Trang chủ Kinh doanh Dư địa tín dụng hẹp và áp lực chi phí vốn đè nặng lên cổ phiếu ngân hàng trong ngắn hạn

Dư địa tín dụng hẹp và áp lực chi phí vốn đè nặng lên cổ phiếu ngân hàng trong ngắn hạn

qua admin
0 nhận xét

Cổ phiếu nhóm ngân hàng đã rớt mạnh trong khoảng hai tuần trở lại dây sau khi những thông tin về nới room tín dụng đã hết hiệu nghiệm. Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành ngân hàng vừa công bố, VnDirect cho rằng xét ngắn hạn , vẫn nên thận trọng với nhóm này.

KHÓ CÓ THÊM ĐỢT TĂNG HẠN MỨC TÍN DỤNG NỮA

cụthể, theo vndirect, hạnmứctíndụng deerc

Ngân hàng Nhà nước đã tăng thêm hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng trong đầu tháng 9 vừa qua. Nhìn chung, trong đợt cấp tín dụng này, Ngân hàng Nhà nước đã ưu tiên các Ngân hàng Thương mại có cơ cấu tín dụng lành mạnh, tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và /hoặctỷtrọngcho vay banlẻcao、tham giacơcấulạicáctổcchchchínhyếukém、chấtlượngtàis …

Đángchúý, STB được hạn mức cao nhất la 4%, cao hơn kỳ vọng của thị trường.

18 Ngân hàng Thương mại được cap thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống.

theoướctính、vớihạnmứctíndụngmới、tổngtThngtíngtíndụngsẽtạtkhoảng13% Vì vậy, với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô hiện nay, cơ hội để có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng nữa từ giờ cho đến hết năm là khá hạn chế .

ÁP LỰC CHI PHÍ VỐN NGÀY CÀNG LỚN

Lãi suất tiền gửi ở mức thấp nhất lịch sử kể từ năm 2020 đã tạo điều kiện cho chi phi vốn của các ngân hàng đi hong giảmảmảmảmảmảmảmảm. Tuy nhiên, điều này sẽ không còn duy tri kể từ nửa cuối năm 2022 trở đi.

lãisususuấthuyy ngsẽtìngnhanh trongnửacuốinæm2022trởchi do (1) nhucầuhuy dgvốncủacácngângângângtbng hng hng l hng l hng l hng hng hng hng hnghui dong

(3) FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa vào cuốinăm 2022, (4) đồng USD tăng giá mạnh gây áp lực lên tà giá v lãi suất.

Nhìn chung, lãi suất huy động sẽ tăng 30-50 điểm cơ bản vào năm 2022.

Cho vay bán là sự lựa chọn tốu cho các ngân hàng trong thời điểm khó khān nay. Kể từ tháng 4/2022, các cơ quan chức năng đã chỉ đạo thắt chặt giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bộ Tài chính đã và đang rà soát khung pháp lý với các điều kiện khắt khe hơn đối với các tổ chức phát hành trái phiếu, đặc biệt là phát hành riêng lẻ, trong đó nêu bật một số trường hợp huy động sai mục đích.

Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về phát hành riêng lẻ, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường nội địa và chào bán trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường quốc tế đã được sửa đổi với mục đích trên (Nghị định 65/2022/NĐ-CP).

vớimụctiêuhướngtớisựpháttrio unbềnvữngcủachang, việcthay thay thainhhữngsửainóitrensẽkhôngtthhobh.

Do đó, thị trường trai phiếu doanh nghiệp sẽ còn tăng trưởng chậm cho đến ít nhất là sang năm sau;

Dư địa tín dụng hẹp vàp lực chi phí vốn đè nặng lên cổ phiếu ngân hàng trong ngắn hạn – Ảnh 2

‘vượtquakhókhîkhnóitrên, hầuhếtcácngânhàng deer ẩho TCB, MBB, HDB, TPB, VIB…

Vì cho vay bán lẻ mang lại lợi suất hơn so với các phân khúc khác, hầu hết các ngân hàng đã phần nào bù đắp được những ảnh hưởng tiêu cực từ trái phiếu doanh nghiệp và duy trì lợi suất tài sản không giảm mạnh trong 6T22 Cùng với chi phi vốn thấp, nhìn chung NIM của các ngân hàng vẫn được duy trì trong 6T22.

cómộtsốngoạilệghinhậncảithiệnnhh nhh hdblợisuấisuấtttàisảntt壇m & giấy tờ có giá trong cơ cấu huy động vốn; MSB nắm giữ tỷ trọng lớn trái phiếu chính phủ khi lợi suất trái phiếu Chỉnh phủ ghi nhận tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022.

THẬN TRỌNG VỚI CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG TRONG NGẮN HẠN

Trên cơ sở đó, VnDirect nhấn mạnh, nên thận trọng với triển vọng ngắn hạn do những lo ngại về chi phí vốn tăng và tăng trưởng tín.

tuynhiênvềdàihạn, mộtsốngânghàngvẫncótthang trưởnglợinhuậnmạnhmẽẽmức 31%/15% trong giai n 2022-23, và tỷ lệ chi phí tín dảnh.

chat chi chi chong gần deer củathịngng deer anhgiángànhngânhàngxungmứchấpd nhữnglongạicủathịtrườngvềlạmphátvànợxấugiatînglàm

Dư địa tín dụng hẹp vàp lực chi phí vốn đè nặng lên cổ phiếu ngân hàng trong ngắn hạn – Ảnh 3

Hơn nữa, tâm lý thị trường đối với nhóm ngân hàng còn bị ảnh hưởng hơn khi thị trường vốn bắt đầu chịu sự giám sát chặt chẽ hơn, bất chấp mục đích để cải thiện tính minh bạch và bền vững của thị trường vốn trong dài Hahn.

You may also like

Để lại một bình luận