tố kinh tế vĩ mô có xu hướng tác động bất lợi đến đầu tư, sản xuất kinh doanh và tiêu dùng; có xu hướng làm giảm tốc độ tăng trưởng. Xuất khẩu, thu hút FDI cũng đối mặt với bất lợi hơn trước có xu hướng giảm sút; làm giảm tăng trưởng.

Các tổ chức quốc tế đều dự báo tăng trưởng tích cực cho năm nay vì nền Kinte sụt giảm rất sâu năm 2021 và được mở ra năm nay.

Vậy, ông nhìn thấy động lực cho phat triển ở đâu trong bối cảnh này?

Không gian cho tăng trưởng, cho phát triển ở Việt Nam còn bao la. Các cải cách vĩ mô phia cung, nhất là cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh là yếu tố duy nhất còn lại có thúc đẩởởởểng. Vì vậy , đẩy mạnh cải cách thể chế, tháo bỏ rào cản, tạo thuận lợi đối với đầu tư kinh doanh là cần thiết v b cấo bẻt hấhấa

* Kỳ tới: “Em thà chịu phê bình làm chậm còn hơn bị kỷ luật”

You may also like

Để lại một bình luận